Ama: Những nàng tiên cá bí ẩn trong lòng đại dương

Người dân Nhật Bản dùng từ Ama để chỉ những người phụ nữ có thể lặn sâu đến 10m, bơi xa bờ hàng cây số mà không cần ống thở hay chân vịt… Họ được ví như những nàng tiên cá bí ẩn của đại dương xanh.

Từ xa xưa, người dân Nhật Bản đã có truyền thống lặn biển. Cùng với sự phát triển của nghề biển, Ama – những người phụ nữ làm nghề lặn tự do cũng từ đó mà xuất hiện. Điểm đặc biệt ở những người phụ nữ này chính là khả năng lặn sâu đến 10m, bơi xa bờ hàng cây số mà không cần đến ống thở hay chân vịt. Điều này đã làm nên những câu chuyện huyền thoại rằng họ chính là những người mang linh hồn của nàng tiên cá.

Nhiều người kể rằng, thời xa xưa, các Ama chỉ mặc khố, đeo mặt nạ lặn và quấn thêm một chiếc khăn tenugi bằng vải để bảo vệ đầu. Càng về sau, trang phục của họ mới dần trở nên kín đáo hơn.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Ama: Những nàng tiên cá bí ẩn trong lòng đại dương

Trước khi lặn, những người phụ nữ sẽ gõ vào mạn thuyền hoặc xô gỗ và cầu nguyện. Cứ mỗi lần lặn, các Ama sẽ mang vào bờ một xô gỗ đầy các sản vật quý của biển cả. Đó có thể là bào ngư, nhím biển, tôm hùm, bạch tuộc hay thậm chí là ngọc trai. Công việc không đơn giản là lặn sâu bao lâu hay nín thở càng lâu càng giỏi, mà điều căn bản là làm thế nào để có thể nhanh chóng bắt được những sinh vật dưới đại dương bao la.

Sở dĩ bạn chỉ có thể thấy các nàng tiên cá, bởi đàn ông ở các vùng biển này sẽ có trách nhiệm là đi đánh bắt xa bờ, làm các công việc nặng nhọc hơn rất nhiều, còn phụ nữ thì làm công việc gần biển và vừa với sức của mình đó là lặn biển thu thập hải sản.

Mặc dù đã từng là một nghề rất phát triển ở Nhật Bản nhưng hiện tại, số phụ nữ Ama đang giảm dần, nhiều người không muốn kế thừa nghề này từ mẹ và bà ngoại bởi sự khó khăn và nguy hiểm của nó. Giờ đây, nếu muốn tận mắt chứng kiến những nàng tiên cá huyền thoại thì hãy ghé vùng Ise-Shima (tỉnh Mie) bởi đây vốn được biết đến là vùng biển giàu tài nguyên thiên nhiên của Nhật Bản.

Để tăng thêm thu nhập bên cạnh nguồn thu từ biển cả, các Ama còn mở dịch vụ đón du khách tại những căn lều truyền thống và phục vụ các món hải sản tươi ngon vừa lấy lên từ lòng biển cả.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Ama: Những nàng tiên cá bí ẩn trong lòng đại dương

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook