Bún đỏ: Đặc sản trứ danh vùng nắng gió Tây Nguyên

“Chưa ăn bún đỏ, chưa đến Buôn Mê” là câu nói mà nhiều người dành cho món ăn của vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên. Bởi lẽ bún đỏ là một món đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến đây. Có thể thấy, bún đỏ Tây Nguyên có màu sắc tương đồng với bún riêu miền Nam tuy nhiên hương vị thì đặc trưng hơn nhiều.

Bún đỏ là món ăn bình dân nhưng vô cùng đặc trưng của vùng Tây Nguyên mà ai đến đây cũng muốn thưởng thức một lần. Đặc biệt thay, người dân ở đây hiếm có ai bán bún đỏ buổi sáng mà chỉ bắt đầu bày bán từ tối đến khuya. Chẳng biết lí do tại sao nhưng nhiều người đoán rằng có lẽ bún đỏ hợp với thời tiết se lạnh buổi tối của vùng cao và khi đó những người lao động ở đây mới có thời gian nghỉ tay.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Bún đỏ: đặc sản trứ danh vùng nắng gió Tây Nguyên

Nếu chỉ nhìn qua, chắc hẳn các bạn sẽ cảm thấy món ăn này quen thuộc. Bởi bún đó vừa hao hao giống bún riêu lại vừa có sợi giống bánh canh. Cái tên bún đỏ cũng bắt nguồn từ việc sợi bún có màu đỏ gạch đẹp mắt của nước dùng.

Để có được màu sắc bắt mắt như vậy, những người bán hàng thường trụng sợi bún vào nồi nước dùng trước. Hạt điều trong nước dùng sau khi ngấm đều vào sợi bún mới vớt ra bát và chan nước dùng vào. Cách làm này hoàn toàn khác với bún riêu hay là bánh canh. Do vậy nó mang nét đặc trưng riêng của Tây Nguyên nắng gió.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Bún đỏ: đặc sản trứ danh vùng nắng gió Tây Nguyên

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Bún đỏ: đặc sản trứ danh vùng nắng gió Tây Nguyên

Nước dùng được hầm từ xương, thịt và cả gạch cua, thịt heo trộn tiêu và hành băm nhuyễn. Tất cả nguyên liệu hòa quyện tạo ra hương vị thanh, ngọt. Sợi bún được cho vào nồi nước dùng trước khoảng 10 phút mới đảm bảo được độ nở, độ mềm, độ ngấm của các gia vị. Khi đủ thời gian, người bán phải dùng một cái vá thật to để múc bún đỏ từ trong nồi nước dùng.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Bún đỏ: đặc sản trứ danh vùng nắng gió Tây Nguyên

Kèm theo đó là vô vàn loại topping ăn kèm như trứng cút, huyết heo, hành phi, tóp mỡ rán giòn và cả đĩa rau xanh mướt được trụng sẵn. Rau có thể là cải ngọt cũng có thể là giá đỗ hoặc rau cần. Bún đỏ chỉ ăn kèm cùng 3 loại rau này mới tạo nên vị đậm đà, kích thích vị giác của thực khách. Một tô bún đỏ được bê ra thơm nức mũi, cho thêm chút ớt cay cay, chút chanh chua nhẹ là có thể làm ấm bụng một buổi tối lạnh thấu xương tại vùng cao.

Khắp các con phố tại Buôn Ma Thuột (TP Kon Tum), cứ về khuya là đâu đâu cũng thấy những xe bán bún đỏ. Giá của một tô bún đầy ắp nhân như vậy chỉ từ 15.000 – 20.000 đồng/ tô. Đến với vùng đất này, bạn có thể mua bất cứ đặc sản nào để mang về làm quà nhưng chỉ riêng bún đỏ thì phải đến tận nơi và thưởng thức vị ngon thương nhớ ấy. Suy cho cùng, nếu đến Tây Nguyên mà chưa từng ăn bún đỏ thì chưa trọn vẹn một chuyến đi.

Ảnh: Internet

Wandetlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook