Vẻ đẹp động Ngườm Ngao giữa thiên nhiên Cao Bằng

Thường khi nhắc đến non nước Cao Bằng, người ta chỉ nhớ ngay đến thác Bản Giốc và hang Pác Bó gắn liền với lịch sử. Nhưng ít ai biết rằng, chỉ cách khu thác hùng vĩ ấy 5km còn có một điểm khám phá đầy bí ẩn: động Ngườm Ngao – một trong những động đẹp nhất Việt Nam.

Theo các tài liệu nghiên cứu địa chất học, động Ngườm Ngao (hay Động Ngao) phát triển trong đá vôi chứa nhiều hóa thạch san hô do được hình thành ở vùng biển cách đây khoảng 300 triệu năm, xung quanh động là địa hình karst. Bởi vậy, nhũ đá trong động có màu khác hẳn với những hang động tại địa phương khác bởi lượng canxi pha nhiều tạp chất. Nơi đây được biết đến nhiều hơn và thu hút đông người ghé thăm từ sau chuyến khảo sát của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh năm 1995.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Động Ngườm Ngao: Kì quan Cao Bằng

Theo khảo sát, động Ngườm Ngao tại Cao Bằng dài khoảng 2.144m, gồm 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn. Động có cái tên Ngườm Ngao như vậy cũng vì tương truyền xưa kia, đây là nơi trú ngụ của các loài hổ dữ. Ngoài ra còn có lý giải khác là do tiếng nước chảy trong động giống như tiếng gầm rú của hổ.

Bước vào hang, du khách sẽ hoàn toàn choáng ngợp trước vẻ kỳ thú được tạo nên bởi những lớp thạch nhũ vàng rực. Vô vàn nhũ đá mọc từ dưới lên, từ trên các vòm đá cao rủ xuống với nhiều hình dạng, phản chiếu ánh sáng lung linh, huyền ảo. Bạn sẽ mất khoảng một tiếng để khám phá hết khu hang động được khai thác du lịch.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Động Ngườm Ngao: Kì quan Cao Bằng

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Động Ngườm Ngao: Kì quan Cao Bằng

Động Ngườm Ngao được chia thành nhiều khu, như khu “tứ trụ thiên đình” với những cột đá hệt cột chống trời; khu trung tâm sở hữu không gian rộng lớn; khu châu báu gồm những núi nhũ lấp lánh ánh vàng, ánh bạc… Đôi khi, du khách sẽ bắt gặp những con suối nhỏ trong động và tiếng nước chảy róc rách nghe rất vui tai. Nhiệt độ tại đây luôn ổn định từ 18 – 25oC sẽ tạo cảm giác mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Thiên nhiên kỳ vĩ đã biến hóa những thạch nhũ kết thành dáng đức Phật, tượng ông tượng bà bên nhau, cô tiên, thuyền rồng của nhà vua, con voi ma mút, cây san hô cao lớn, thác bạc lấp lánh… Đặc biệt hơn cả là khối đá vôi “Bông sen vàng” úp ngược, đây thực sự là một kiệt tác của thiên nhiên với cánh hoa được gọt giũa công phu, tỉ mỉ đạt đến độ hoàn mỹ.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Kì quan Cao Bằng
(Ảnh: Internet)

Một trong những điểm đặc biệt nhất ở đây là những cột nhũ đá vôi lấp lánh dưới ánh sáng đèn, trông như bức tường được dát kim cương sáng long lanh. Ngoài ra trong lòng động Ngườm Ngao có dòng suối ngầm, vào mùa mưa nước tràn lên cả lối đi trên cạn. Trước kia, người dân địa phương đưa du khách vào tham quan, đến những đoạn suối, họ chở du khách bằng thuyền gỗ nhỏ. Bây giờ, khi đón khách, hướng dẫn viên địa phương sẽ đưa bạn đi từ cửa Ngườm Lồm và trở ra bằng cửa Ngườm Ngao. Một điều khá đặc biệt là phía cuối động có khe hở thông lên trời nên cố tiến vào phía sâu ngóc ngách cũng không lo thiếu dưỡng khí. Mặc dù, ở thời điểm hiện tại, Cao Bẳng mới chỉ khai thác được khoảng 1km cho du khách tham quan thưởng ngoạn, nhưng động Ngườm Ngao được đánh giá là một trong số những hang động đẹp của cả nước.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook