Vẻ đẹp ngoạn mục bên bờ biển Jurassic

Đứng trên vách đá thẳng đứng trải dài tít tắp, phóng tầm mắt ra phía đại dương bao la, bất cứ ai cũng phải bồi hồi trước vẻ đẹp diệu huyền của bờ biển Jurassic bên dòng nước xanh thẳm.

Tọa lạc bên Eo biển Manche thuộc miền Nam Vương quốc Anh, trải dài từ Exmouth ở Đông Devon tới vịnh Studland của Dorset với tổng chiều dài 154km, Jurassic Coast (Bờ biển kỷ Jura) được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới duy nhất của Anh vào năm 2001 nhờ giá trị nổi bật của cấu trúc địa chất, hóa thạch và các loại đá cổ, tạo nên một kiệt tác thiên nhiên đẹp không gì sánh bằng. Mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ hiếm có, Jurassic chưa bao giờ khiến những trái tim yêu thiên nhiên thôi loạn nhịp. Sự kết hợp giữa màu xanh mướt của đồng cỏ, núi rừng hòa hợp với màu huyền bí nơi đại dương cùng sắc xanh trong dịu nhẹ của bầu trời biến nơi đây trở thành điểm dừng chân quyến rũ tại xứ sương mù xinh đẹp.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Bờ biển Jurassic: Nét chấm phá hoàn hảo giữa thiên nhiên ngoạn mục
@mrjoemorgan

Trải qua 185 triệu năm địa chất xói mòn, bờ biển Jurassic đã tạo ra một chuỗi đá tồn tại bền bỉ từ thời kỷ Trias, Jura và Creta. Trước khi trở thành “chốn thiên đường nơi hạ giới” đủ sức quyến rũ mọi tâm hồn yêu thiên nhiên, Jurassic từng biến hóa theo nhiều dạng địa hình khác nhau như sa mạc, đầm lầy… tùy từng thời điểm lịch sử. Đến nay, hầu hết các tàn tích hóa thạch của các sinh vật sống đều được bảo tồn nguyên vẹn trong các phiến đá. Đặt chân tới bờ biển Jurassic, du khách có thể tận mắt chứng kiến vẻ bao la của đại dương, lắng nghe tiếng sóng vỗ rì rào và thả hồn trôi theo làn nước trong lành, lấp lánh như thủy tinh đang ôm ấp biết bao cảnh quan nguyên sơ, xanh mướt.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Bờ biển Jurassic: Nét chấm phá hoàn hảo giữa thiên nhiên ngoạn mục
@amazing_._.places

Điểm nhấn nổi bật trong hành trình khám phá bờ biển Jurassic tuyệt diệu chính là bãi đá Old Harry Rocks nằm trên hòn đảo Purbeck, Dorset. Theo truyền thuyết, đây từng là nơi tên hải tặc nổi tiếng Harry Paye cất giấu những món ngọc ngà châu báu của mình. Qua thời gian, thiên nhiên huyền diệu đã chạm khắc nên muôn vàn hình thù độc đáo, đa dạng như mái vòm đá vôi Durdle khổng lồ, vách đá trắng phấn tinh khôi và nhiều phiến đá xếp chồng lên nhau tạo nên cảnh quan quá đỗi tráng lệ bên dòng nước xanh thẳm.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Nét chấm phá hoàn hảo giữa thiên nhiên ngoạn mục
@onegirlwholeworld
Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Nét chấm phá hoàn hảo giữa thiên nhiên ngoạn mục
@seashore1178

Để thưởng ngoạn trọn vẹn cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ của bờ biển Jurassic, du khách có thể tham gia các chuyến tham quan, khám phá với nhiều lựa chọn hấp dẫn như “lang thang” hàng giờ dọc những cung đường mòn thơ mộng, trải nghiệm chèo thuyền, lặn biển ở vịnh Kimmeridge, tìm hiểu về hệ thống địa chất cổ tại Lulworth Cove hay thưởng thức những sản vật biển độc đáo tại các ngôi làng chài địa phương.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Nét chấm phá hoàn hảo giữa thiên nhiên ngoạn mục
@everthewanderer

Đặc biệt, săn tìm hóa thạch tại Charmouth và Lyme Regis thuộc bờ biển Jurassic là một trong những trải nghiệm được yêu thích nhất khi bạn có thể tìm thấy những bộ sưu tập hóa thạch có niên đại hàng triệu năm cùng nhiều tàn tích cổ đại của thực vật, sinh vật biển, côn trùng và động vật… Theo các nhà nghiên cứu địa chất, mùa đông là thời điểm lý tưởng nhất để săn tìm hóa thạch tại bờ biển Jurassic bởi lúc này biển lặng, sóng nhỏ từng cơn dịu dàng thuận tiện cho việc khám phá. Tuy nhiên, hãy lưu ý các biển hiệu cảnh báo để đảm bảo an toàn và chỉ thu thập các hóa thạch rời, tránh dùng búa đào bới trong các vách đá để duy trì vẻ đẹp sinh thái bền vững của kỳ quan thiên nhiên thế giới Jurassic.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook