Về làng Nôm hoài niệm kí ức Bắc Bộ xưa cũ

Giữa một cuộc sống đầy ồn ào và thay đổi, tưởng chừng những điều xưa cũ sẽ biến mất thì ở Hưng Yên vẫn còn đó ngôi làng Nôm trăm tuổi hiền hòa, im ắng, mang đậm kiến trúc những ngôi làng Bắc Bộ xưa.

Làng Nôm thuộc xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Ngôi làng mang nhiều nét đặc trưng của làng cổ Bắc Bộ này đã hơn 200 năm tuổi.

tạp chí wanderlust tips về làng Nôm hoài niệm vẻ đẹp xưa cũ

Bước qua cánh cổng làng cổ kính có từ hàng trăm năm nay, một không gian làng quê còn khá nguyên vẹn mở ra trước mắt. Khác với tất cả các ngôi làng cổ của Việt Nam, cổng làng Nôm sở hữu một kiểu kiến trúc đặc biệt. Cổng làng được xây theo kiểu bát trụ – kiểu cổng mà chỉ hoàng thân quốc thích xưa kia mới có, bao gồm bốn trụ vuông với ba chữ trên vòm cổng: Đồng Cầu Nôm.

Sau cánh cổng, làng Nôm hiện lên hệt như những gì người ta vẫn hình dung về ngôi làng Việt cổ với quần thể kiến trúc đẹp gồm đình, giếng cổ và cây đa cổ thụ, đặc trưng của làng quê Bắc bộ. Một bức tranh thủy mặc, hoài cổ ngay lập tức hiện lên khiến du khách phương xa không khỏi ngỡ ngàng.

Hai bên hồ là những cây cau thẳng tắp trước các ngôi nhà cổ, nhà thờ họ với nét kiến trúc cổ xưa in hình dưới mặt nước. Những con đường gạch đỏ và cổng nhà cổ hiếm hoi còn lại xen lẫn với dãy bờ tường xây dẫn vào các ngõ ngách của làng… Vẻ đẹp của làng Nôm là cái đẹp mộc mạc, yên bình và có phần hơi trầm buồn.

tạp chí wanderlust tips về làng Nôm hoài niệm vẻ đẹp xưa cũ

Nơi đông vui nhất có lẽ là chợ Nôm, khu chợ giản dị, không bê tông cốt thép, trước đây là khu chợ sầm uất nhất vùng Văn Lâm. Chợ họp mỗi tháng 12 phiên, vào các ngày có số cuối là 1, 4, 6, 9. Khác với chợ ở thành phố, chợ Nôm họp bên trong những gian nhà xây gạch không trát vữa. Màu gạch đỏ au, lở vỡ theo thời gian như một nét gì đó rất hoài cổ, xưa cũ. Giữa không gian tấp nập người nói cười, đâu đó những ánh lửa đỏ rực từ lò rèn duy nhất ở chợ phát sáng bập bùng. Những ai chưa mấy khi đi chợ quê, hẳn sẽ phải cả buổi say sưa ở đây.

tạp chí wanderlust tips về làng Nôm hoài niệm vẻ đẹp xưa cũ

Cách chợ không xa là ngôi chùa Nôm đầy linh thiêng với lối kiến trúc mang đậm nét truyền thống. Người dân làng cho biết, chùa Nôm có tên tự là “Linh thông cổ tự”. Bởi, theo truyền thuyết, chùa Nôm được xây dựng ngay giữa rừng thông cổ thụ, trên có một cái am nhỏ.

Không một ai có thể nhớ chính xác thời điểm ngôi chùa cổ kính này được xây dựng nên, chỉ biết rằng theo hai tấm bia lớn còn lưu lại tại đây, chùa đã được xây dựng lại vào năm 1680 và được trùng tu nhiều lần sau đó. Tuy đã trải qua nhiều lần trùng tu nhưng ngôi chùa vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính.

tạp chí wanderlust tips về làng Nôm hoài niệm vẻ đẹp xưa cũ

Chùa Nôm nằm trong một quần thể di tích lịch sử gắn liền với quá trình thành lập làng Nôm. Đó chính là đình Tam Giang thờ vị tướng thời Hai Bà Trưng. Để tới được đình Tam Giang, du khách phải đi qua cây cầu đá trắng gồm 9 nhịp đầu rồng. Cây cầu đá đã mấy trăm năm soi bóng xuống dòng sông Nguyệt Đức.

Ngôi chùa có 122 pho tượng Phật lớn nhỏ được làm bằng đất nằm rải rác trong chùa. 122 pho tượng này mô tả lại con đường trưởng thành của đức Phật. Các pho tượng được khắc họa với những cử chỉ, biểu cảm vô cùng sinh động. Trải qua các trận lụt lịch sử, nhiều nơi trong vùng không ít lần bị nhấn chìm. Thế nhưng, khi nước rút, các pho tượng Phật được làm bằng đất này đã bị ngâm nước lâu ngày vẫn sừng sững như thách thức sự hà khắc của thiên nhiên. Lý giải về việc những pho tượng Phật này bị ngâm trong nước lũ lâu ngày mà vẫn không hề có dấu hiệu bị mục rã, nhiều người cho rằng đó là nhờ vào sự điêu luyện và tỉ mỉ của các nghệ nhân thời xưa qua từng công đoạn, từ khâu dựng cốt, đắp đất cho đến phủ sơn.

Con đường từ chợ Nôm đến chùa Nôm có một cây cầu được xây dựng từ rất lâu rồi, và đây cũng là một trong những điểm nhấn nổi bật của làng Nôm cổ kính này. Cây cầu gồm chín nhịp, mặt cầu được ghép bằng những phiến đá xanh. Hai bên thành cầu có các mỏm đá nhô ra được chạm trổ hoa văn rất tinh xảo và cầu kỳ, trông như những cái đầu rồng của những thuyền rồng mà vua chúa ngày xưa hay dùng để đi du ngoạn. Không chỉ mang giá trị lịch sử, văn hóa, chiếc cầu đá này còn được các nhà nghiên cứu di sản đánh giá là một công trình độc đáo chưa từng thấy ở bất cứ làng cổ nào của đồng bằng sông Hồng.

tạp chí wanderlust tips về làng Nôm hoài niệm vẻ đẹp xưa cũ

Có cảnh quan giá trị là vậy nhưng trước nay làng Nôm không làm du lịch, khách phương xa có dịp tới đây cũng được người dân coi như một người trong làng lâu ngày về thăm, chào đón bạn bằng tất cả sự nồng hậu và ấm áp. Vậy nên nếu có dịp, đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm làng Nôm.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook