Đến chợ Sắt khám phá nghệ thuật sắt nổi tiếng của Haiti

Haiti thường được biết đến với hình ảnh của sự nghèo khó nhưng không vì vậy mà đất nước này trở nên kém hấp dẫn trong mắt du khách. Giờ đây, những ai đã đặt chân đến Haiti chắc chắn sẽ phải trầm trồ khen ngợi nghệ thuật sắt cùng khu chợ Sắt nổi tiếng.

Như tinh thần và cách sống của những người dân Haiti chịu thương chịu khó, biết vươn lên trong cuộc sống, loại hình nghệ thuật nổi bật nhất của đất nước này cũng xuất phát từ một vật liệu thô ráp, là sắt. Sự cứng cáp và khô khan của sắt đã được người dân nơi đây khéo léo sáng tạo thành những tác phẩm nghệ thuật đầy ấn tượng. Và để tìm hiểu và chiêm ngưỡng nét nghệ thuật đặc biệt này, đừng quên ghé thăm khu chợ sắt độc đáo của Haiti.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Đến chợ Sắt khám phá nghệ thuật sắt nổi tiếng của Haiti

Người ta gọi nó là chợ sắt vì cấu trúc tạo nên nó là sắt. Di sản quốc gia này có hai hội trường lớn có vòm, mỗi vòm rộng khoảng 2.000m² với khung sườn nhà được làm bằng sắt. Hai hội trường này được kết nối với một cổng sắt với một chiếc đồng hồ được đính ngay trên mặt tiền của cổng. Tất cả đều được sơn màu đỏ và tô điểm thêm màu xanh lá cây nổi bật.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Đến chợ Sắt khám phá nghệ thuật sắt nổi tiếng của Haiti

Khung kết cấu này, ban đầu được xây dựng tại Paris (Pháp) cho một dự án nhà ga ở Cairo (Ấn Độ) nhưng sau đó kế hoạch bị hủy bỏ. Tổng thống đương thời lúc đó là Florvil Hypolite đã mua lại những cấu trúc kim loại từ Pháp để tạo nên ngôi chợ này. Chính vì vậy mà chợ còn có tên gọi là chợ Hyppolite. Được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1889, sau đó chợ Sắt đã bị phá hủy hoàn toàn bởi trận động đất lịch sử năm 2010. Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau đó, năm 2011, chợ Sắt đã được dựng lại nguyên mẫu và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Haiti.

Ngay từ những bước đầu tiên đặt chân vào ngôi chợ này, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi đám đông người mua kẻ bán, hay bởi những hàng hóa chất đống. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm rất nhiều đồ thủ công mỹ nghệ vô cùng tinh xảo mà bạn có thể sử dụng trong trang trí nội thất, sân vườn, dùng trong nhà hàng khách sạn hay thậm chí là đồ chơi cho trẻ em với màu sắc và kiểu dáng rất đa dạng. Bên cạnh đó, nơi đây cũng có bán rất nhiều sản phẩm khác, từ các loại gia vị cho đến thực phẩm.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Đến chợ Sắt khám phá nghệ thuật sắt nổi tiếng của Haiti

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook