Hong Kong và Singapore thiết lập bong bóng du lịch

Chính quyền Hong Kong và Singapore đã đồng ý hợp tác thiết lập bong bóng du lịch nhằm vực dậy hai nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh có xu hướng ổn định ở một số khu vực trên thế giới, nhiều nước đã bắt đầu đàm phán thiết lập bong bóng du lịch với các quốc gia và vùng lãnh thổ kiểm soát thành công Covid-19 nhằm khôi phục nền kinh tế đang trì trệ sau thời gian dài phong tỏa. Mới đây, chính quyền Hong Kong và Singapore đã lên kế hoạch hợp tác thiết lập bong bóng du lịch. Theo đó, các biện pháp khi thực hiện bong bóng du lịch bao gồm xét nghiệm đối với du khách trước khi khởi hành và ngay khi nhập cảnh để đảm bảo không mang mầm mống lây nhiễm virus.

Dựa theo thỏa thuận bong bóng du lịch song phương của chính phủ hai bên, toàn bộ các chuyến bay sẽ tuân thủ theo quy trình kiểm tra nghiêm ngặt để phục vụ du khách. Bên cạnh đó, những hành khách không nằm trong chương trình sẽ không được cấp phép đi lại bằng đường hàng không.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Hong Kong và Singapore hợp tác thiết lập bong bóng du lịch

Ông Ong Ye Kung, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Singapore cho biết: “Tỷ lệ mắc Covid ở Singapore và Hong Kong khá thấp và đến nay, chúng tôi cũng đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Điều này đã củng cố sự tự tin để chúng tôi hợp tác mở cửa biên giới. Đây là một bước ngoặt có ý nghĩa quan trọng giúp hồi sinh ngành du lịch hàng không và tạo tiền đề cho sự hợp tác lâu dài trong tương lai với các khu vực đã kiểm soát tốt dịch bệnh khác trên thế giới.” Ông Edward Yau, Cục trưởng Cục Thương mại và Phát triển Kinh tế Hong Kong cho biết, việc hợp tác bong bóng du lịch là cột mốc quan trọng để khôi phục trạng thái bình thường mới trong nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Hong Kong và Singapore hợp tác thiết lập bong bóng du lịch

Mặc dù ngày tiến hành mở cửa bong bóng du lịch vẫn chưa được xác định cụ thể, nhưng cả Singapore và Hồng Kông đều đã thiết lập các chương trình chứng nhận an toàn vệ sinh cho doanh nghiệp nhằm củng cố thêm lòng tin của du khách. Bong bóng du lịch là ý tưởng mở cửa biên giới giữa các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ với nhau, trong đó công dân thuộc các quốc gia hoặc lãnh thổ này có thể đi lại giữa biên giới với thời gian cách ly tối thiểu hoặc không cần cách ly nếu đến từ vùng đã kiểm soát thành công dịch bệnh. Tính đến nay, Singapore ghi nhận hơn 57.890 ca nhiễm Covid-19 và Hồng Kông có hơn 5.200 ca.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Hong Kong và Singapore hợp tác thiết lập bong bóng du lịch
Ảnh: Internet

Ý tưởng thiết lập bong bóng du lịch ngày càng trở nên phổ biến khi đại dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vào ngày 16/10, người dân New Zealand không đến từ các khu vực có ổ dịch bùng phát sẽ được phép bay đến thành phố Sydney và Darwin (Australia) mà không phải cách ly 14 ngày. Tuy nhiên, hành lang du lịch này hoạt động một chiều và người dân Australia vẫn chưa thể di chuyển đến New Zealand. Bên cạnh đó, chính phủ Hoa Kỳ cũng đang xem xét thiết lập hành lang đi lại giữa thành phố New York và London trong thời gian nghỉ lễ, bao gồm quá trình kiểm tra bắt buộc và thời gian cách ly cho du khách giữa hai quốc gia.

Travel + Leisure | Wanderlust Tips

Bình luận Facebook