Có một Hà Lan xưa cũ ở Zaanse Schans

Làng cổ Zaanse Schans nằm ở ngoại ô thành phố Zaandam, cách Amsterdam nửa giờ đi xe buýt, được ví như nơi lưu giữ những kí ức xưa cũ của Hà Lan.

LỊCH SỬ NGÔI LÀNG CỔ ZAANSE SCHANS

Không có một tài liệu nào ghi chép lại rằng làng cổ Zaanse Schans có từ khi nào, chỉ biết ngày nay nơi đây được xem là một trong những ngôi làng cổ nhất Hà Lan. Hàng năm, ngôi làng hấp dẫn khách du lịch bởi những nét bình yên, thân thuộc, bỏ xa sự ồn ào của phố xá, tấp nập; người ta tìm về ngôi làng như tìm về với những giá trị chân thật nhất của cuộc sống.

tạp chí wanderlust tips du lịch Hà Lan

Trước đây, làng là nơi tập trung rất nhiều cối xay gió để cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp của các nhà máy cưa, nhuộm, dầu… Đến thế kỷ 20, nền công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, những nhà máy dùng cối xay gió dần biến mất.

Năm 1960, chính quyền quyết định xây dựng mới lại thành phố, đứng trước nguy cơ những di tích cổ bị phá hủy bởi kế hoạch ấy, người dân vùng sông Zaan đã đấu tranh với chính quyền nhằm giữ lại những kiến trúc truyền thống. Kết quả là hàng chục kiến trúc cổ trong vùng sông Zaan được chuyển tới ngôi làng cổ Zaanse Schans để bảo tồn.

tạp chí wanderlust tips Có một Hà Lan xưa cũ ở Zaase Schans

Ngôi làng có nhiều điều để khám phá nhưng nổi bật nhất và không thể bỏ qua khi ghé thăm làng Zaanse Schans đó là một bảo tàng “mở” về cối xay gió và những đôi guốc gỗ.

ĐỘC ĐÁO NHỮNG CHIẾC CỐI XAY GIÓ

Nơi đây là một bảo tàng mở gồm những ngôi nhà và cối xay gió cổ nằm ngoài trời, tất cả đều được sơn màu xanh lá cây. Ngoài ra còn có những hoạt động sinh hoạt truyền thống khác nhằm lưu giữ, bảo tồn; đồng thời trưng bày cho du khách những di tích lịch sử vùng sông Zaan với các hiện vật liên quan đến cuộc sống, sinh hoạt và quá trình công nghiệp hóa của đất nước Hà Lan.

Đến bảo tàng mở, bạn như lạc vào khung cảnh thôn quê của vùng sông Zaan cách đây nhiều thế kỷ. Đường mòn hai bên đầy hoa dại, những cây cầu gỗ, những ngôi nhà cổ màu xanh lá cây có kiến trúc đặc trưng của vùng sông Zaan nằm san sát nhau soi mình bên dòng nước.

Ở đây, cối xay gió được mở cửa tự do để khách du lịch tìm hiểu. Cấu trúc bên trong của cối xay gió quả thật rất phức tạp, đủ để thấy người Hà Lan đã kỳ công thế nào khi chế tạo ra chúng.

tạp chí wanderlust tips Có một Hà Lan xưa cũ ở Zaase Schans

THẾ GIỚI CỦA GUỐC GỖ

Đi qua những chiếc cối xay gió sơn màu xanh biếc, bạn sẽ lạc vào thế giới của guốc gỗ. Guốc gỗ được coi là một trong những biểu tượng của Hà Lan, đi cùng với bộ trang phục truyền thống váy nhiều tầng hoặc quần ống rộng.

Hà Lan là quốc gia thấp hơn mực nước biển, mùa đông giá rét và độ ẩm cao. Để giữ ấm, trước đây, người nông dân tại đây không thể mua nổi giày vải đã nảy ra ý tưởng khoét rộng miếng gỗ, tạo thành một chiếc guốc chắc chắn có mũi vểnh lên như mũi thuyền. Trong lòng guốc thêm rơm sẽ giúp cho guốc khi mang vừa êm vừa ấm áp. Ở nhiều gia đình nông dân Hà Lan ngày nay vẫn còn để những giá để guốc gỗ ngoài cửa.

Nghề làm guốc cũng được coi là một nghề thủ công truyền thống của vùng sông Zaan. Ngày nay ở làng, guốc gỗ vẫn được sản xuất thủ công và cung cấp đều đặn cho thị trường Hà Lan, tuy nhiên mẫu mã, hình dáng và công năng sử dụng đã được biến tấu đi rất nhiều cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Để tìm hiểu hiểu về những đôi guốc gỗ truyền thống độc đáo của Hà Lan, bạn hãy tới Bảo tàng guốc gỗ ở làng cổ Zaanse Schans. Nơi đây sở hữu một bộ sưu tập guốc gỗ rất độc đáo với đủ kiểu, đủ màu trưng bày từ ngoài cửa đến bên trong gian bảo tàng.

Khá dễ dàng để di chuyển từ Amsterdam tới làng cổ Zaanse Schans. Nhà ga xe lửa trung tâm cũng chính là bến xe buýt, xe điện của Amsterdam. Từ đây, bạn nên chọn xe buýt để đến làng cổ Zaanse Schans vì thuận tiện và giá rẻ. Từ cửa nhà ga trung tâm bạn có thể đón xe buýt 391. Khoảng 30 phút sẽ có một chuyến đến làng cối xay gió với giá 3,5 Euro, thời gian di chuyển khoảng 40 phút. Hãy xuống trạm cuối của chuyến buýt là bạn đã tới luôn cổng vào làng cổ Zaanse Schans. Hoặc bạn có thể đi xe lửa đến ga Koog Zaamdijk sau đó thong thả đi bộ khoảng 1,6 km đến làng cổ Zaanse Schans.

Wanderlust Tips| Cinet

Bình luận Facebook