“Cổng dịch chuyển” Portal: Tái tạo kết nối đứt gãy giữa đại dịch

0
(0)

Đại dịch Covid-19 đã khiến việc di chuyển giữa các quốc gia bị gián đoạn, nói một cách thực tế thì con người giờ đây không khác gì bị đóng khung trong một chiếc hộp và hoàn toàn thiếu đi những trải nghiệm, kết nối mặt đối mặt bên ngoài đất nước. Sáng kiến “cổng dịch chuyển” mang tên Portal ở Litva đã đem những khát vọng và gắn kết giữa hai quốc gia Litva và Ba Lan.

Mới đây,  thành phố Vilnius ở Litva đã dựng lên một “cánh cửa thần kỳ” kết nối trực tiếp đến thành phố Lublin của Ba Lan, cho phép người dân của hai quốc gia có thể nhìn thấy nhau theo thời gian thực. Những kiến trúc sư đã toàn tâm dốc sức cho ý tưởng và thiết kế mang tính cách mạng này. Vậy thực chất cánh cổng dịch chuyển này là gì?

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Cổng dịch chuyển Portal ở Litva

Thực tế, dự án mang tên Portal (tạm dịch: Cổng thông tin) gồm hai màn hình lớn và sử dụng hệ thống camera phát hình ảnh trực tiếp giữa hai thành phố. Về cơ bản, đây chính là một kiểu cầu truyền hình trực tiếp. Nó có thể không thực sự dịch chuyển được con người đến một thành phố khác, nhưng hoàn toàn có thể đem tình người từ Litva “dịch chuyển” đến phía bên kia màn hình.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Cổng dịch chuyển Portal ở Litva

Thiết kế vòng tròn nhằm gợi lên hình ảnh của bánh xe thời gian – biểu tượng kinh điển trong những bộ phim về khoa học viễn tưởng lừng danh được tạo dựng bởi các kỹ sư tại Trung tâm Sáng tạo và Đổi mới tại Đại học kỹ thuật Vilnius Gediminas. Trái với suy nghĩ của nhiều người, đây là một kiến trúc đã được nghiên cứu tới 5 năm và ra mắt đúng thời điểm đại dịch Covid-19, khi loài người đang mất đi những kết nối đời thực trầm trọng.

Dù không thực sự sử dụng một sáng kiến công nghệ mới nào quá ấn tượng, thế nhưng dự án này lại được đón nhân và ủng hộ nhiệt tình tới từ cộng đồng cư dân Ba Lan và Litva bởi ý nghĩa nhân văn đằng sau. Portal khuyến khích mọi người “suy nghĩ lại và ý nghĩa của sự thống nhất” (rethink the idea of unity).

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Cổng dịch chuyển Portal ở Litva

Theo ông Benediktas Gylys – người khởi xướng dự án: “Nhân loại đang phải đối mặt với nhiều thách thức, từ sự phân cực trong xã hội, biến đổi khí hậu, khủng hoảng kinh tế; những nguy cơ này không được tạo ra bởi một cá nhân riêng biệt nào mà đó là hậu quả của chủ nghĩa bộ lạc, con người thiếu đi sự đồng cảm và nhận thức hạn hẹp về thế giới, chỉ giới hạn trong biên giới quốc gia”. Bởi vậy, ông mong muốn Portal sẽ trở thành cầu nối giữa Litva, Ba Lan và là lời hiệu triệu để mọi người vượt lên những bất đồng đã thuộc về quá khứ.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Cổng dịch chuyển Portal ở Litva

Dự án này càng trở nên ý nghĩa trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã làm “đứt gãy” nhiều kết nối giữa nhân loại. Con người đang thiếu đi sự thông cảm, lòng bao dung và sự thiếu kết nối này có thể dẫn đến nhiều hậu quả không đáng có trong tương lai. Thông qua Portal ở Litva, những người dân ở cách xa nhau hàng ngàn dặm cũng có thể được nhìn ngắm cuộc sống ở một vùng đất khác, thậm chí học hỏi được văn hóa, lối sống và mang tình yêu đến gần nhau hơn.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Cổng dịch chuyển Portal ở Litva

Thử tưởng tượng nếu như Portal có mặt ở mọi nơi trên thế giới, chúng ta có thể thông qua nó để giới thiệu những nét đẹp văn hóa và thể hiện khát vọng hòa bình với những người bạn bên kia địa cầu. Điều đó có quá tuyệt vời phải không?

Ảnh: Internet

Wanderlust Tips | Cinet

Bài viết này có hữu ích?

Để lại đánh giá của bạn!

Đánh giá 0 / 5. Số lượt: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.