5 khu rừng mưa nhiệt đới kỳ diệu nhất thế giới

0
(0)

Rừng mưa nhiệt đới là điều kỳ diệu mà tạo hóa ban tặng cho thiên nhiên, được mệnh danh là lá phổi xanh của hành tinh Trái Đất. Cùng Wanderlust Tips khám phá 5 khu rừng mưa nhiệt đới trong lành và tuyệt đẹp của thế giới.

SINHARAJA, SRI LANKA

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 5 khu rừng mưa nhiệt đới tuyệt đẹp

Năm 1978, UNESCO đã công nhận Sinharaja là Khu bảo tồn đa dạng sinh học thế giới và là Di sản thế giới. Khu rừng mưa nhiệt đới ở Sri Lanka là kho tàng khổng về sinh vật bản địa của đất nước này, đồng thời là nơi cư ngụ của nhiều loài đặc hữu.

Các loài động vật quý hiếm có thể được tìm thấy ở rừng mưa Sinharaja có thể kể đến như báo Sri Lanka, cầy mangut cổ sọc, cầy vòi hương vàng, voọc đen, vượn xanh cùng vô số các loài chim quý khác. Nổi tiếng nhất là loài thằn lằn huýt sao, được biết đến với khả năng phát ra âm thanh báo động vô cùng kỳ lạ. Những thân cây nhiệt đới ở Sinharaja cũng vô cùng khổng lồ và to lớn, có những thân gỗ vươn dài đến cả 50 mét.

HAWAII, MỸ

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 5 khu rừng mưa nhiệt đới tuyệt đẹp

Đảo Hawaii ở Mỹ được ví như điều kỳ diệu của thiên nhiên khi được bao phủ trong hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới khổng lồ. Với vị trí tách biệt hoàn toàn với lục địa và cô lập giữa Thái Bình Dương, rừng mưa nhiệt đới ở Hawaii được xem là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật đặc biệt mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.

Hệ thống rừng bao gồm các khu rừng ven biển, rừng hỗn hợp và các khu rừng mưa ẩm ướt quanh năm cùng với cấu trúc rừng nhiệt đới điển hình. Đây là nơi sinh sống của các loài bản địa như koa, các loài thực vật Polynesia tự nhiên hóa như kukui hay milo. Tuy nhiên, hệ sinh thái này đang đối diện với nhiều mối đe dọa hủy hoại nghiêm trọng.

DAINTREE, ÚC

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 5 khu rừng mưa nhiệt đới tuyệt đẹp

Daintree là rừng mưa nhiệt đới nằm dọc theo bờ biển phía đông bắc của nước Úc, trên bờ sông Daintree. Đây cũng là một trong những hệ sinh thái phức tạp bậc nhất trên Trái Đất. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 1% diện tích của Úc song khu rừng này là nơi sinh sống của 3% các loài ếch nhái, bò sát, thú có túi, 7% các loài chim và 90% các loài dơi và bướm của nước Úc. Đặc biệt, bạn còn có thể tìm thấy nhiều sinh vật nguyên thủ và cổ đại có niên đại tới 110 triệu năm, ví dụ như Quả Ngốc – một trong những thực vật có hoa cổ xưa nhất.

Daintree còn sở hữu những hẻm núi sâu hun hút, những con suối và dòng thác xiết cùng nhiều thân cây cao vút trong các dãy núi cổ. Nằm ngay sát rừng mưa là những bãi biển cát trắng và các rạn san hô ven biển.

TÂY BẮC GHATS, ẤN ĐỘ

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 5 khu rừng mưa nhiệt đới tuyệt đẹp

Dãy núi Western Ghats ở Ấn Độ không chỉ có 1, 2 mà tới 4 vùng sinh thái rừng mưa nhiệt đới riêng biệt. Rừng mưa nhiệt đới Tây Bắc Ghats kéo dài từ Gujarat ở Đông Nam đến Karrnataka – nơi có thác nước Joga cao thứ 2 Ấn Độ. Quỹ Động vật hoang dã thế giới đã xây dựng 13 khu bảo tồn trong khu rừng này, trong số đó, công viên Quốc gia Anshi ở Karrnataka là một trong những điểm du lịch hấp dẫn, cho du khách cơ hội chiêm ngưỡng nhiều sinh vật và cảnh quan đặc sắc.

wanderlust tips rung mua nhiet doi 1 16

Bạn có thể tự do đi bộ, chèo thuyền, cắm trại trong rừng. Nếu may mắn, bạn có thể tìm thấy loài báo đen, voi châu Á hay những chú hổ quý hiếm. Mùa du lịch tại khu rừng này thường bắt đầu từ tháng 10 cho đến hết tháng 5 năm sau.

PRIMORSKY KRAI, SIBERIA

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 5 khu rừng mưa nhiệt đới tuyệt đẹp

Siberia là vùng đất rộng lớn chiếm tới 10% diện tích Trái Đất với nhiều hệ sinh thái đa dạng, trong đó khu rừng mưa nhiệt đới ở Promorsky Krai, đông nam Siberia là khu rừng không giống với bất cứ nơi nào trên Trái Đất.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 5 khu rừng mưa nhiệt đới tuyệt đẹp

Primorsky Krai có gần 80% là rừng và phần lớn khu rừng đó là rừng mưa ôn đới. Khu rừng không giống bất kỳ khu rừng nào trên Trái đất ở chỗ hầu như vẫn còn nguyên vẹn, mặc dù nó đang bị đe dọa bởi nạn khai thác và săn trộm trái phép. Đây là một trong những nơi trú ẩn cuối cùng của hổ Siberia và báo Amur, trong số các loài có nguy cơ tuyệt chủng khác.

Ảnh: Internet

Wanderlust Tips | Cinet

Bài viết này có hữu ích?

Để lại đánh giá của bạn!

Đánh giá 0 / 5. Số lượt: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.