Hương vị trà bạc hà “gây thương nhớ” của người Ma Rốc

Du lịch Ma Rốc không chỉ là hành trình tìm đến với miền đất mang nét văn hóa đặc sắc mà còn ghé qua nơi sở hữu nền ẩm thực “gây thương nhớ”. Trong số đó, hương vị trà bạc hà đậm đà bản sắc và tinh tế nhẹ nhàng khiến  du khách mê mẩn mãi.

Nhiều người nói rằng khi du lịch Ma Rốc mà không nếm thử hương vị trà bạc hà thì quả thật sẽ rất hoài phí. Có thể thấy, văn hóa ẩm thực Ma Rốc chịu ảnh hưởng nhiều từ trà, người dân đặc biệt yêu thích trà bạc hà. Trà bạc hà còn được biết đến là Wisky Béc-be. Ở bất cứ quán trà, nhà hàng hay thậm chí là từng nhà người dân, bạn đều có thể thưởng thức được món trà độc đáo này.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Hương vị trà bạc hà "gây thương nhớ" của người Ma Rốc

Vào thế kỉ 17, trà bắt đầu du nhập vào Ma Rốc dưới thời vua Moulay Islam. Ở thời điểm đó, trà là đồ uống của riêng nhà vua, hoàng tộc và tầng lớp quý tộc. Một tiệc trà kéo dài ít nhất 2 giờ và chỉ những người giàu mới có thể uống trà vì nó rất hiếm. Cho đến thế kỷ 19 thì trà mới bắt đầu trở nên phổ biến hơn.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Hương vị trà bạc hà "gây thương nhớ" của người Ma Rốc

Ngày nay, trà là thức uống được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thanh mát, nhẹ nhàng mà nó mang lại. Trà bạc hà ở Ma Rốc thường được pha từ lá trà xanh, kết hợp với bạc hà và đường. Trong quan niệm của người Ma Rốc thì trà bạc hà còn thể hiện sự mến khách. Trà tượng trưng cho phong cách sống, một nếp văn hóa tốt đẹp, tựa như “miếng trầu là đầu câu chuyện” của Việt Nam ta. Bởi thế, nếu bạn đến nhà hay cửa hàng nào ở Ma Rốc mà được mời trà bạc hà thì bạn không được phép từ chối, vì như vậy chính là sự sỉ nhục hay lăng mạ người đó.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Hương vị trà bạc hà "gây thương nhớ" của người Ma Rốc

Khi pha trà bạc hà, người ta cũng hết sức kỳ công và cẩn thận để có thể cho ra đời hương vị trà ngon đúng điệu. Người ta cho loại trà phù hợp vào một cái ấm, rót nước sôi vào, sau 2 phút thì đổ nước ra, cho những miếng đường rồi tiếp tục đổ nước sôi. Tiếp theo, cho thêm lá bạc hà tươi, để 15 – 20 phút đồng thời quấy đều.

Ở Ma Rốc thường có một câu: “Chén trà thứ nhất ngọt ngào như cuộc sống, chén thứ hai dịu dàng như tình yêu, còn chén thứ ba cay đắng như cái chết”. Thưởng trà cũng cần có cái nhìn tinh tế và sự quan sát tỉ mỉ. Người ta biết được trà ngon hay không thì chỉ cần nhìn trên bề mặt, nếu có nhiều bọt nổi lên sau khi rót nghĩa là trà đã được pha thành công. Thói quen rót trà từ trên cao nhằm tạo lớp bọt như ý và để cho hương vị bạc hà lan tỏa trong không gian.

Đến với đất nước Ma Rốc , nhấm nháp một ngụm trà bạc hà để biết được cảm giác dịu dàng, thanh mát và cũng thật ấm áp. Có lẽ vì thế mà người ta mới rỉ tai nhau rằng, xứ sở “nghìn lẻ một đêm” khiến du khách say đắm với những câu chuyện kỳ bí, những con đường tơ lụa nối dài các lục địa và cả ly trà bạc hà thấm đẫm nét văn hóa và lòng hiếu khách của Ma Rốc.

Vừa ngồi bên khung cửa sổ của một cửa hàng bất kỳ nào đó vừa thưởng thức trà và ngắm nhìn khung cảnh bình yên chắc chắn sẽ khiến hành trình du lịch của bạn trở nên đáng nhớ hơn bao giờ hết.

Wanderlust Tips | Cinet

 

Bình luận Facebook