Cold Brew: Hơi thở mới lạ của cà phê

Cold Brew, loại cà phê ủ lạnh những năm trở lại đây đã nhận được sự yêu thích của những người ghiền cà phê không chỉ bởi cách pha chế đơn giản, có thể tự làm tại nhà mà hương vị mới lạ của thức uống này cũng chinh phục cả những người khó tính nhất.

Cold Brew Coffee – cà phê được ủ lạnh không phải là một cách thưởng thức hoàn toàn mới khi nhiều quốc gia đã có phiên bản cà phê lạnh như cà phê đá của Việt Nam, Thái Lan hay Ấn Độ. Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp này sử dụng cà phê nóng, sau đó thêm đá viên vào nhưng với Cold Brew, đó là cách pha và thưởng thức bằng nước lạnh hoàn toàn sử dụng từ khâu pha chế đến khi thưởng thức!

Từ những năm 1600, người Nhật Bản đã biết đến và áp dụng kỹ thuật pha chế lạnh từ các thương nhân Hà Lan vì đây là cách an toàn để có thể thưởng thức cà phê trên tàu biển trong những chuyến hải trình xuyên đại dương. Qua nhiều thế kỷ, kỹ thuật pha cà phê lạnh “kiểu Kyoto” đã trở thành nghệ thuật với những dụng cụ chiết xuất dạng tháp cao được sử dụng và trở thành một biểu tượng cho Kyoto-Style brew coffee. Hương vị Cold Brew từ đó trở thành dấu ấn khó phai với những người yêu cà phê.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | hương vị Cold Brew : Đồ uống mới lạ
Kyoto-Style brew coffee đã trở thành một môn nghệ thuật cà phê của người Nhật

Mặc dù nước Nhật đã “tinh tế hóa” trải nghiệm hương vị Cold Brew – cà phê lạnh, song để được biết đến rộng rãi trên phạm vi toàn cầu như ngày nay phải kể đến sự khởi đầu của cà phê lạnh trên đất Mỹ. Từ năm 1964, một người đàn ông tên Todd Simpson với niềm cảm hứng về cà phê lạnh tại Peru đã tìm cách tạo nên phương pháp riêng của mình và được cấp bằng sáng chế cho bộ pha cà phê lạnh. Giải pháp của Toddy cho phép người dùng ngâm bột cà phê qua đêm trong tủ lạnh cùng với bộ lọc dày, hạn chế các axit gây chi phối hương vị trong pha chế thông thường. Vì cà phê được ngâm trong vài giờ, thành quả thu được là hương vị độc đáo, làm cho đồ uống trở nên ngon miệng hơn. Đến năm 2015, cà phê lạnh đã chính thức trở thành một thức uống chính của Starbucks.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | hương vị Cold Brew : Đồ uống mới lạ

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | hương vị Cold Brew : Đồ uống mới lạ

Hương vị chính là nét khác biệt của Cold Brew khi thưởng thức. Nếu như cách pha chế cà phê nóng – Hot Brew Coffee đem đến cho thực khách cảm nhận rõ mùi nồng ấm thì khi thưởng thức Cold Brew lại hoàn toàn không còn cảm giác như vậy nữa, thay vào đó là sự tươi mát, sảng khoái trong từng giọt cà phê. Vị ngon của thức đồ này sẽ không quá đắng và quá đậm đà, nó chỉ nhẹ nhàng, mơn man nơi đầu lưỡi, kết hợp với một chút chua nhẹ làm hương vị đặc biệt hơn.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Đồ uống mới lạ
(Ảnh: Internet)

Cold Brew có thể kết hợp với các loại hoa quả đa dạng khác nhau. Nếu Cold Brew cam đem đến hương vị cân bằng, là sự kết hợp vị the của vỏ cam, vị chua nhẹ xen lẫn chút ngọt ngào tự nhiên từ cam vàng thì Cold Brew chanh tạo ra một thức đồ uống giải khát mùa hè hiệu quả. Hay Cold Brew làm từ hạt Ethiopia với hương hoa quả khi kết hợp cùng vải sẽ trở thành thức đồ tuyệt vời hơn bao giờ hết. Cà phê ủ lạnh là thức uống rất dễ kết hợp cùng vô số các nguyên liệu khác, không chỉ hoa quả mà còn cả trà. Tuy nhiên, hương vị Cold Brew chỉ trọn vẹn khi hạt cà phê dùng để ủ phù hợp với loại hoa quả kết hợp cùng.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook