Đến Sardinia thưởng thức món quà của Chúa

Để thưởng thức được món mì ống Su filindeu hiếm nhất thế giới, bạn sẽ phải hoàn thành một chuyến hành hương dài 20 dặm trên đảo Sardinia (hòn đảo lớn thứ hai tại Địa Trung Hải và là một vùng tự trị của Ý). Có lẽ cũng bởi thế mà người dân địa phương xem món mì này như là “món quà của Chúa”.

Nằm cạnh Địa Trung Hải, đảo Sardinia là một mê cung với vực sâu thăm thẳm và những dãy núi bất khả xâm phạm. Hai lần một năm, vào tháng 5 và tháng 10, hàng trăm hàng ngàn khách hành hương ở Sardinia sẽ đi bộ từ thành phố Nuoro đến ngôi làng Lula xinh đẹp và cầu nguyện ở Thánh địa Santuario di San Francesco.

Bên cạnh những người mang trong mình niềm tâm linh về Chúa Trời, rất nhiều du khách trong số đó đến đây để thưởng thức bát mì ống hiếm nhất trên thế giới. Đó chính là Su filindeu, có nghĩa là “Sợi chỉ của Chúa”. Nó hiếm bởi Su filindeu chỉ được tạo ra bởi ba người phụ nữ và tất cả đều sống ở Sardinia.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Thưởng thức Su filindeu: Món quà của Chúa

Thành phần tạo ra những sợi mì Su filindeu rất đơn giản, bao gồm lúa mì semolina, nước và muối. Khi ăn thì được dùng chung với nước dùng nấu từ thịt cừu, thêm một ít phô mai pecorino. Điều làm nên sự đặc biệt của nó chính là những sợi mì nhỏ và mảnh mà bạn không thể làm từ máy móc hay không có kỹ thuật làm tay bí truyền. Các kỹ sư đến từ Công ty mì ống Barilla đã cố gắng để chế tạo ra máy làm mì Su filindeu hay đầu bếp nổi tiếng Jamie Oliver đã từng thử làm khi đặt chân đến đây, nhưng tất cả đều thất bại.

Theo Paola Abraini, một trong những bậc thầy của món mì ống hiếm có này thì điều quan trọng nhất là làm thế nào để có thể hiểu và cảm nhận được bột bằng chính bàn tay của mình. Và để có thể làm được điều này, có thể phải mất nhiều năm mới hiểu được.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Thưởng thức Su filindeu: Món quà của Chúa

Ở mỗi mẻ bột, 256 sợi bột tinh tế được kéo dãn đến độ hoàn hảo sẽ được đan chéo ba lớp chồng lên nhau trên một khung gỗ tròn trước khi đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời rực rỡ. Khi ăn chỉ cần dùng tay bẻ gãy những miếng bột giòn tan là được.

Đã hơn 300 năm trôi qua, thế nhưng món mì ống Su filindeu khéo léo và hiếm có này vẫn được gìn giữ và lưu truyền. Nó không chỉ là một hình thức nghệ thuật ẩm thực, mà còn là một phần của bản sắc văn hóa.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook