Khám phá văn hóa dùng bữa tối Khantoke truyền thống của người Thái Lan

Du lịch Chiang Mai (Thái Lan), đừng bỏ lỡ cơ hội được trải nghiệm bữa ăn Khantoke truyền thống của xứ sở chùa Vàng để hiểu thêm về văn hóa và con người nơi đây.

Khantoke là tên gọi của một bữa tối đặc biệt ở Chiang Mai, vốn chỉ được phục vụ trong gia đình hoàng gia hoặc quý tốc của Vương quốc cổ Lanna ở phía Bắc Thái Lan. Còn giờ đây, nó không chỉ được duy trì trong các dịp lễ đặc biệt mà còn được vận dụng như là một trải nghiệm độc đáo thu hút khách du lịch đến với Thái Lan.

Về mặt hình thức, Khantoke sử dụng các mâm được làm từ mây hoặc gỗ, sơn màu đỏ với các kích thước khác nhau. Khantoke Luang (63-126cm) thường được dùng trong các bữa tiệc hoàng gia, Khantoke Harm (43-60cm) dùng trong các gia đình quý tộc giàu có, còn Khantoke Noi (25-38cm) thường được dùng trong các gia đình bình dân. Hiện nay, Khantoke Noi cũng chính là loại được sử dụng rộng rãi để phục vụ khách du lịch.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Khám phá văn hóa dùng bữa tối Khantoke truyền thống của người Thái Lan

Mỗi mâm thường có khoảng 7-9 cái bát nhỏ, mỗi bát chứa mỗi loại thức ăn khác nhau, không cố định và có thể thay đổi. Một trong những điểm đặc biệt khi dùng bữa tối Khantoke đó chính là cách dùng tay để ăn bốc, trừ món súp. Trải nghiệm này khá mới lạ và ấn tượng nên thu hút được rất nhiều du khách.

Khi dùng bữa tối Khantoke, mọi người sẽ ngồi cạnh nhau bên mâm cơm trong một hội trường lớn, vừa ăn vừa thưởng thức những điệu múa điêu luyện và vô cùng duyên dáng của các vũ công Thái Lan. Thỉnh thoảng, một du khách đang ngồi ăn sẽ “bị dắt” lên sân khấu để hòa chung với những điệu múa này.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook