Khách du lịch đến Hong Kong giảm mạnh vì biểu tình

HONG KONG – Các cuộc biểu tình tại Đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc suốt nhiều tháng qua đã khiến lượng khách du lịch tới đây giảm mạnh.

Wanderlust Tips - Khách du lịch đến Hong Kong giảm mạnh vì biểu tình

Điều này tác động không nhỏ đến lượng vận chuyển hành khách trong tháng qua, trong đó, lượng du khách từ Trung Quốc đại lục và Đông Nam Á giảm sâu nhất.

Số liệu vận tải hàng không tại sân bay quốc tế Hong Kong trong tháng 10 cho thấy, lượng vận chuyển hành khách tại sân bay này là 5,4 triệu lượt khách, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lượng hàng hóa vận chuyển cũng giảm tới 5,5% so với thời điểm một năm trước.

Tuy nhiên, số lượng du khách quá cảnh/chuyển tiếp lại tăng 7% và số lượng người Hong Kong đi du lịch nước ngoài cũng tăng 2%.

Trong 10 tháng đầu năm nay, sân bay quốc tế Hong Kong đã ghi nhận 60,8 triệu lượt hành khách, số máy bay cất và hạ cánh là 353.200 chuyến, lần lượt giảm 2,2% và 0,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Lượng vận chuyển hàng hóa giảm 7% xuống còn 3,9 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình tại Hong Kong ngày càng leo thang khi người biểu tình đã ném bom xăng, bắn tên, bắn súng cao su… vào cảnh sát khiến lực lượng cảnh sát phải dùng hơi cay và vòi rồng phun chất lỏng pha màu xanh để giải tán đám đông.

Cảnh sát khuyến cáo người dân rời xa những khu vực bị ảnh hưởng và cảnh báo những đối tượng gây rối lập tức chấm dứt mọi hành động phi pháp.

Nhiều hãng hàng không đã huỷ hoặc giảm các chuyến bay đến Hong Kong.

Các hãng hàng không Indonesia, Ấn Độ, Hàn Quốc giảm số tuyến bay đến Hong Kong trong những tuần tới vì lượng khách giảm.

Dữ liệu từ trang theo dõi lịch trình bay Routes Online hôm nay cho thấy nhiều hãng hàng không châu Á như PT Garuda Indonesia, SpiceJet Ấn Độ, Air Asia của Malaysia, Jeju Air và Jin Air Hàn Quốc, PAL và Cebu Air của Philippines đã hủy nhiều chuyến bay đến Hong Kong trong bối cảnh biểu tình ở đặc khu này chưa có dấu hiệu kết thúc.

Garuda giảm số chuyến đến Hong Kong mỗi tuần từ 21 xuống chỉ còn 4, trong khi SpiceJet sẽ hủy tuyến bay Mumbai – Hong Kong cho đến ngày 15/1/2020. Air Asia cũng cắt giảm nhiều chuyến bay từ Kuala Lumpur và Kota Kinabalu tới đặc khu Hong Kong trong hai tháng tới.

Philippines Airlines, thông báo hãng đang sử dụng các máy bay cỡ nhỏ hơn bình thường, cũng như cắt giảm số chuyến bay giữa Manila và Hong Kong vì nhiều hành khách hủy chuyến.

Jeju Air quyết định giảm một nửa số chuyến hàng ngày tới Hong Kong, trong khi đối thủ Jin Air xác nhận sẽ ngừng hoàn toàn đường bay Seoul – Hong Kong cho đến ngày 24/12.

Biểu tình Hong Kong bùng phát từ đầu tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Dù chính quyền đặc khu đã rút dự luật, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu sách khác như điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát và đòi Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam từ chức.

Hơn 5.000 người biểu tình từng tràn vào sân bay quốc tế tháng 8 vừa qua, khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy và hàng chục máy bay phải chuyển hướng.

Biểu tình gia tăng khi Hong Kong dự kiến tổ chức bầu cử địa phương vào ngày 24/11 để chọn 400 thành viên cho 18 hội đồng quận. Đây được coi là “nhiệt kế” quan trọng với ý kiến công chúng trước các cuộc biểu tình hiện nay. Thành viên hội đồng quận không có nhiều quyền lực dưới hệ thống hiện nay của Hong Kong, nhưng có thể gây ảnh hưởng lớn đến cách chọn Hội đồng Lập pháp và trưởng đặc khu trong tương lai. Sở giáo dục Hong Kong cùng ngày thông báo học sinh tất cả các trường trên toàn đặc khu sẽ tiếp tục nghỉ học vào ngày 18/11.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook