Đến Nga thưởng thức món bánh của sự hạnh phúc

Nếu có dịp đến nước Nga những ngày giá lạnh, hãy ngồi ở một góc phố, ngắm nhìn mọi người và đừng quên thưởng thức món bánh Pelmeni đặc trưng để cảm nhận được nét tinh tế về văn hóa và ẩm thực xứ sở bạch dương đang núp mình bên trong chiếc bánh ấy.

Nhìn bề ngoài, chiếc bánh Pelmeni không khác mấy so với món sủi cảo đặc trưng của người Trung Quốc, tuy nhiên nếu đã một lần nếm thử hương vị của nó thì bạn sẽ hiểu được vì sao nó lại được người Nga yêu thích đến vậy và vì sao nó được xem là biểu tượng hạnh phúc của đất nước xinh đẹp này.

Nguyên liệu làm bánh không quá cầu kỳ, gồm loại bột bánh tự chế làm vỏ bánh, hỗn hợp thịt lợn, hành tây, tỏi và muối làm nhân bánh. Để món làm được món bánh Pelmeni trọn vị không hề khó nhưng lại đòi hỏi người thợ làm bánh phải thực sự khéo léo. Nặn bột ra sao, cắt bánh như thế nào, làm sao để có được lớp vỏ bánh không quá dày mà lại chẳng quá mỏng. Sau khi nào bột xong, những người thợ sẽ cẩn thận dùng khuôn cắt lớp bột đã cán mỏng thành hình tròn trước khi cho nhân vào và ghép chặt hai đầu mép lại với nhau.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Bánh Pelmeni: Biểu tượng cho sự hạnh phúc của xứ sở bạch dương

Không giống như nhiều loại bánh khác được luộc trong nước bình thường, bánh Pelmeni phải được luộc trong nồi súp gà, cho đến khi chín tới, không được để quá lâu. Sự mềm mại, kèm với vị ngọt thanh hòa quyện một cách hoàn hảo trong nhân thịt đậm đà chắc chắn sẽ làm tan chảy tâm hồn của bất cứ người lữ khách nào đặt chân đến đây.

Ngày trước, người Nga thường dùng bánh Pelmeni trong các chuyến săn mồi dài ngày, bởi nó có thể bảo quản đông lạnh trong một thời gian dài mà vẫn giữ nguyên được hương vị. Ngày nay, nhiều gia đình vẫn có thói quen làm sẵn bánh Pelmeni rồi bảo quản trong tủ lạnh, khi cần ăn thì đem lên luộc.

Đối với người dân xứ sở bạch dương, Pelmeni là loại bánh tượng trưng cho sự hạnh phúc. Trong mỗi mẻ bánh mới làm, người làm bánh sẽ cho một “vật thể lạ” vào một chiếc bánh bất kỳ, và ai ăn được chiếc bánh đó sẽ gặp được nhiều hạnh phúc và may mắn. Tùy vào mong muốn mà người làm bánh gửi gắm mà “vật thể lạ” này có thể khác nhau. Chẳng hạn, rau tượng trưng cho niềm vui, ớt thể hiện tình yêu sắp đến, đồng xu là sự giàu có và sung túc…

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Bánh Pelmeni: Biểu tượng cho sự hạnh phúc của xứ sở bạch dương

Ngoài ra, nếu như bạn mơ thấy mình đang ngồi với rất nhiều chiếc bánh Pelmeni thì có nghĩa là bạn sẽ sắp gặp người thân của mình, còn nếu mơ thấy bạn đang nặn bánh thì có nghĩa là bạn đang thiếu sự quan tâm và gắn kết với mọi người trong nhà.

Tất cả điều này chứng tỏ vai trò đặc biệt của bánh Pelmeni trong đời sống văn hóa và tinh thần của người dân xứ sở bạch dương.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook