Cà phê Việt Nam: Hương vị độc đáo chẳng thể kiếm tìm ở nơi nào khác

Cà phê Việt Nam, niềm tự hào của người Việt mang đến hương thơm say đắm, đậm đà đủ sức chinh phục bất cứ thực khách khó tính nhất nào trên thế giới.

Cà phê vốn không có nguồn gốc từ Việt Nam nhưng cho đến giờ, đây lại là quốc gia “có tiếng” về cà phê trên bản đồ thế giới. Câu chuyện cà phê Việt Nam bắt đầu từ năm 1857, khi các mục sư truyền đạo Công giáo mang theo những cây cà phê đầu tiên vào nước ta. Từ cây cà phê nhỏ bé nằm trước nhà thờ, hơn 30 năm sau, người Pháp đã cho xây dựng đồn điền đầu tiên tại Kẻ Sở (tức Hà Nam bây giờ) với loại giống là cà phê chè. Dần dần, văn hóa thưởng thức loại đồ uống này bắt đầu phổ biến và những ly cà phê mang đậm nét đặc trưng của người Việt từ đó cũng ra đời.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Cà phê Việt Nam: Hương vị độc đáo chẳng thể kiếm tìm ở nơi nào khác

Khác với hầu hết các quốc gia khác, hương vị cà phê Việt Nam mang đặc trưng riêng: đậm đặc và sánh quyện quyến rũ. Nhiều du khách nước ngoài lần đầu thưởng thức vị cà phê Việt đã phải choáng váng trước vị đậm, đắng mạnh của thức uống này. Chẳng những hương vị độc đáo, cách thưởng cà phê của người Việt cũng phản ánh cả một nền văn hóa.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Cà phê Việt Nam: Hương vị độc đáo chẳng thể kiếm tìm ở nơi nào khác

Nhắc đến thức uống đặc trưng của Việt Nam này, có rất nhiều loại cũng như cách thưởng thức cà phê khác nhau mà chỉ ở đây mới có. Đó là ly cà phê sữa đá nổi tiếng đến mức xếp thứ 2 trong top 10 món cà phê tuyệt vời nhất trên thế giới do trang truyền thông Traveller của Úc bình chọn. Cùng kết hợp với sữa nhưng loại đồ uống của người Việt không sử dụng sữa tươi như nhiều nơi khác mà thay vào đó là sữa đặc. Chính sự kết hợp giữa vị đắng cùng sữa đặc thơm, béo ngậy đã giúp cà phê sữa đá ghi diểm trong lòng thực khách.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Cà phê Việt Nam: Hương vị độc đáo chẳng thể kiếm tìm ở nơi nào khác

Việt Nam còn nhiều loại cà phê ấn tượng, độc đáo nữa phải kể đến như: cà phê phin hấp dẫn, cà phê trứng có một không hai trên thế giới, ly bạc sỉu ngọt ngào, cà phê muối đặc trưng của xứ Huế hay cốc cốt dừa cà phê mát lạnh và quyến rũ. Và đặc biệt, cách người Việt thưởng thức cà phê Việt cũng đã trở thành nét văn hóa riêng chẳng đâu có được. Người Việt thường chẳng vội vàng vừa đi vừa cầm cốc cà phê trên tay để kịp tới chỗ làm, cũng chẳng vội vàng ngồi uống cho xong mà thay vào đó, họ nhâm nhi, thưởng thức và cùng nhau nói đôi ba câu chuyện thường ngày. Vậy nên chẳng khó để ta thấy hình ảnh những vỉa hè đông người nhâm nhi ly đồ uống, cùng trò chuyện sôi nổi. Họ có thể ngồi trong một quán sang chảnh, trên vỉa hè cùng bộ bàn ghế nhỏ xinh hay thậm chỉ chỉ là bục cửa trước nhà và cầm ly cà phê trên tay.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Cà phê Việt Nam: Hương vị độc đáo chẳng thể kiếm tìm ở nơi nào khác

Cà phê Việt Nam cũng giống như chính người dân nơi này vậy: đơn giản nhưng ẩn chứa nhiều hương vị độc đáo. Cùng với bánh mì và phở, cà phê của người Việt giờ đã trở thành một trong những biểu tượng ẩm thực Việt Nam được bạn bè quốc tế yêu thích. Gặp mặt bạn bè trong một buổi cà phê, nhâm nhi ly đồ uống quyến rũ khiến ta mê mẩn giữa lòng thành phố cũng chính là khoảnh khắc Việt Nam trở nên đẹp hơn bao giờ hết.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook