Độc nhất món kem Akutaq làm từ… mỡ động vật

Tại vùng Alaska xa xôi, có một loại kem mang tên Akutaq mát lạnh, ngọt ngào và bắt mắt nhưng khiến thực khách đứng hình khi biết được nguyên liệu chính trong món ăn lại là… mỡ động vật.

Người Eskimo sinh sống tại vùng đất lạnh giá phân bố từ Đông Siberia (Nga), qua Alaska (Mỹ), Canada và Greenland vốn đã quá quen với tiết trời lạnh giá, khắc nghiệt quanh năm nên hương vị ẩm thực nơi đây cũng mang những nét đặc trưng, độc đáo hiếm thấy ở bất cứ đâu. Giữa vô vàn món ăn ấn tượng, thực khách sẽ ngỡ ngàng khi biết đến kem Akutaq. Sự hấp dẫn của Akutaq không chỉ dừng lại ở hương vị ngọt mát mà còn khiến bạn hoàn toàn “sốc” khi biết rằng, loại kem này được làm từ… mỡ động vật.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Độc nhất món kem Akutaq làm từ… mỡ động vật

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Độc nhất món kem Akutaq làm từ… mỡ động vật

Trong ngôn ngữ bản địa, Akutaq mang ý nghĩa “kết hợp chúng lại với nhau” nên nguyên liệu tạo nên món ngọt này chính là sự kết hợp giữa mỡ động vật và tuyết. Người Eskimo dùng mỡ tuần lộc, hải cẩu, loài cá trên mặt băng cùng tuyết mới rơi kèm theo các loại trái cây mọng nước tạo nên một món ăn đặc sắc. Dù sở dụng phần nguyên liệu nghe thật đáng sợ nhưng kem Akutaq lại là món ngon truyền thống của người dân bản địa, luôn “có mặt” trong những cuộc săn bắn dài ngày vì cung cấp nguồn năng lượng giúp họ chống chọi với cái lạnh giá đến buốt người của vùng Alaska.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Độc nhất món kem Akutaq làm từ… mỡ động vật

Mỗi gia đình người Eskimo đều sở hữu một công thức riêng tạo nên món kem Akutaq độc đáo không lẫn vào đâu. Sau mỗi mùa săn bắn, phần mỡ động vật luôn còn rất nhiều và những người phụ nữ sẽ bắt tay vào “công cuộc” làm kem. Họ sẽ cho tất cả mỡ động vật cùng tuyết trắng vào một tô lớn rồi dùng tay trộn đều đến khi hỗn hợp mềm và nóng chảy ra. Cuối cùng, các loại quả mọng, đường, dầu ô liu, cá được cho vào và tiếp tục trộn tới lúc lớp kem trở nên mịn màng.

Cung cấp axit béo, Omega-3 lành mạnh, Vitamin C, D và sắt nên món kem Akutaq như một loại thuốc bổ giúp người Eskimo luôn mạnh khỏe. Món ngọt này thường xuất hiện trong các dịp lễ kỷ niệm đặc biệt, buổi tang lễ hoặc dùng như một món tráng miệng phổ biến sau bữa ăn chính hay phết lên bánh mì cho bữa phụ. Ngoài ra, người dân sinh sống tại Alaska còn thiết đãi khách ghé thăm bằng chính loại kem Akutaq như một cách bày tỏ tấm lòng và chia sẻ nền văn hóa của mình.

Ảnh: Internet

Ngày nay, món kem Akutaq ngày càng phổ biến và thay vì sử dụng mỡ động vật, người Eskimo sẽ dùng shortening – một loại chất béo dạng rắn được sản xuất từ dầu thực vật như đậu tương, dầu hạt bông, đường và nho khô để làm kem. Dù không “chuẩn vị” như loại được làm từ mỡ động vật nhưng không vì thế mất đi sức hút. Đặc biệt, kem Akutaq còn ẩn chứa một nét thú vị riêng: việc lựa chọn loại quả mọng cho loại kem sẽ là quyết định theo suốt cuộc đời người Eskimo. Bạn vẫn sẽ được nếm mùi vị của kem Akutaq kết hợp loại quả khác nhưng nếu bị phát hiện, địa vị xã hội của bản thân sẽ không còn tốt như trước đâu.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook