Chuối đập Bến Tre: Món ăn dân dã miền Tây Nam Bộ

Thế giới xung quanh chúng ta luôn ngập tràn đủ loại đồ ăn thơm ngon, sơn hào hải vị quyến rũ nhưng đôi lúc, một món ăn dân dã cũng đủ khiến thực khách ấm lòng. Đến với khu vực đồng bằng sông Cửu Long, hương vị của chuối đập Bến Tre sẽ khiến bạn thương nhớ không ngừng.

Bến Tre, vùng đất tại miền Tây Nam Bộ bình yên nổi tiếng với rừng cây rậm rạp, sông nước mênh mang và cả rặng dừa, vườn chuối đem tới bao trái ngọt thơm. Tận dụng ưu ái của thiên nhiên ban tặng, người dân nơi đây đã đem hương thơm đặc trưng của dừa và chuối vào nhiều món ngon, tạo nên đặc sản chỉ có tại miền Tây sông nước. Giữa bao vị ngọt ngào của ẩm thực, chuối đập Bến Tre hấp dẫn thực khách với cảm giác bình dị, thân quen và gây nghiện vô cùng.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Chuối đập Bến Tre: Món ăn dân dã miền Tây Nam Bộ

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Chuối đập Bến Tre: Món ăn dân dã miền Tây Nam Bộ

Chuối đập, cái tên nghe sao dân dã nhưng chứa đựng cả bầu trời kỷ niệm thời thơ bé. Để làm nên món ngon này chẳng hề khó khăn nhưng yêu cầu người đầu bếp cần tỉ mỉ trong khâu chọn nguyên liệu. Chuối phải lựa loại chuối Xiêm chín tới, dẻo vừa đủ và không nẫu được lột vỏ, cắt đôi rồi đem nướng trong khoảng 5 phút. Chưa xong, chuối lại được cho vào túi, đập cho dẹp ra rồi lại nướng thêm cho vàng đều cả hai mặt nhưng không được để cháy đen.

Tiếp đến là công đoạn làm cốt dừa đặc biệt dành riêng cho món chuối đập Bến Tre. Dừa ngon sẽ được nạo rồi vắt lấy nước. Phần nước cốt dừa được khuấy đều, đun liu riu trên bếp lửa nhỏ. Để tạo độ sánh quyện, người dân nơi đây thường cho thếm chút bột năng còn muốn hương thơm thêm phần hấp dẫn cần thêm chút muối, đường và hành lá.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Chuối đập Bến Tre: Món ăn dân dã miền Tây Nam Bộ

Những miếng chuối sau khi nướng mang theo mùi thơm được đặt trên đĩa nhỏ, rưới thêm phần nước cốt dừa hoặc chấm trực tiếp tùy vào sở thích của từng thực khách. Sự kết hợp hài hòa của những nguyên liệu bình dị xứ Bến Tre đã tạo nên món ăn chơi mang theo vị ngọt, bùi của nước cốt dừa, chút chát chát tự nhiên của chuối và cả hương rau mùi rất đặc trưng, mang đậm phong cách ẩm thực Việt Nam. Chẳng trách cứ đến lúc thèm chút đồ ngọt, người dân Bến Tre lại tìm đến món ăn vặt dân dã.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Chuối đập Bến Tre: Món ăn dân dã miền Tây Nam Bộ

Ảnh: Internet

Mỗi khi chiều về, người người tan học, tan làm cũng là lúc những gánh hàng rong mang theo món chuối đập Bến Tre xuất hiện khắp mọi ngả đường, ngõ hẻm trong thành phố. Dù mưa hay nắng, ngày đông đúc hay khi vắng người bạn đều hài lòng trước món vặt mộc mạc, bình dị miền Tây Nam Bộ. Một lần tới Bến Tre, du khách nhất định không thể bỏ qua hương vị ẩm thực quyến rũ và cả món chuối đập đặc trưng vừa khiến chiếc bụng no căng vừa đem lại cảm nhận khó quên, vấn vương không thôi.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook