Hút hồn cảnh sắc Hà Tiên

Ở mảnh đất miền Tây với miệt vườn, cây cối rồi vựa lúa, cả chợ nổi mênh mang chợt có một Hà Tiên khoáng đạt cùng đất trời, mặn mòi hương vị biển cả và trùng điệp núi rừng hùng vĩ.

Hà Tiên là một thị xã nhỏ thuộc tỉnh Kiên Giang, vừa mang nét đặc trưng của nét văn hóa miền Tây vừa hội tụ cả núi đồi, rừng sâu, biển cả và phố xá bình dị. Dưới bàn tay của Mẹ thiên nhiên, Hà Tiên hiện lên với vẻ đẹp hiền hòa, dung dị nhưng lạ kỳ và ấn tượng khó nói thành lời. Đi dưới đất trời rộng lớn của miền Tây ta hãy hít một hơi thật sâu để cảm nhận trọn vẹn không gian khoáng đạt cùng nhịp sống giản đơn, chầm chậm trôi tại xứ Hà Tiên thơ mộng.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Hút hồn cảnh sắc Hà Tiên

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Hút hồn cảnh sắc Hà Tiên

Khác với người anh em Phú Quốc, Hà Tiên bình dị hơn nhiều với bốn bề lẩn quanh trong màu xanh tươi mát của núi rừng, vườn cây. Từ con hẻm nhỏ tới phố lớn nơi thị xã Hà Tiên, từ khoảng sân đơn sơ tới rừng cây ngút ngàn, tất cả đều khiến cả vùng đất đều bao phủ bởi vẻ an yên, với tiếng rì rào của lá cây trong gió và tiếng chim hót líu lo rộn vang khắp đất trời. Mải dạo quanh giữa sắc xanh của Hà Tiên, đôi chân sẽ dần dẫn bạn đi về phía biển, nơi từng đợt sóng vỗ bờ đang mời gọi không nguôi.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Hút hồn cảnh sắc Hà Tiên

Nàng thơ của miền Tây ngoài cảnh sắc thơ mộng đến động lòng người còn làm ta đắm say bởi dấu ấn lịch sử trường tồn với thời gian. Đó là Di tích nhà tù Hà Tiên chứng kiến khoảng thời gian cơ cực của người cộng sản trong thời chiến tranh. Ngục tối tại Hà Tiên chỉ có thể giam cầm thể xác còn tình yêu nước mãnh liệt mãi mãi tự do. Vậy nên vào tháng 5/1930, Chi bộ Cộng sản Hà Tiên gồm năm đồng chí được ra đời tại nhà tù, lãnh đạo tù nhân đấu tranh đòi cải thiện chế độ giam cầm, xây dựng tổ chức Đảng trong chính ngục tối.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Hút hồn cảnh sắc Hà Tiên

Thời gian đến với Hà Tiên trôi nhanh như chớp mắt bởi biết bao điểm tham quan cứ níu đôi chân du chân du khách. Xã đảo Tiên Hải hay còn gọi là quần đảo Hải Tặc gồm 14 hòn đảo thu hút với cảnh quan giữ trọn vẻ hoang sơ. Núi Đá Dựng cao 83m có nhiều vách đá dựng đứng cùng nhiều hang động phức tạp tạo thành pháo đài vững chài bảo vệ bờ cõi suốt cả trăm năm. Hơn thể, Hà Tiên còn nức tiếng với những thắng cảnh động lòng người như Thạch Động, Mũi Nai, đầm Đông Hồ, núi Bình San… Đặc biệt, du khách từ xa đến sẽ thích thú khi hòa mình vào đời sống của người dân địa phương trong khu chợ tấp nập, thưởng thức một bàn đồ ăn thơm ngon nức mũi và trò chuyện với các cô, các chị.

Nói về miền Tây ta mọi người ai cũng sẽ nhớ tới miệt vườn xanh mát, những khu rừng rậm rạp ẩn chứa nhiều bí ẩn, khu chợ nổi đông đúc và náo nhiệt mà hiếm ai nhớ về biển khơi rộng lớn. Giờ đây, trong ký ức về vùng Tây Nam Bộ đã có biển ngay tại thị xã Hà Tiên mộng mơ. Sự kết hợp đủ cả giữa núi, rừng, biển và đồng bằng tại miền đất dung dị ấy tưởng như chỉ là cái “lỡ tay” của tạo hóa ai ngời lại đem đến một miền đất đẹp xinh chẳng thể diễn tả bằng vài câu nói.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook