Đậu phụ thối hỏa cung điện: Nhất định phải nếm thử một lần

Đậu phụ thối không phải món ăn lạ trong nền ẩm thực Trung Quốc nhưng liệu bạn đã từng nghe đến tên “đậu phụ thối hỏa cung điện” lần nào chưa? Nếu chưa hãy thử tìm hiểu về món ăn lạ lùng, thú vị này nhé.

Những miếng đậu phụ thối hỏa cung điện chẳng có màu vàng được chiên vàng giòn mà ngược lại có màu đen như mực, non như pho mát và mềm như nhung. Nổi tiếng là món ăn vặt trứ danh của tỉnh Hồ Nam, món đậu phụ thối được bày bán ngập tràn trên mọi con đường khiến du khách đi qua chẳng thể kìm lòng thưởng thức cho được hương vị độc đáo trứ danh của ẩm thực Trung Hoa đa dạng và giàu nét văn hóa.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Đã có ai nếm thử đậu phụ thối hỏa cung điện?

Nguyên liệu chính của đậu phụ thối hỏa cung điện gồm đậu phụ nước làm từ đậu tương rồi đem ngâm trong dung dịch nước muối đặc biệt nửa tháng mới lấy ra. Sau đó dùng dầu cây trà chiên lên trên lửa nhỏ rồi bỏ thêm dầu mè và sốt tương ớt. Thành phẩm sau khi chế biến xong xuôi sẽ có một màu đen óng kỳ lạ khiến thực khách nào cũng thấy khó hiểu.

Với ngoại hình độc lạ, khác biệt với những loại đậu phụ thối “anh em” nhưng hương vị của đậu hũ thối hỏa cung điện cũng có mùi đặc trưng “thum thủm” khiến ai lần đầu thưởng thức đều phải bịt mũi, nhăn mặt. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ can đảm vượt qua mùi hương khó ngửi sẽ nhận ra vị của món ăn chẳng những không hề tệ mà còn béo ngậy, non mềm kết hợp cùng lớp vỏ chiên giòn tạo nên trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Đã có ai nếm thử đậu phụ thối hỏa cung điện?

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Đã có ai nếm thử đậu phụ thối hỏa cung điện?

Mọi người đều thắc mắc tại sao những miếng đậu vốn có màu trắng mịn lại chuyển thành màu “đen bóng đen” kỳ lạ. Điều quyết định tạo nên màu sắc chính ở thời gian người làm ngâm đậu phụ trong nước. Thông thường, thời gian đậu được ngâm trong nước muối chỉ khoảng 5 đến 10 ngày nhưng riêng với đậu phụ thối hỏa cung điện lại lên tới 15 ngày. Từ đó làm ra miếng đậu đen xì mà béo ngậy, bùi thơm gấp nhiều lần đậu hũ thông thường đặc trưng của ẩm thực Hồ Nam danh tiếng.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Đã có ai nếm thử đậu phụ thối hỏa cung điện?

Với công thức chế biến lạ kỳ, đậu phụ thối hỏa cung điện hấp dẫn thực khách gần xa bởi mùi “thối” đặc trưng, vị thơm ngon bùi béo hòa quyện trong khoang miệng làm ăn một lại muốn thêm nữa. Từng miếng đậu đen xì vừa vớt ra từ bếp lửa còn nguyên hơi nóng, xiên thêm lỗ nhỏ để dầu mè cùng sốt ớt quyện vào đậm thêm hương vị ngon đến khó tả. Từ món ăn vặt độc đáo của riêng mảnh đất Hồ Nam, đậu phụ thối hỏa cung điện dần phổ biến khắp mọi tỉnh thành tại Trung Quốc, khiến ai nấy đều hào hứng thưởng thức.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook