Bỏ túi 5 cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch xứ lạnh

Đối với những người yêu thích xê dịch, việc bảo quản đồ công nghệ, đặc biệt là máy ảnh luôn là mối quan tâm lớn. Thông thường, với những người “chơi” máy ảnh đều rất cẩn thận trong việc bảo quản chúng. Hơn thế nữa, nếu bạn đi du lịch đến các xứ lạnh thì máy ảnh càng cần được bảo quản kỹ càng hơn. 

Máy ảnh là thiết bị cơ – điện tử kỵ nhất là ẩm ướt. Vì vậy trước khi đi chơi xa, đặc biệt là đến những nơi có khí hậu khắc nghiệt, nhiều người rất quan tâm đến việc làm sao để bảo quản tốt máy ảnh. Điều này càng cần thiết hơn đối với các nhiếp ảnh gia, coi máy ảnh như “con cưng” của mình. Trong bài viết này, Wanderlust Tips sẽ mách bạn 6 cách để bảo quản máy ảnh khi đi du lịch ở xứ lạnh.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Bỏ túi 5 cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch xứ lạnh

1. BỎ MÁY ẢNH VÀO VALI HOẶC BALO

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Bỏ túi 5 cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch xứ lạnh

Dù là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay chỉ là tay ngang yêu thích chụp ảnh thì bạn đều sắm cho mình một chiếc balo đựng máy ảnh. Chiếc balo này vừa tiện lợi nếu bạn mang nhiều ống kính, thiết bị, vừa đảm bảo tránh được nhiệt độ quá lạnh bên ngoài trời.

2. THAY LENS NHƯ BÌNH THƯỜNG

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Bỏ túi 5 cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch xứ lạnh

Thay lens trong quá trình chụp luôn là câu hỏi mọi du khách đặt ra với thời tiết mùa đông. Tuy nhiên, việc thay lens lại chẳng có gì cầu kì. Dù ở thời tiết, địa hình nào thì bạn cũng nên thay lens thật nhanh. Điều này sẽ tránh được bụi, tránh được tuyết làm ảnh hưởng đến ống kính máy ảnh.

3. ĐỂ MÁY ẢNH VÀO BAO NILON KÍN (TÚI ZIP)

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Bỏ túi 5 cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch xứ lạnh

Ẩm ướt luôn là điều đáng sợ đối với máy ảnh. Bạn nên để máy ảnh vào túi Zip và đừng quên bỏ vào 1 túi hút ẩm nhỏ. Khi đến một vùng đất có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, nên bỏ máy ảnh trong bao Zip ra để cân bằng với nhiệt độ môi trường rồi mới sử dụng. Điều này sẽ giảm sự ngưng tụ hơi nước trong ống kính và máy ảnh.

Cần tránh hơn đó chính là không nên mang thiết bị đến gần lò sưởi, củi đốt nếu như trước đó, chúng đang chụp trong thời tiết lạnh. Và ngược lại, khi đang chụp hình ngoài trời lạnh, không nên “sưởi ấm” máy ảnh bằng bất kì các nào vì điều này cũng có thể gây ra sự ngưng tụ trong máy.

4. ĐEM THEO NHIỀU PIN DỰ PHÒNG

Trong thời tiết lạnh, chụp ảnh nhiều sẽ nhanh hết pin hơn bình thường. Vì vậy, bạn đừng quên đem theo pin dự phòng. Hơn nữa, pin dự phòng cũng không nết cất quá kỹ, tránh là cho pin có nhiệt độ ấm xung khắc với thời tiết lạnh mà máy ảnh đang chụp.

Hãy cẩn thận hơn khi nhiệt độ xuống thấp hơn ngưỡng dưới, pin máy ảnh có thể phóng điện yếu hoặc bị treo hoàn toàn bởi pin chỉ thích hợp với một dải nhiệt độ hoạt động tối ưu mà thôi.

5. KHÔNG NÊN SỬ DỤNG TRONG NHIỆT ĐỘ QUÁ THẤP

Khi sử dụng máy ảnh quá lâu trong mưa tuyết, băng tuyết dễ ngưng đọng trên thân máy hoặc ống kính. Hơn nữa, khi chúng ta cầm vào, tuyết tan thành nước, thấm vào trong rất dễ gây hư hỏng máy ảnh.

Mỗi máy ảnh và ống kính (kể cả loại kỹ thuật số) luôn có các chi tiết cơ học phải sử dụng dầu – mỡ đặc biệt để bôi trơn. Nếu chụp ngoài nhiệt đố quá thấp, chất bôi trơn sẽ bị đông cứng, gây ra những hiện tượng phổ biến như kẹt gương lật, kẹt màn trập, kẹt vòng zoom hay vòng focus trên ống kính…

Trên thân máy và ống kính, một số vật liệu phổ dụng như da, cao su, nhựa phủ cũng rất dễ bị biến dạng, nứt vỡ, bong tróc khỏi cốt kim loại khi sử dụng ngoài trời quá lạnh.

Ảnh: Internet

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook