Chả cá Lã Vọng: Tinh hoa của ẩm thực Hà Thành

Ẩm thực Hà Thành cũng giống hệt con người nơi đây vậy: thanh tao và tinh tế. Và nếu bạn đã trót lỡ yêu nét ẩm thực của Hà Nội thì đừng bỏ qua chả cá Lã Vọng, món ăn chứa đựng tinh hoa của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Chả cá Lã Vọng ra đời từ những năm 1871 do gia đình họ Đoàn sáng tạo nên và cho đến giờ đã trở thành món ngon mang hương hồn người Hà Nội. Trước kia, gia đình họ Đoàn thường lấy chính căn nhà của mình tại số 14 phố Chả Cá (trước đây là phố Hàng Sơn) làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Trong nhà họ Đoàn có bức tượng tướng Lã Vọng tài giỏi nên khách đến đây quen gọi là chả cá Lã Vọng. Món chả cá của gia đình mang hương vị thơm ngon chẳng đâu sánh bằng nên dần dà, quán ăn nhỏ đó trở thành điểm lui tới của biết bao người Hà Nội và tên phố cũng được đặt theo món ăn này.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Chả cá Lã Vọng: Tinh hoa của ẩm thực Hà Thành

Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cá tươi ngon được lọc kỹ càng, tẩm ướp đậm đà trước khi chế biến. Chiếc chảo nóng thơm phức mùi cá cùng màu vàng thơm của bột nghệ bắt mắt điểm thêm sắc xanh của hành hoa, thì là đảo đều tạo nên âm thanh xèo xèo vui tai khiến chẳng thực khách nào có thể cầm lòng. Ăn kèm cùng chả cá không thể thiếu bún rối, bát nước chấm được pha cầu kỳ cùng vài hạt lạc vụn rắc lên chảo cá còn nóng hổi.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Chả cá Lã Vọng: Tinh hoa của ẩm thực Hà Thành

Đặc biệt, chả cá Lã Vọng sẽ chẳng thể trọn vị nếu thiếu đi mùi mắm tôm đặc trưng. Từng miếng chả cá dai dai, bùi thơm quyện mỡ béo ngậy kết hợp cùng vị thơm đặc trưng của mắm tôm Việt Nam khiến cho bất cứ ai đều phải lưu luyến. Với những nguyên liệu bình dị ấy đã tạo nên một kiệt tác ẩm thực khiến chả cá Lã Vọng luôn có một chỗ đứng vững chắc trong lòng những người đam mê ẩm thực Hà Thành.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Chả cá Lã Vọng: Tinh hoa của ẩm thực Hà Thành

Món ăn hấp dẫn này chẳng những làm người Hà Nội nhớ thương suốt bao năm mà còn khiến du khách thập phương phải trầm trồ khen ngợi. Mỗi khi ghé thăm Hà Nội, du khách nước ngoài đều tìm đến quán ăn của gia đình họ Đoàn để thưởng thức nét ẩm thực tinh hoa của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Đặc biệt, món ăn tinh tế ấy còn được CNN, kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ vinh danh là một trong những món ăn tuyệt vời nhất của Hà Nội mà mọi người không nên bỏ qua.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Chả cá Lã Vọng: Tinh hoa của ẩm thực Hà Thành
Nguồn ảnh: Internet

Giữa muôn vàn món ngon mới có, cũ có ở Hà Nội, chả cá Lã Vọng vẫn mãi luôn là món ngon dù ta có thưởng thức mãi cũng chẳng thấy chán. Món ngon ấy không chỉ mang hương thơm phức, vị tuyệt vời mà còn chứa đựng biết bao tinh hoa của cả nền văn hóa Hà Thành. Không chỉ là một món ăn, chả cá Lã Vọng xứng đáng là điều tuyệt vời mà mỗi chúng ta đều trân quý và tôn vinh ở mảnh đất kinh kỳ này.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook