Ẩm thực Ấn Độ: Cảm nhận nét đẹp của cuộc sống

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ chứa đựng nhiều giá trị, đa dạng và phong phú về cách trình bày với các tông màu chủ đạo sặc sỡ của tôn giáo sẽ khiến nhiều thực khách phải ngỡ ngàng và tấm tắc ngợi khen.

Ấn Độ là quốc gia giàu bản sắc văn hóa truyền thống với 212 dân tộc cùng sinh sống trên 29 bang và 7 vùng lãnh thổ, mỗi bang lại như một quốc gia nhỏ với ngôn ngữ, văn hóa khác biệt. Là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tôn giáo nên văn hóa ẩm thực Ấn Độ cũng mang theo nhiều hương vị của cuộc sống muôn màu, muôn vẻ.

VĂN HÓA ĂN BẰNG TAY TRONG ẨM THỰC ẤN ĐỘ

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Văn hóa ẩm thực Ấn Độ
Người Ấn Độ dùng tay để ăn thay vì sử dụng các loại dụng cụ: thìa, đũa, dao, dĩa… như các quốc gia khác.

Người Ấn luôn tâm niệm rằng: Gạo là hạt ngọc trời ban vì thế phải dùng tay, trực tiếp bốc, cầm vào đồ ăn để thể hiện sự trân trọng, biết ơn Chúa trời. Và theo người dân Ấn, 5 ngón tay tượng trưng cho đất, lửa, nước, không khí, trời cho nên khi dùng tay ăn sẽ cảm nhận hương vị của đồ ăn chuẩn, ngon nhất. Thay vì cầm, nắm thức ăn bằng hai tay, thưởng thức đúng chuẩn và tốt nhất là sử dụng tay phải, tay trái chỉ để lấy ly nước trên bàn. Người Ấn Độ cũng có những nguyên tắc ăn độc đáo như trong khi ăn, họ trộn đồ bằng năm đầu ngón tay, tạo thành những mẩu nhỏ và để vào một góc đĩa ăn hoặc lá chuối, trộn những thứ ngon ngọt như nước sốt, cà ri để dính vào nhau, tránh việc thức ăn dễ bị rơi ra, dùng bánh mì để gắp thực phẩm hoặc lấy một ít cơm đã trộn…

GIA VỊ – ĐIỂM NHẤN CỦA ẨM THỰC ẤN ĐỘ

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Văn hóa ẩm thực Ấn Độ
Ấn Độ được thế giới mệnh danh là thiên đường của các loại gia vị

Đặc trưng văn hóa ẩm thực của Ấn Độ phải nhắc đến gia vị. Theo thống kê hàng năm, Ấn Độ sản xuất khoảng 2,5 triệu tấn gia vị và xuất khẩu 200 ngàn tấn. Một số loại gia vị đặc trưng ở Ấn Độ như ớt, mù tạc, lá thì là, garam masala, bột bạch đậu khấu, đinh hương, lá nguyệt quế, lá bạc hà…Cách sử dụng gia vị trong mỗi món ăn ở Ấn Độ cũng mang nét riêng, họ không sử dụng những gia vị độc lập mà kết hợp chúng với nhau thành một dạng hỗn hợp đặc biệt. Khó nhất là món cà ri với sự kết hợp của 5 loại chính: hạt thì là, bột nghệ, hạt mù tạt và không thể thiếu bột ớt. Sự kết hợp này tạo ra mùi và màu sắc đặc trưng cho cà ri, không chỉ là món ăn mà còn có tác dụng để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe.

ĐỒ TRÁNG MIỆNG LÀM TỪ BƠ SỮA

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Văn hóa ẩm thực Ấn Độ
Khi đến Ấn Độ, thưởng thức đồ ăn nơi đây thực khách sẽ bất ngờ vì mỗi món ăn đều có sự xuất hiện của bơ sữa (Ảnh: Internet)

Người Ấn thích ăn chay và hiện ăn chay khá nhiều, vì thế bơ sữa có trong mỗi món ăn với mục đích thanh lọc cơ thể. Khác với các quốc gia ở châu Á, Ấn Độ có truyền thống sử dụng các sản phẩm bơ sữa từ xa xưa. Bơ sữa ở Ấn Độ thường được lấy từ sữa trâu và sữa dê. Người Ấn dùng sữa và các chế phẩm từ sữa làm đồ tráng miệng sau mỗi bữa ăn, pho mát làm từ sữa dê là một trong những nguyên liệu từ sữa sớm nhất trong lịch sử và được người dân Ấn Độ yêu thích. Ngoài ra, đây còn là nguyên liệu tạo nên đồ tráng miệng có thể kể đến một số loại như assi, raita.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook