5 cách giảm rác thải nhựa trong mùa dịch có thể áp dụng ngay hôm nay

0
(0)

Hạn chế rác thải từ nhựa là vấn đề nan giải ngay cả trước khi Covid-19 xuất hiện. Những hậu quả khủng khiếp cho môi trường từ rác thải nhựa giữa mùa dịch sẽ tồn tại mãi mãi. Vậy nên từ hôm nay, mỗi chúng ta có thể vừa chống dịch vừa hành động để phần nào giảm thiểu những tác động của rác thải nhựa tới môi trường.

NHỮNG CON SỐ KHỦNG KHIẾP VỀ RÁC THẢI NHỰA TRONG MÙA DỊCH

Chỉ trong hơn 1 năm qua, thế giới đã ghi nhận những con số khủng khiếp về lượng rác thải kể từ khi Covid-19 xuất hiện:

129 triệu: Là số khẩu trang dùng một lần đang được sử dụng trên toàn cầu mỗi tháng, tức là cứ trung bình mỗi phút, con người lại thải ra môi trường 3 triệu chiếc khẩu trang dùng một lần

240 tấn: Là lượng rác thải các bệnh viện ở Vũ Hán đã thải ra MỖI NGÀY trong thời kỳ đỉnh điểm của dịch bệnh Covid-19, so với 40 tấn trong thời gian bình thường

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 5 cách giảm rác thải nhựa mùa dịch

6.300 tấn: Là lượng rác thải nhựa mỗi ngày từ số lượng thực phẩm khổng lồ được giao về nhà trong thời điểm đại dịch ở Thái Lan

650kg: Là lượng chất thải y tế cho 95 bệnh nhân Covid mỗi ngày ở Bệnh viện Đại học King Abdullah ở Jordan

3.000 tấn: Là lượng rác thải thu gom được tại thành phố Portland, bang Oregan, Mỹ, tăng 50% so với những năm trước

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 5 cách giảm rác thải nhựa mùa dịch

Covid-19 là một cú sốc toàn cầu không chỉ với con người mà còn cả môi trường. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng rác thải nhựa vẫn sẽ tồn tại sau 4.000 năm. Lượng rác thải nhựa đang tăng vọt mỗi ngày bởi đại dịch, thế nhưng áp dụng một số biện pháp dưới đây có thể phần nào giảm bớt áp lực lên môi trường. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần bảo vệ tự nhiên để có thể tiếp tục được ngắm nhìn nhiều cảnh đẹp trong những chuyến du lịch sau khi dịch bệnh kết thúc.

BIỆN PHÁP GIẢM THIỂU RÁC THẢI NHỰA ÁP DỤNG NGAY TỪ BÂY GIỜ

DÙNG TÚI CÁ NHÂN KHI ĐI SIÊU THỊ

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 5 cách giảm rác thải nhựa mùa dịch

Sử dụng túi cá nhân khi đi mua hàng tại siêu thị hay chợ là một thói quen bất cứ ai cũng nên duy trì dù là trước, trong hay sau đại dịch. Những chiếc túi vải đa dạng kích thước vừa tiện lợi cho việc mua sắm, giảm áp lực phải mang vác quá nhiều túi nilon nhỏ đồng thời giảm thiểu việc sử dụng túi nilon. Ngoài ra, việc sử dụng túi cá nhân cũng là biện pháp phòng dịch hiệu quả khi bạn không cần lo lắng đến việc tiếp xúc chung với nhiều người khác.

SỬ DỤNG KHẨU TRANG VẢI

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 5 cách giảm rác thải nhựa mùa dịch

Kể từ khi đại dịch trở thành vấn nạn toàn cầu, người ta thống kê được cứ mỗi phút lại có 3 triệu chiếc khẩu trang sử dụng một lần ra môi trường. Hầu hết các khẩu trang dùng một lần được làm từ các sợi vi nhựa không thể phân hủy sinh học dễ dàng.

Dẫu biết khẩu trang dùng một lần là một trong những sản phẩm khó có thể thay thế vào mùa dịch, thế nhưng với những người không làm việc trong môi trường đặc thù như y tế hay phải tiếp xúc trực tiếp với vùng dịch hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại khẩu trang vải với màng lọc diệt khuẩn. Khẩu trang vải có thể giặt và tái sử dụng nhiều lần, thậm chí nhiều loại khẩu trang vải chỉ yêu cầu bạn thay thế màng lọc diệt khuẩn.

TỰ NẤU ĂN Ở NHÀ GIẢM THIỂU RÁC THẢI NHỰA

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 5 cách giảm rác thải nhựa mùa dịch

Cuộc sống hiện đại với sự tiện nghi từ đồ ăn nhanh và các sản phẩm thực phẩm, đồ uống đóng gói đã khiến thói quen ăn uống của con người thay đổi chóng mặt. Trong mùa dịch, việc tích trữ các loại thực phẩm đóng gói hay gọi đồ ăn về nhà (thường được giao đến trong các hộp cùng rất nhiều thìa, dĩa nhựa) đã trở thành thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, sử dụng các loại thực phẩm này trong thời gian dài không chỉ gây ra những vấn đề về sức khỏe mà còn tạo ra lượng rác thải nhựa khủng khiếp từ bao bì.

Bạn hãy tập thói quen tự nấu ăn và hạn chế việc gọi đồ ăn về nhà để giảm thiểu việc sử dụng bao bì nhựa. Trong trường hợp nếu không có điều kiện nấu ăn ở nhà, bạn hãy ưu tiên sử dụng các dịch vụ hạn chế tối thiểu việc đóng gói bằng túi nilon hay hộp nhựa và yêu cầu không lấy thìa, dĩa nhựa.

SỬ DỤNG ỨNG DỤNG THU GOM RÁC THẢI NHỰA

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 5 cách giảm rác thải nhựa mùa dịch

Nhiều người có thể sử dụng một chiếc điện thoại đời mới nhất nhưng vẫn duy trì những thói quen cũ, điển hình là sử dụng vật liệu nhựa. Hãy ứng dụng ngay những sáng kiến công nghệ vĩ đại để chung tay bảo vệ môi trường sống tự nhiên và cũng là bảo vệ tương lai của con người.

Hiện nay, một số đơn vị đã cung cấp các ứng dụng di động để người sử dụng có thể đóng góp các loại rác thải nhựa gồm chai, hộp… cho việc tái chế thay vì thải trực tiếp ra môi trường như: GoGreen, Mgree, Greenpoints, EcoHero, Olio, Flyp… Thao tác sử dụng rất đơn giản: Sau khi tích trữ và phân loại một lượng rác thải nhựa nhất định, bạn có thể đăng ký thu gom với đơn vị cung ứng và đôi khi, bạn sẽ nhận lại được một chậu cây xanh như một lời cảm ơn với hành động nhỏ của mình.

DIY CÁC SẢN PHẨM TẨY RỬA DÙNG Ở NHÀ

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 5 cách giảm rác thải nhựa mùa dịch

Bên cạnh khẩu trang, các loại sản phẩm diệt khuẩn, tẩy rửa, nước rửa tay cũng là các sản phẩm được tiêu thụ khổng lồ trong bối cảnh đại dịch. Các sản phẩm này, dĩ nhiên, được đóng gói bằng nhựa. Việc liên tục thay thế các sản phẩm tẩy rửa hết chai này đến chai khác đang hủy hoại môi trường tự nhiên từng phút, từng giây.

Thay vào đó, bạn hãy ưu tiên các chai nhựa có thể sử dụng lại nhiều lần, sau đó nghiên cứu và tự làm các loại dung dịch tẩy rửa DIY vừa thân thiện với môi trường, vừa ít chất hóa học (ví dụ như sử dụng dấm hay xà phòng castile).

Ảnh: Internet

Wanderlust Tips | Cinet

Bài viết này có hữu ích?

Để lại đánh giá của bạn!

Đánh giá 0 / 5. Số lượt: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.