Viết khúc tâm tình nơi làng nghề dệt chiếu Hới

Không phải ngẫu nhiên mà người ta có câu: “Ăn cơm hom, nằm giường hòm, đắp chiếu Hới”. Chiếu Hới đã gắn bó gần gũi, trở thành một trong những vật dụng quen thuộc từ rất lâu trong đời sống của người dân Thái Bình.

Nếu có dịp du lịch về quê lúa Thái Bình, bạn đừng quên ghé qua làng nghề dệt chiếu Hới, tận mắt chứng kiến, trải nghiệm từng công đoạn tỉ mẩn của những người nghệ nhân để có được một sản phẩm chất lượng, nổi tiếng như vậy.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Viết khúc tâm tình nơi làng nghề dệt chiếu Hới

Làng nghề này thuộc xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, Thái Bình, đây được biết đến là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời, thu hút du khách ghé thăm. Chẳng một ai biết được nghề chiếu xuất hiện ở làng từ bao giờ, kể cả những người dân cũng không biết Tổ nghề là ai. Chỉ biết rằng, họ gắn bó máu thịt và xem nghề này như một thứ không thể thiếu trong cuộc sống.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Viết khúc tâm tình nơi làng nghề dệt chiếu Hới

Bạn sẽ thích mê khung cảnh đi xuyên qua những cánh đồng lúa rộng lớn thẳng cánh cò bay để đến được làng nghề dệt chiếu Hới. Làng cách trung tâm thành phố Thái Bình khoảng 40km nên bạn có thể dễ dàng ghé chân đến và tìm hiểu. Ngôi làng nghề truyền thống với hơn 3.000 hộ dân, có đến hơn 80% gia đình trong đó làm nghề dệt chiếu. Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, những biến cố lịch sử, người dân nơi đây vẫn giữ cho mình ngọn lửa nghề, yêu nghề và cho ra đời những sản phẩm tinh tế, mang nặng cả tâm tình của người thợ dệt. Thế nên, chắc chắn những trải nghiệm mà nơi này mang lại sẽ khiến bất cứ du khách nào cũng không thể quên lãng.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Viết khúc tâm tình nơi làng nghề dệt chiếu Hới

Để có được một chiếc chiếu làm hài lòng mọi người thì người dân ở đây đã áp dụng những kỹ thuật tinh xảo nhất để dệt chiếu. Điều này được thể hiện qua khung dệt, nguyên liệu, sự tỉ mỉ và cẩn thận của người thợ dệt. Nguyên liệu chủ yếu được dùng làm chiếu là cói và sợi đay. Tùy theo từng loại chiếu mà người ta sẽ nhuộm màu sợi cói, sợi đay cho phù hợp. Đến với làng nghề dệt chiếu Hới bạn sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều loại chiếu khác nhau, có loại chiếu được làm trơn, thêu  hoa, rồi loại chiếu sợi xe…

Hơn thế nữa, bạn còn có thể xin phép những người thợ dệt tham gia vào công đoạn làm nên những chiếc chiếu xinh xắn. Người dân nơi đây thân thiện, hòa đồng, họ sẽ hướng dẫn bạn một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Từng công đoạn trôi qua, dưới đôi bàn tay khéo léo của người thợ chuyên nghiệp, những chiếc chiếu đẹp hoàn hảo dần được hoàn thiện.

Kết thúc một ngày, rời khỏi làng nghề dệt chiếu Hới, bạn sẽ không thể nào quên được những khoảnh khắc đáng nhớ tại nơi đây và gửi lời hứa đợi sẽ quay trở lại vào một ngày không xa.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook