Độc đáo khu “chợ ma” duy nhất giữa lòng Bắc Kinh, Trung Quốc

Khi màn đêm bắt đầu chìm xuống, khi mà mọi người chỉ muốn trở về sum họp bên gia đình thì Daliushu – khu “chợ ma” cuối cùng còn sót lại giữa lòng Bắc Kinh (Trung Quốc) lại bắt đầu rục rịch mở cửa.

Kể từ cuối triều đại nhà Thanh, khi thời thế lịch sử bắt đầu chuyển biến, ở Bắc Kinh rất nhiều người tùy tùng phục vụ trong triều đình, thậm chí giới quý tộc cũng mất đi vị thế của mình. Những người may mắn giữ được ít của cải, vật báu từ Hoàng cung thường mang chúng ra chợ để bán lấy tiền lo cho cuộc sống sau này. Do đó, để không làm ảnh hưởng đến danh dự gia đình và bản thân, họ không thể mang đồ vật ra tiệm cầm đồ mà chỉ có thể đem bán và những cuộc mua bán như thế này thường chỉ xảy ra trong đêm tối. Dần dần, kiểu mua bán này trở nên phổ biến, nhiều người tụ tập thành một khu, hoạt động về đêm và đóng cửa trước khi mặt trời ló rạng, và cũng vì vậy nên người ta thường gọi là chợ ma.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Độc đáo khu "chợ ma" duy nhất giữa lòng Bắc Kinh, Trung Quốc

Tuy nhiên, do cuộc sống hiện đại và thói quen mua sắm của người dân cũng thay đổi, những khu chợ ma dần dần bị biến mất. Daliushu trở thành khu chợ ma cuối cùng còn sót lại giữa lòng thủ đô và chỉ mở cửa vào tối thứ 3 hàng tuần. Không có đèn chiếu sáng trong khu chợ. Những gian hàng ở gần nhau sẽ cùng dùng chung một bóng đèn tự lắp. Còn hầu hết những người đi chợ thường sẽ mang theo đèn pin để soi cẩn thận, cùng với hi vọng mua được món đồ tốt với giá rẻ. Nếu ưng ý với món hàng, khách sẽ hỏi và trả giá, người bán giơ ngón tay ra để ký hiệu. Trước đây còn có quy tắc là người mua chỉ được phép soi đèn pin vào món hàng, không được chiếu vào người bán để tránh bị tiết lộ danh tính của người bán.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Độc đáo khu "chợ ma" duy nhất giữa lòng Bắc Kinh, Trung Quốc

Thời gian đã mang lại cho khu chợ ma này những đổi thay nhất định, rõ nét nhất là ở những sản phẩm mua bán. Không còn quá nhiều những món đồ cổ quý giá từ triều đình nhà Thanh hay ngọc thạch, Daliushu giờ đây bán nhiều những món đồ trang sức, tranh vẽ, những băng đĩa bài hát kinh điển từ những năm 1970 hay thậm chí là những hàng hóa sản xuất hàng loạt hay đồ giả. Cùng với đó là nơi này có nhiều quầy hàng bán thức ăn và cả những người hát rong, khiến nó trông giống như là một chợ đêm hơn. Người mua hàng không phải ai cũng mang theo đèn pin nữa vì nó không quá cần thiết.

Mặc dù vậy, nhiều người dân Bắc Kinh vẫn hi vọng khu chợ này có thể được duy trì bởi với họ nó như là một phần của ký ức, của lịch sử, mang lại không khí xưa cũ. Đây cũng là một trong những nơi mà hầu hết du khách khi đến với Bắc Kinh đều ghé qua. Khu chợ nằm gần ngã tư đường Daliushu Road và Xiaowuji Road, cách đó khoảng 150m về phía Đông.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook