Độc đáo văn hóa ẩm thực Boodle fight của người Philippines

0
(0)

Theo truyền thống ở Philippines, nấu nướng và ăn uống là các hoạt động thường ngày mang tính cộng đồng và đó cũng là một đặc trưng trong phong cách Boodle fight.

Boodle Fight là phong cách ăn uống đặc trưng của quân đội, một biểu tượng của tình anh em và sự ngang hàng giữa các người lính Philippines không phân chia cấp bậc bằng cách chia sẻ thức ăn với nhau. Thức ăn sẽ được trải ra giữa một bàn dài và những người lính sử dụng tay không để thưởng thức. Từ “fight” ở đây ám chỉ hành động dùng tay cầm, nắm, bốc các món và người lính được khuyến khích ăn càng nhiều càng tốt, trước khi bị mọi người “chén sạch” phần của mình!

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Boodle fight – phong cách ăn truyền thống của người Philippines
Boodle Fight là cách ăn truyền thống xuất phát từ quân đội

Sau này, Boodle Fight đã được sáng tạo thành một phong cách ăn truyền thống của người dân Philippines và còn nổi tiếng trên thế giới. Các nước Châu Á khác không có quy tắc rõ rệt về thứ tự bày biện món ăn nhưng đối với ẩm thực Philippines, tất cả món ngon đều được dọn lên bàn cùng một lúc. Đồ ăn được phục vụ trên bàn có lót dưới bằng lớp lá chuối, cơm được đặt ở chính giữa và xung quanh là các món ăn kèm hoặc ở phía trên phần cơm. Tại nhà hàng, người ta sẽ đặt các ly nước trên bàn ăn để du khách rửa tay trước khi “cuộc chiến” bắt đầu. Khi ăn Boodle Fight, du khách chỉ có thể sử dụng tay không (được gọi là kamayan). Đây sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn mới với những ai chỉ quen ăn bằng nhiều bộ dao cắt và bát đĩa. Thông thường, một phần Boodle Fight phù hợp với 2-3 người trở lên, tùy theo phần ăn bạn chọn nhiều hay ít.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Boodle fight

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Boodle fight – phong cách ăn truyền thống của người Philippines
Bàn ăn đầy đặn theo phong cách Boodle Fight (Ảnh: Internet)

Không có bất kỳ quy chuẩn nào cho bàn ăn Boodle Fight nhưng phổ biến nhất vẫn là các món khô vì phù hợp theo phong cách kamayan (dùng tay không để ăn). Các món như cá khô chiên, cá viên chiên được lựa chọn nhiều. Các loại thịt được yêu thích nhất phải kể đến loại thịt nướng than như cá, thịt gà và thịt lợn. Trái cây cũng được coi là chất cân bằng độ mặn và dầu trong bữa ăn. Loại quả như dứa, xoài và đu đủ đặc biệt được ưa chuộng tại Philippines. Ngoài ra còn một số loại salad rau như salad cà chua trứng muối, đậu bắp… Ngày nay, Boodle fight được biến tấu với mục đích gắn kết mọi người. Các món ăn vẫn được bày trong lá chuối gồm lớp cơm trắng ở giữa, vòng ngoài là lớp khai vị rồi đến rau củ, thịt cá, cuối cùng là lớp tráng miệng sao cho bàn ăn có nhiều màu sắc hấp dẫn nhất.

Wanderlust Tips | Cinet

Bài viết này có hữu ích?

Để lại đánh giá của bạn!

Đánh giá 0 / 5. Số lượt: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Comments are closed.