Cao Bằng: Hành trình về với vùng đất lịch sự

Giữa những bãi biển xanh trong, đồi cát trắng mịn hay một thành phố sầm uất, đôi lúc người ta lại muốn tìm về với mảnh đất của thiên nhiên và lịch sử hào hùng. Và Cao Bằng là nơi như vậy, đẹp tráng lệ và cũng đầy tự hào với trang sử oai hùng.

 

KHU DI TÍCH LỊCH SỬ QUỐC GIA PÁC BÓ

Khu di tích lịch sử Pác Bó thuộc địa bàn xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm thành phố chừng 52km theo hướng Bắc. Đến với Cao Bằng xa xôi, không ai là không đặt chân đến nơi này. Bên cạnh việc hoài niệm về quá khứ hào hùng, du khách còn được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Những vách đá sừng sững, những con suối róc rách tỉ tê, lòng hồ miên man màu nước tựa trời thu, cùng rừng cây xanh ngát đổi màu theo mùa khiến Pác Bó đẹp đến nghẹt thở.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Cao Bằng: Hành trình về với vùng đất lịch sự

Nơi đây có rất nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn, khiến du khách không thể rời mắt như hang Cốc Bó, hang Bo Bam đến suối Nậm, suối Các Mác… nhưng ấn tượng nhất vẫn là dòng suối Lê Nin. Dòng suối hiền hòa, dịu êm như rất biết cách níu chân khách đường xa. Bên dưới nước là bờ đá nằm ngổn ngang phủ đầy rêu phong, nơi ngày xưa Bác Hồ từng ngồi câu cá. Chạm tay vào làn nước cảm nhận hơi mát, khẽ nhìn đàn cá tung tăng bơi lội, nghe tiếng chim thi thoảng cất lên cũng đủ khiến người ta lưu luyến mảnh đất huyền sử này.

KHU RỪNG TRẦN HƯNG ĐẠO, CAO BẰNG

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Cao Bằng: Hành trình về với vùng đất lịch sự

Một địa danh quan trọng khác thuộc Khu di tích Pác Bó là khu rừng Trần Hưng Đạo, nơi ra đời của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, đội quân bách chiến bách thắng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Đến với khu di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo, du khách không chỉ được tìm hiểu truyền thống lịch sử vẻ vang với nhiều điểm di tích mà còn được khám phá, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của khu rừng nguyên sinh. Với diện tích rộng trên 201.7ha, rừng Trần Hưng Đạo còn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ với bầu không khí trong lành và là điểm đến của hàng ngàn du khách trong nước cũng như quốc tế.

NHÀ TƯỞNG NIỆM ANH HÙNG LIỆT SỸ BẾ VĂN ĐÀN, CAO BẰNG

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Cao Bằng: Hành trình về với vùng đất lịch sự

Nhớ về cuộc chiến năm xưa ai ai cũng bồi hồi xúc động với hình ảnh người anh hùng Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng. Sự hi sinh anh dũng của anh góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Ngày nay, nhà tưởng niệm của anh được xây dựng ngay trên chính nền ngôi nhà sinh ra tại quê nhà của đồng chí Bế Văn Đàn. Nhà tưởng niệm mang phong cách kiến trúc nhà sàn truyền thống bản địa, xây dựng 2 tầng, tổng diện tích sàn 270m2, phía bên trong có ban thờ, ảnh chân dung Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn. Khu tưởng niệm có tổng diện tích 2.802m2 đã trở thành một “địa điểm đỏ” không thể bỏ qua khi du khách đến với miền sơn cước Cao Bằng.

KHU DI TÍCH LỊCH SỬ CHIẾN THẮNG ĐÔNG KHÊ

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips |

Vị trí khu di tích lịch sử chiến thắng Đông Khê trải dài trên địa bàn huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, tập trung chủ yếu ở xã Đức Long và thị trấn Đông Khê. Di tích đồn Đông Khê đánh dấu cuộc chiến đấu dũng cảm ngoan cường của quân đội nhân dân ta lúc bấy giờ. Khu di tích được bao phủ bởi thảm thực vật phong phú và đa dạng, xen lẫn những dấu tích lịch sử của cuộc chiến năm xưa nằm trên cung đường trải nghiệm, khám phá của du khách như: khu thông tin liên lạc, khu hội họp bàn trận đánh, khu nghỉ ngơi… Không những vậy, du khách còn được trải nghiệm tham quan các bản làng dân tộc, giao lưu văn hóa với bà con người đồng bào dân tộc Tày, Nùng… và đặc biệt khi được khám phá những nhà sàn mang đậm nét văn hóa giao thoa của hai nền văn hóa Pháp với văn hóa người dân tộc địa phương.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook