Điều cần biết để không biến mình thành người bất lịch sự trên máy bay

Bất kể nơi đâu dù ở ngoài đường, chốn văn phòng, nhà hàng hay thậm chí trên máy bay đều có những quy tắc ứng xử chuẩn mực riêng. Để tránh biến mình thành một người bất lịch sự trong chuyến bay, bạn nhất định phải thuộc những quy tắc sau nhé.

Máy bay, phương tiện di chuyển đã trở nên quá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, đưa hành khách đi từ thành phố này tới đất nước khác. Mỗi quãng đường bay có ngắn hay dài cũng sẽ đem đến cho bạn nhiều sự bất tiện, không thoải mái như không gian chật hẹp, khoang hành lý không còn chỗ hay thậm chí ngửi được những mùi không thơm chút nào… Tuy nhiên, dù đang khó chịu bạn cũng đừng biến mình thành một người bất lịch sự, vì máy bay là nơi công cộng và có rất nhiều người xung quanh đó. Để luôn giữ một hình ảnh đẹp cho chính mình, hãy nắm rõ những quy tắc dưới đây nhé.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Điều cần biết để không biến mình thành người bất lịch sự trên máy bay

ĐỂ HÀNH LÝ ĐÚNG CHỖ

Khoang để hành lý xách tay trên máy bay không hề rộng rãi như nhiều người nghĩ nên bạn cần lưu ý để vali đúng với vị trí của mình nhé. Đặc biệt, đừng bao giờ tự ý di chuyển balo, túi đồ hay vali của người khác và đặt của mình vào. Dù bạn vô ý nhưng sẽ khiến chủ nhân của món đồ không hài lòng chút nào đâu. Ngoài ra, hạn chế mang nhiều túi đồ nhỏ lên máy bay vì sẽ không đủ chỗ để bạn đặt chúng đâu.

CHIA SẺ CHỖ ĐỂ TAY TRÊN MÁY BAY

Chỗ để tay trên mỗi ghế ngồi của máy bay dù nhỏ nhưng luôn là vấn đề gây tranh cãi với nhiều hành khách. Đặc biệt, với những người ngồi ghế giữa luôn bị hạn chế bởi không gian chật hẹp sẽ càng khó chịu khi đến chỗ để tay của mình cũng bị “chiếm mất”. Vậy nên hãy luôn chú ý, thông cảm và chia sẻ để chuyến bay của tất cả mọi người được thoải mái, vui vẻ nhé.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Điều cần biết để không biến mình thành người bất lịch sự trên máy bay

CHỌN TƯ THẾ NGỒI HỢP LÝ

Việc ngả ghế về phía sau sẽ khiến bạn thoải mái hơn trên chuyến bay nhưng trước đó, hãy chú ý tới người ngồi sau đang làm gì nhé, nếu họ đang sử dụng bàn ăn, bạn cần thông báo trước. Ngoài ra, hãy đem theo một chiếc gối chữ U trong hành trình bay dài để tránh lúc ngủ, bạn vô tình ngả sang người bên cạnh nhé. Một lưu ý nhỏ nhưng thể hiện sự lịch sự của bạn: luôn dựng thẳng ghế trong thời gian dùng bữa trên máy bay.

SỬ DỤNG NHÀ VỆ SINH TRÊN MÁY BAY

Không gian nhà vệ sinh chung trên máy bay rất nhỏ còn số lượng người cần dùng lại đông nên hành khách cần chú ý, đừng “độc chiếm” nhà vệ sinh quá lâu nhé. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn thời gian sử dụng nhà vệ sinh, hạn chế đi lại khi tiếp viên hàng không đang đẩy xe phục vụ thức ăn, đồ uống cho hành khách nhé.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Điều cần biết để không biến mình thành người bất lịch sự trên máy bay

KIỂM SOÁT MÙI CỦA MÌNH TRÊN MÁY BAY

Máy bay là không gian chung có diện tích nhỏ và kín nên bất kỳ mùi hương nào đều dễ dàng lan tỏa. Bạn cần lưu ý về loại nước hoa mình sử dụng có thể khiến những người xung quanh khó chịu vì mùi hương quá nồng. Nếu mang theo đồ ăn lên máy bay, bạn cần chú ý chọn những loại thực phẩm không quá “nặng mùi” vì đâu phải ai cũng ưa thích món ăn của bạn đâu.

KHÔNG SỬ DỤNG ĐỒ UỐNG CÓ CỒN TRƯỚC KHI LÊN MÁY BAY

Liệu bạn đã từng bắt gặp một hành khách say khướt, nói năng loạn xạ và có những hành động không đúng chuẩn mực trên máy bay chưa? Đó quả là hình ảnh phản cảm và chẳng ai muốn một ngày nào đó, mình sẽ trở thành nhân vật chính của chuyến bay, theo nghĩa xấu như vậy cả. Để ứng xử như một người văn minh, lịch sự, bạn hãy hạn chế sử dụng đồ uống có cồn trước khi lên máy bay hoặc nếu có, chỉ nhấp môi một chút thôi nhé.

Ảnh: Internet

CƯ XỬ LỊCH SỰ VỚI TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG

Bất kể nghề nghiệp nào đều đáng tôn trọng và tiếp viên hàng không cũng vậy. Dù bạn là khách hàng nhưng hãy luôn thân thiện, niềm nở với họ nhé. Những quy định như thắt dây an toàn, tắt điện thoại, dựng thẳng ghế và mở cửa sổ mỗi khi cất, hạ cánh là quy định bắt buộc của ngành hàng không nên bạn đừng khó chịu với họ. Hãy tuân thủ mọi quy định, yêu cầu của nhân viên để chuyến bay luôn an toàn, vui vẻ.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook