Dinh thự Hoàng A Tưởng: Lộng lẫy miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Nếu có dịp dừng chân ở thị trấn Bắc Hà, Lào Cai, chắc hẳn du khách sẽ trầm trồ trước khung cảnh dinh thự Hoàng A Tưởng lộng lẫy, sơn màu vàng tươi và mang nét cổ kính của kiến trúc châu Âu. Ngôi dinh thự này còn được biết đến với tên gọi khác là “Vua Mèo xứ Bắc Hà”.

Trải qua biết bao biến đổi của nhân tình thế thái, dinh thự Hoàng A Tưởng vẫn sừng sững ở đó, tựa như biểu tượng của cao nguyên Bắc Hà. Khu Dinh thự được xây dựng bởi Hoàng Yến Chao, một người dân tộc Tày và là bố đẻ của Hoàng A Tưởng, bắt đầu khởi công năm 1914, đến năm 1921 thì hoàn thành. Trải qua gần 100 năm, cho đến nay, dinh thự này được nhiều du khách biết đến và trở thành điểm tham quan không thể bỏ lỡ mỗi dịp ghé chân đến Lào Cai.

NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ

Theo ghi nhận của lịch sử, trước năm 1945, Bắc Hà là một xã hội thuộc địa nửa phong kiến, xã hội phân chia tầng lớp và có sự phân hóa mạnh mẽ. Điển hình cho giai tầng cai trị chính là cha con Hoàng Yến Chao và Hoàng A Tưởng. Dù là gia tộc người Tày, nhưng vùng này có tới 70% là người Mông nên người dân gọi là vua Mèo.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Dinh thự Hoàng A Tưởng: Lộng lẫy miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Nhằm thể hiện quyền uy của mình, trong thời gian cai trị vùng này, cha con gia tộc họ Hoàng đã mời hai kiến trúc sư người Pháp và người Trung Quốc để xây dựng cung điện nguy nga, tráng lệ. Sự xa hoa của dinh thự này không chỉ thể hiện ở quy mô, kiến trúc mà còn nằm ở cách thức xây dựng. Các loại gạch ngói được sản xuất một cách công phu, sắt thép, xi măng được mua từ dưới xuôi và chở lên bằng máy bay của Pháp. Năm 1921, dinh thự hoàn thành, trở thành một trong những công trình nổi bật nhất vùng Bắc Hà.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Dinh thự Hoàng A Tưởng: Lộng lẫy miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Thời hoàng kim, tòa dinh thự này luôn có đội ngũ bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt và cẩn thận. Thế nhưng khi thời thế đổi dời, ách cai trị của gia tộc họ Hoàng chấm dứt thì dinh thự Hoàng A Tưởng được giữ lại, bảo tồn nguyên vẹn và trở thành điểm du lịch nổi danh.

KHÁM PHÁ DINH THỰ HOÀNG A TƯỞNG

Được thiết kế bởi hai kiến trúc sư đến từ hai nền văn hóa khác nhau, có lẽ vì thế mà dinh thự Hoàng A Tưởng cũng pha trộn phong cách Á – Âu vô cùng độc đáo. Toàn bộ không gian của dinh thự có sự đan xen hài hòa, bố cục hình chữ nhật liên hoàn khép kín tổng thể 36 phòng, với tổng diện tích lên đến 4.000m2.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Dinh thự Hoàng A Tưởng: Lộng lẫy miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Tọa lạc trên một quả đồi rộng lớn, phía sau và hai bên dinh thự Hoàng A Tưởng đều có núi, phía trước là dòng sông uốn lượn hiền hòa. Để vào được khuôn viên bên trong, du khách phải bước lên cầu thang từ hai bên rồi đến phòng chờ. Tiếp theo, bạn sẽ thấy một khoảng sân rộng rãi, nơi hành lễ, tổ chức múa hát hoặc các hoạt động vui chơi. Khám phá kiến trúc dinh thự bạn sẽ vô cùng choáng ngợp bởi sự xa hoa, lộng lẫy.

Đến với dinh thự Hoàng A Tưởng bạn cũng được chiêm ngưỡng các sản phẩm thủ công địa phương như khăn, áo, váy thổ cẩm hay tẩu thuốc… rồi đến tham quan dãy phòng khu trưng bày các kỷ vật, các tác phẩm nghệ thuật về đời sống dân tộc vùng cao, các mô hình trang phục truyền thống của người Dao, Mông…

Hiện nay, dinh thự được phủ lên lớp sơn mới màu vàng tươi, thu hút bước chân du khách tìm về khám phá và trải nghiệm. Bởi thế, nhiều người cho rằng đã đặt chân đến miền Bắc Hà tươi xanh thì nhất định phải ghé thăm dinh thự Hoàng A Tưởng.

Ảnh: Tổng hợp

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook