Bức họa Vương hậu Pháp tái xuất sau gần 200 năm lưu lạc

0
(0)

Bức họa là hình ảnh đương đại duy nhất còn sót lại của Vương hậu Pháp Catherine de Medici đã trở lại ngọn đồi Strawberry sau gần 200 năm lưu lại khắp thế giới.

Bức chân dung Catherin de Medici cùng những người con của bà là báu vật thuộc quyền sở hữu của nhà văn lừng danh người Anh Horace Walpole, đã trở lại với nơi ở của ông trên ngọn đồi Strawberry, tọa lạc bên bờ sông Thames của London. Gần 2 thế kỷ trước, toàn bộ tài sản của nhà văn, nhà sưu tập người Anh này đã bị tẩu tán thông qua một cuộc đấu giá hoành tráng và lừng danh khắp London lúc bấy giờ, trong đó có bức họa Vương hậu Pháp.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Bức họa Catherine de Medici trở lại sau 200 năm lưu lạc

Bức họa tái hiện hình ảnh người phụ nữ quyền lực của nước Pháp cùng bốn trong số mười người con của bà, được họa sĩ Francois Clouet thực hiện vào năm 1561. Vào ngày bức tranh ra đời, Catherine de Medici được coi như “vua” của nước Pháp với tư cách là nhiếp chính cho Thái tử Charles – người đã lên ngôi sau cái chết của vua Henry II. Ở thời điểm đó, bà chính là người phụ nữ quyền lực nhất ở châu Âu.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Bức họa Catherine de Medici trở lại sau 200 năm lưu lạc

Sinh thời, nhà văn Walpole dành sự quan tâm lớn đến các triều đại quý tộc thời Trung cổ và đặc biệt về dòng tộc Medici lừng lẫy. Bên cạnh việc mua một lượng lớn các tài liệu nghiên cứu về dòng tộc này, năm 1774, ông đã xuống tay chi 25 bảng Anh (ngày nay có giá trị tương đương hơn 15.000 bảng, tức gần 500 triệu đồng) để mua bức chân dung kể trên. Hiện tại, người ta chưa thể đo đếm giá trị của bức họa này, chỉ biết rằng nó đã từng được đồng ý thế chấp thay cho 1 triệu bảng tiền thuế từ các chủ sở hữu cuối cùng.

Những báu vật của Walpole đã từng lấp đầy ngôi nhà trên ngọn đồi Strawberry của ông. Ngay chính cả căn nhà cũng được xây dựng theo phong cách một lâu đài Trung cổ với lò sưởi, tủ sách và trần nhà mô phỏng theo lăng mộ của các vị thánh và nhà vua. Sau khi ông qua đời, ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của người cháu gái của Walpole, tuy nhiên con cháu các đời sau này đã tiêu xài hoang phí để rồi toàn bộ báu vật trong nhà bao gồm cả bức họa đã bị tẩu tán vào năm 1842.

Kể từ năm 2010, ngôi nhà của Walpole đã được khôi phục và trở thành một bảo tàng nghệ thuật độc đáo. Bức tranh Vương hậu Catherin de Medici giờ đây sẽ được bảo quản và trưng bày vĩnh viễn trong viện bảo tàng lịch sử này từ ngày 17/05/2021.

Ảnh: Internet

Wanderlust Tips | Cinet

Bài viết này có hữu ích?

Để lại đánh giá của bạn!

Đánh giá 0 / 5. Số lượt: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.