Guryong: Khu ổ chuột bước ra từ bộ phim Ký sinh trùng

Nếu bạn đã từng xem bộ phim Ký sinh trùng của Hàn Quốc vừa giành giải thưởng Oscar danh giá thì chắc hẳn không quên căn nhà bán ngầm tăm tối giữa khu ổ chuột của gia đình nhân vật chính. Và ngay giữa lòng thành phố Seoul hiện đại, đằng sau khu Gangnam hào nhoáng chính là khu ổ chuột Guryong của tầng lớp thấp nhất xã hội.

Đến với Seoul, ta thường chỉ thấy những mảng màu rực rỡ, hào nhoáng của thành phố này mà quên mất nơi đây cũng tồn tại mảng đối lập đầy u tối, ẩm ướt và nghèo nàn, làng Guryong là một nơi như vậy. Cũng nằm ngay tại quận Gangnam, nơi mà mọi người thường chỉ biết tới những tòa nhà chọc trời, những hàng quán sang trọng, làng Guryong là khu ổ chuột duy nhất còn tồn tại giữa lòng thủ đô Seoul hiện đại.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Guryong: Khu ổ chuột bước ra từ bộ phim Ký sinh trùng

Guryong là khu ở tạm bợ rộng 286.929m2 với dân cư lên tới gần 4.000 người sinh sống. Seoul vốn có địa hình bao quanh bởi 8 ngọn núi nên bạn dễ dàng nhận thấy có rất nhiều đoạn đường dốc trong thành phố. Trong khi những căn biệt thự cao cấp thường nằm ở phía trên cao thì ngược lại, khu ổ chuột Guryong lại nằm ở chỗ thấp. Giống hệt với ngôi nhà của gia đình họ Kim trong phim Ký sinh trùng, những căn nhà bán ngầm là hình ảnh biểu trưng cho đời sống khốn khó của người dân nơi đây.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Guryong: Khu ổ chuột bước ra từ bộ phim Ký sinh trùng
Khung cửa sổ, nơi duy nhất tiếp nhận ánh sáng của ngôi nhà (cảnh trong phim Ký sinh trùng)

Gọi là căn nhà bán ngầm bởi những ô cửa sổ nhỏ là nơi duy nhất đón ánh sáng ngoài trời hiếm hoi. Cũng bởi thiếu đi ánh nắng mặt trời mà từng căn nhà tại Guryong đều mang một mùi ẩm thấp, mốc meo đến mức ngay giữa mùa hè, nếu thiếu hệ thống hút ẩm và sưởi ấm, bức tường trong phòng sẽ ngay lập tức ẩm mốc và bong tróc. Đặc biệt, mỗi khi mưa lớn chính là ác mộng của người dân sống tại đây bởi nước sẽ tràn vào nhà, không chỉ ngập tới mắt cá chân, đầu gối mà còn dâng đến tận cổ. Một cảnh tượng kinh hoàng với chính những người đã quen với cuộc sống nơi này.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Guryong: Khu ổ chuột bước ra từ bộ phim Ký sinh trùng

Phía ngoài những dãy nhà lụp xụp được bao trùm bởi màu buồn, màu của sự ảm đạm và nghèo túng. Cống rãnh đem ngòm ngập rác thải, con đường trơ trụi chẳng bóng cây, thỉnh thoảng có một cửa hàng tạp hóa nhỏ bán vài món đồ sinh hoạt phục vụ cho cuộc sống người dân. Đứng từ khu ổ chuột Guryong, bạn có thể nhìn thấy rõ sự hào nhoáng của Seoul khi phía xa là tiếng ồn ào, sôi động cùng sự lấp lánh ánh đèn quyến rũ.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Guryong: Khu ổ chuột bước ra từ bộ phim Ký sinh trùng
Nguồn ảnh: Internet

Dù kế hoạch giải tỏa khu ổ chuột Guryong đã được chính phủ lên kế hoạch nhưng cho đến nay, nơi được mệnh danh là cái đáy của xã hội Hàn Quốc vẫn hiện hữu trong thành phố. Nếu có dịp ghé thăm Seoul, bạn hãy thử đến với làng Guryong, vừa được tận mắt trải nghiệm cuộc sống trong bộ phim Ký sinh trùng, vừa cảm nhận rõ sự phân biệt giàu – nghèo trong xã hội Hàn Quốc vốn nhiều bất công.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook