Khe nứt Silfra: Chạm tay vào Bắc Mỹ và châu Âu cùng lúc

0
(0)

Vừa lặn biển lại vừa được chạm tới hai lục địa cùng một lúc? Điều tưởng chừng như một giấc mơ này lại hoàn toàn có thể biến thành hiện thực nếu bạn đến khám phá khe nứt Silfra – ranh giới giữa hai lục địa châu Âu và châu Mỹ.

KHE NỨT SILFRA Ở ĐÂU?

Nằm trong hồ Thingvallavatn tại vườn quốc gia Thingverllir ở Iceland, Silfra là một phần của rãnh nứt Đại Tây Dương – ranh giới phân chia giữa hai lục đia châu Âu và châu Mỹ. Đây cũng là một trong những rãnh nứt lớn nhất từng được biết đến trên Trái Đất, nơi các mảng lục địa đang giãn cách thêm khoảng 2cm mỗi năm.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Khám phá khe nứt Silfra
Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Khám phá khe nứt Silfra

Điều tuyệt vời nhất khi đến với nơi đây chính là lúc lặn xuống khe nứt Silfra, ta có thể đồng thời chạm tay vào cả Bắc Mỹ và châu Âu cùng một lúc và quan sát vẻ đẹp của những vùng lục địa chìm sâu bên dưới mặt nước.

Người ta có thể dễ dàng quan sát được khe nứt này tới vậy cũng bởi nước tan từ các dòng sông băng của Iceland trong vắt đến khó tin. Silfra được nuôi dưỡng bằng nguồn nước ngầm từ sông băng Langjökull lớn thứ hai Iceland, cách hồ Thingvallavatn khoảng 50km.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Khám phá khe nứt Silfra

Nước ở vùng hồ này luôn được duy trì ở nhiệt độ từ -20 đến -40C, khiến cho không có bất cứ sinh vật sống nào có thể tồn tại ở đây, điều này giúp cho tầm nhìn dưới nước được cải thiện đáng kể. Bản thân dòng nước trước khi chảy tới hồ Thingvallavatn cũng liên tục được lọc qua các lớp đá nham thạch xốp, trở nên tinh khiết đến mức người ta có thể uống trực tiếp mà không cần xử lý thêm.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Khám phá khe nứt Silfra

Với những điều kiện hoàn hảo như vậy, không ngạc nhiên khi khe nứt Silfra đã trở thành địa điểm lặn yêu thích và nổi tiếng bậc nhất thế giới. Tuy vậy, rất ít thợ lặn dám mạo hiểm đi sâu vào trong hang động Silfra. Với độ sâu ít nhất là 63m, nơi này có các đoạn đá hẹp cùng với những kết cấu lỏng lẻo và dễ sụp đổ, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho các thợ lặn.

LÀM SAO ĐỂ KHÁM PHÁ KHE NỨT SILFRA?

Hiện tại, Silfra thuộc quyền bảo vệ và khai thác của Vườn quốc gia Thingvellir, chỉ cho phép du khách với đầy đủ ống thở được khám phá dưới sự dẫn dắt của một thợ lặn lành nghề. Lộ trình trải nghiệm tại khe nứt Silfra sẽ kéo dài khoảng 35 đến 45 phút tùy vào tốc độ của nhóm lặn. Điểm đặc biệt khi lặn ở đây là bạn phải tập làm quen với bộ đồ lặn khô do nhiệt độ nước ở đây rất thấp. Có ba điểm lặn chính gồm: Silfra Hall, Silfra Cathedral và Silfra Lagoon.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Khám phá khe nứt Silfra

Dive.is là đơn vị cung cấp các tour du lịch hàng ngày đến Silfra. Dịch vụ của họ bao gồm trọn gói đưa đón khách tại Reykjavik, đồ lót nhiệt, đồ lặn khô, ống thở và các thiết bị đi kèm cũng như một hướng dẫn viên được cấp chứng chỉ hành nghề.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Khám phá khe nứt Silfra

Đến Silfra, du khách đừng quên bỏ qua những trải nghiệm tuyệt vời bất kể mùa hè hay mùa đông. Vào những tháng hè, ánh nắng sẽ soi rọi giúp bạn thấy được những mảng tảo lục tươi bám trên mỏm đá và đắm chìm vào không gian ngập tràn ánh sáng không bao giờ tắt của mặt trời đến tận đêm. Khi đông đến, bạn có thể đón bình minh vào… giữa trưa và ngắm nhìn những bông tuyết bay trên mặt nước trước khi tan chảy. Dù ở mùa nào, khe nứt Silfra vẫn đẹp theo cách của riêng nó.

Ảnh: Internet

Wanderlust Tips | Cinet

Bài viết này có hữu ích?

Để lại đánh giá của bạn!

Đánh giá 0 / 5. Số lượt: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.