Đến Nhật Bản tìm các ninja trong truyền thuyết

0
(0)

Ninja là một phần trong văn hóa của xứ sở Phù Tang, ẩn chứa nhiều bí ẩn mà những người ngoại đạo không bao giờ có thể thấu hiểu. Cùng đến Nhật Bản để tìm hiểu về các ninja huyền thoại.

NINJA LÀ AI?

Ninja hay Shinobi, hoặc Jonin, là danh xưng để chỉ những cá nhân hay tổ chức đánh thuê chuyên hoạt động bí mật trên khắp Nhật Bản trong lịch sử. Trong tiếng Việt, họ được gọi là nhẫn giả, theo đó nhẫn là ẩn nấp/tàng ẩn còn giả có nghĩa là người.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Đến Nhật Bản tìm kiếm các ninja huyền thoại

Khó có thể xác định chính xác thời điểm ra đời của các ninja, người ta tin rằng những nhóm người này đã xuất hiện từ những năm 600-900 sau công nguyên (cùng với thời điểm của các Samurai).

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Đến Nhật Bản tìm kiếm các ninja huyền thoại
Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Đến Nhật Bản tìm kiếm các ninja huyền thoại

Một sự thật thú vị là người đồng sáng lập trường phái này là một Samurai bại trận và một vị hành giả người Trung Quốc. Họ đã khai sinh trường học đầu tiên đào tạo các ninja mang tên Togakurergu. Khác với samurai vốn có những quy định về danh dự và chiến đấu, các nhẫn giả thường thực hiện các hành động gián điệp, xâm nhập, phá hoạt. Các tài liệu và kỹ thuật cổ xưa của trường phái này phần lớn đều thất truyền. Họ luôn được bao phủ trong màn sương mờ của sự bí ẩn song điều đó cũng chính là yếu tố hấp dẫn nhất của ninja.

BÍ THUẬT CỦA NINJA

Các ninja được chia thành 3 cấp bấc: Jonin, Chunin và Genin. Mỗi cấp bậc sẽ học cách sử dụng các vũ khí khác nhau. Các vũ khi thường được sử dụng là Shuko (bàn tay sắt để trèo tường), Shinobigatana (kiếm), Tessen (quạt cầm tay bằng kim loại sắt nhọn), Shuriken (phi tiêu ngôi sao). Do đòi hỏi phải mang vác nhiều nên các vũ khí này thường thô sơ và gọn nhẹ.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Đến Nhật Bản tìm kiếm các ninja huyền thoại

Trường đào tạo nhẫn giả của 2 nhà sáng lập đã sáng tạo một lý thuyết mới về chiến đấu du kích gọi là ninjutsu. Theo ghi chép lịch sử, ninjutsu thường được gọi là chiến lược và chiến thuật trong chiến tranh du kích và hoạt động gián điệp được thực hiện bởi các ninja.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Đến Nhật Bản tìm kiếm các ninja huyền thoại

Thuật phi thân và ẩn nấp là những bí thuật của trường phái này. Nếu như phi thân đòi hỏi việc phải nhảy qua các vật cản, bật lên các địa hình khác nhau thì các nhẫn giả còn phải tập luyện việc ẩn nấp, hóa trang đánh lạc hướng. Do các kỹ thuật này không được công khai rộng rãi nên dân gian đã huyền thoại hóa các nhẫn giả có khả năng tàng hình.

ĐI ĐÂU ĐỂ GẶP CÁC NINJA THỰC THỤ?

Ngày nay, ở Nhật Bản vẫn còn 2 ninja cuối cùng là ông Jinichi Kawakami và Masaaki Hatsumi. Tuy còn sống, và sở hữu những bí kiếp võ thuật, nhưng hai vị Ninjutsu này không có ý định lựa chọn người thừa kế để truyền lại những bí phương võ nghệ này, cũng bởi sự hiện diện của Ninja hay những vũ khí ám sát cổ xưa đã không còn phù hợp với đời sống hiện đại.

Họ vẫn là các khách mời và cố vấn võ thuật, giảng dạy các kỹ thuật ninja ở trường đại học Mie ở miền Trung Nhật Bản. Nơi đây cũng được biết đến là trung tâm nghiên cứu về ninja đầu tiên ở Nhật Bản. Nếu có dịp đến xứ Phù Tang, đừng quên ghé qua nơi này để hiểu hơn và một trong những huyền thoại nổi tiếng nhất Nhật Bản.

Ảnh: Internet

Wanderlust Tips | Cinet

Bài viết này có hữu ích?

Để lại đánh giá của bạn!

Đánh giá 0 / 5. Số lượt: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.