Hammam: Trải nghiệm tắm hơi truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ

Trong không gian cổ kính, huyền bí ngập tràn hương thơm quyến rũ, du khách sẽ được tận hưởng cảm giác thư giãn đích thực tại phòng tắm hơi truyền thống Hammam từ thời La Mã cổ đại.

PHÒNG TẮM TRUYỀN THỐNG HAMMAM

Tắm Thổ hay tắm Hammam là nét văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo của Thổ Nhĩ Kỳ, phù hợp với những người muốn trải nghiệm cảm giác mới lạ. Bên cạnh việc tắm rửa để làm sạch và thư giãn cơ thể, nhà tắm Hammam còn được ví như một xã hội thu nhỏ ẩn chứa nhiều điều hấp dẫn. Đây là nơi gặp gỡ bạn bè, vui chơi giải trí, là di sản văn hóa giàu đồng thời mang lại nguồn doanh thu khổng lồ cho du lịch Thổ Nhĩ Kỳ hàng năm.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Hammam: Trải nghiệm tắm hơi truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Trải nghiệm tắm hơi truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ

Tương tự như nhà tắm kiểu La Mã, nhà tắm Hammam truyền thống có 3 phòng chính liên thông nhau gồm Caldarium (phòng nóng), Tepidarium (phòng ấm) và Frigidarium (phòng lạnh) mang đậm đặc trưng của văn hóa Hồi giáo Ottoman. Bước chân vào đây, du khách sẽ choáng ngợp bởi kiến trúc sang trọng với thiết kế hình tròn, mái vòm nhuốm màu hoài cổ giống trong các nhà thờ Hồi giáo ở Istanbul. Xung quanh phòng tắm là khu vực thay đồ, ban công và sảnh lớn, nơi mọi người tự do đi lại.

Điều đặc biệt của công trình công cộng như vậy lại được xây dựng ngay cạnh các nhà thờ Hồi giáo linh thiêng. Trong văn hóa Ottoman, phòng tắm Hammam thực chất là công trình phụ của nhà thờ. Các tu sĩ, giáo sĩ đạo Hồi thường tắm rửa kỹ càng trước khi bước chân vào thánh đường vì muốn rũ bỏ hết mọi ô uế trần tục để bày tỏ lòng kính tôn với đấng tối cao của mình. Theo thời gian, các nhà tắm Hammam được tách ra thành công trình độc lập và trở thành biểu tượng văn hóa nổi tiếng của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.

SẴN SÀNG CHO TRẢI NGHIỆM TẮM THỔ

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Hammam: Trải nghiệm tắm hơi truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Trải nghiệm tắm hơi truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ

Khi du khách bước chân vào sảnh lớn, sẽ có nhân viên phục vụ chờ sẵn để phát găng tay, khăn tắm, dép gỗ, xà phòng và đưa bạn đến phòng thay đồ. Đồ đạc cá nhân sẽ được cất giữ trong một tủ nhỏ có khóa an toàn. Sau đó, nhân viên sẽ dẫn khách vào phòng tắm nóng có diện tích lớn, mái vòm đục lỗ để ánh sáng chiếu thẳng xuống sàn. Ở giữa sàn có đặt 1 tấm đá cẩm thạch lớn, xung quanh lắp chỗ ngồi và bệ nước nhỏ gắn liền với hốc tường.

Tại đây, nhân viên phục vụ sẽ chỉ dẫn khách nằm trên tường đá cẩm thạch, đầu gối lên bát sắt, chờ cho cơ thể nóng rát toàn thân khoảng 20 phút thì bắt đầu massage. Người phục vụ tắm Hammam sẽ sử dụng găng tay nhám xoa bóp toàn thân, đổ nước nóng, xà phòng lên người loại bỏ tế bào chết. Sau màn kỳ cọ trong phòng tắm nóng, bạn sẽ di chuyển qua phòng ấm để tắm tráng bằng nước và xà bông. Quá trình này sẽ lặp lại 2 lần trước khi đến phòng tắm lạnh, nơi bạn sẽ nằm thư giãn trên sảnh gỗ mộc mạc và được phục vụ trà. Sau cảm giác đau nhức ban đầu, du khách dần cảm nhận được sự dễ chịu, nhẹ nhàng, khoan khoái lan dọc khắp cơ thể.

LƯU Ý TRƯỚC KHI TẮM HAMMAM

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Trải nghiệm tắm hơi truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ
Ảnh: Internet

Trong văn hóa Hammam truyền thống, tất cả mọi người sẽ cùng tắm tập thể và có người phục vụ riêng. Tuy nhiên, nam nữ không tắm chung mà sử dụng khu vực riêng biệt phù hợp với giới tính của mình và có những ngày mở riêng cho đàn ông và phụ nữ. Ngoài ra, tất cả du khách tắm Hammam đều phải tuân thủ các quy định như đàn ông phải quấn khăn quanh thắt lưng, phụ nữ có thể để mặc đồ bơi hoặc khỏa thân khi tắm để đạt hiệu quả tốt nhất. Vào cuối tuần hoặc ngày lễ, các nhà tắm công cộng Hammam vô cùng đông đúc, nhộn nhịp nên du khách hãy cân nhắc thời điểm phù hợp để có trải nghiệm thư giãn thoải mái trọn vẹn nhất.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook