Hagia Sophia: Từ bảo tàng “biến thành” thánh đường Hồi giáo

0
(0)

Mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã ký sắc lệnh về việc thay đổi vị thế của bảo tàng Hagia Sophia, biến nó trở thành thánh đường Hồi giáo tại Istanbul.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện chỉ đạo của Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan, chuyển đổi công trình kiến trúc Hagia Sophia ở Istanbul từ viện bảo tàng thành nhà thờ Hồi giáo.

Aya Sofya hay Hagia Sophia được dịch sang tiếng Anh mang ý nghĩa “trí tuệ thần thánh” là một trong những di tích lịch sử vĩ đại và lâu đời bậc nhất của thành phố Istanbul. Hagia Sophia ban đầu được Hoàng đế Justinian I thành lập như một nhà thờ của Đế quốc La Mã Đông phương Cơ Đốc giáo từ năm 537. Sau khi Constantinople (tên cũ của Istanbul) bị Đế quốc Ottoman xâm chiếm vào năm 1453, Hagia Sophia được người Thổ Nhĩ Kỳ chuyển thành thánh đường Hồi giáo. Tới năm 1934, nơi đây lại trở thành một viện bảo tàng dựa theo sắc lệnh của nhà lãnh đạo Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ lúc bấy giờ – ông Mustafa Kemal Atatürk.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Hagia Sophia: Từ bảo tàng đến thánh đường Hồi giáo

Việc Thổ Nhĩ Kỳ tự quyết định thay đổi vị thế của Hagia Sophia dù không tiến hành đối thoại trước với tổ chức đã vấp phải những chỉ trích nặng nề. UNESCO cho biết sẽ xem xét lại danh hiệu Di sản Văn hóa Thế giới của công trình kỷ niệm này. Bà Audes Azoulay – Tổng giám đốc UNESCO cho biết: Hagia Sophia là một kiệt tác kiến trúc của nhân loại và là minh chứng cho sự giao thoa văn hóa giữa hai lục địa Á – Âu trong nhiều thế kỷ. Bảo tàng này đã phản ánh giá trị di sản, văn hóa vô cùng lớn lao. Chúng tôi thất vọng trước quyết định của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về việc thay đổi hiện trạng của công trình cũng như hy vọng có thể biết được kế hoạch tiếp theo dành cho Hagia Sophia.”

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Hagia Sophia: Từ bảo tàng đến thánh đường Hồi giáo
Ảnh: Lonely Planet

Với quyết định tái chuyển đổi Hagia Sophia thành một nhà thờ Hồi giáo, nơi đây cho phép cộng đồng Hồi giáo tiến hành các nghi lễ cầu nguyện trong đền thờ hàng ngày. Ngoài vương cung thánh đường chính Hagia Sophia, Istanbul còn thu hút đông đảo du khách với Nhà thờ Hồi giáo Xanh, cách Aya Sofya khoảng một quãng ngắn đi bộ. Thánh đường này hoạt động như nơi thờ phụng trang nghiêm, những người không phải tín đồ sẽ không được phép vào địa điểm này trong thời gian diễn ra cầu nguyện. Ngoài ra, mọi người được yêu cầu ăn mặc kín đáo và lịch sự, trong đó phụ nữ phải che kín đầu khi tham quan.

Theo Lonely Planet | Wanderlust Tips

Bài viết này có hữu ích?

Để lại đánh giá của bạn!

Đánh giá 0 / 5. Số lượt: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.