Hà Lan: Nơi những con người chẳng có điều che giấu

Tới Hà Lan, nhiều du khách nước ngoài chẳng giấu nổi sự bất ngờ khi đi qua bất cứ khu phố nào đều thấy được mọi động tĩnh diễn ra trong những ngôi nhà riêng của người dân địa phương.

Hà Lan, quốc gia châu Âu cổ kính với những tòa lâu đài, bảo tàng, quảng trường và cả khung cảnh thiên nhiên vẹn nguyên vẻ ban sơ. Tuy nhiên, dạo quanh mọi con phố tại đất nước này, bạn sẽ luôn thắc mắc một câu hỏi: “Tại sao mọi căn nhà đều không kéo rèm cửa?”, liệu cuộc sống của họ thoáng đến vậy sao? Tuy nhiên, nếu tìm hiểu về văn hóa Hà Lan bạn sẽ nhận ra, đây là một nét văn hóa độc đáo và hấp dẫn đến không ngờ đó.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Hà Lan: Nơi những con người chẳng có điều che giấu

Tại Hà Lan, mọi căn nhà từ biệt thự sang trọng đến căn hộ bình dân, từ phố xá nhộn nhịp đến vùng ngoại ô yên bình đều có một đặc điểm chung: không bao giờ kéo rèm hoặc thậm chí không sử dụng vật dụng thiết yếu trong gia đình này. Vậy nên, đứng từ bên ngoài bạn đều có thể thấy rõ mọi hoạt động đang diễn ra trong căn nhà của họ. Từ lúc ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi… người phía ngoài đều dễ dàng thấy được. Bạn nghĩ tại sao người Hà Lan lại làm vậy? Bởi họ không hề để tâm đến ánh mắt người ngoài và cũng chẳng hề có gì giấu diếm.

Có khá nhiều giả thuyết được đưa ra về nguồn gốc của nét văn hóa này nhưng câu chuyện khiến mọi người bị thuyết phục nhất dựa trên tôn giáo, tín ngưỡng. Người dân Hà Lan chủ yếu theo đạo Tin lành Calvin – một nhánh của đạo Cơ đốc và họ tin rằng, những người ngay thẳng sẽ chẳng có điều gì giấu diếm nên việc để căn nhà của mình trong trạng thái “lộ thiên” là điều dễ hiểu. Thậm chí, nếu gia đình nào kéo rèm, đóng kín cửa còn được cho là đang giấu đi những điều xấu hay thậm chí còn là kẻ gian.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Hà Lan: Nơi những con người chẳng có điều che giấu
Ảnh: CNN

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Hà Lan: Nơi những con người chẳng có điều che giấu

Rèm cửa vẫn thường xuất hiện trong căn nhà thân thương của người Hà Lan nhưng chỉ để… trang trí. Họ sẽ tận dụng khung cửa sổ để tạo nên khoảng không gian đậm chất nghệ thuật điểm tô bởi sắc màu của những cây hoa nhỏ xinh, bức tượng đáng yêu hay khung ảnh chất chứa vô vàn kỷ niệm.

Theo một số hướng dẫn viên du lịch giải thích, văn hóa “sống thoáng” của người Hà Lan còn để khoe phần nội thất độc đáo, đặc sắc được gia chủ cất công tạo nên. Vào thập niên 1950, các nhà kinh doanh muốn dùng cách trực quan nhất để thu hút khách hàng, họ cố tình kéo gọn rèm cửa, bày ra đủ loại giải thưởng, bằng cấp và những tài sản giá trị để khẳng định: “Chúng tôi là những con người đáng tin cậy”. Thời gian trôi qua, thói quen đó đã trở thành nét văn hóa đẹp và độc đáo của riêng Hà Lan.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Hà Lan: Nơi những con người chẳng có điều che giấu
Ảnh: Internet

Ngoài ra, người Hà Lan vẫn luôn nổi tiếng là một dân tộc dễ gần, thân thiện và đáng yêu nhất trên thế giới. “Từ cửa sổ phòng mình, tôi có thể ngắm nhìn toàn bộ bãi biển và khơi xa bên dưới,”- Natasja Wielandt, 34 tuổi tự hào. “Cho dù là ban ngày hay ban đêm, tôi cũng không muốn bị cản trở bởi bất cứ loại rèm che nào. “Tôi hạnh phúc khi vừa thức dậy đã thấy ngay thế giới bên ngoài. Nó khiến tôi cảm thấy như hòa làm một với thành phố, thật sự đang sống”.

Theo CNN | Wanderlust Tips

Bình luận Facebook