Kỳ lạ ngôi làng Lavenham xiêu vẹo

Những ngôi làng của nước Anh luôn hiện lên trong tâm trí mọi người với vẻ bình yên, cổ kính và có sự mộng mơ đến khó tả. Bên cạnh nét đẹp thôn quê điển hình, Lavenham lại thu hút du khách bởi một điều nữa: sự xiêu vẹo ngả ngiêng.

Có lịch sử lâu đời từ thời Trung cổ, ngôi làng Lavenham thuộc quận Babergh, hạt Suffolk nước Anh nổi tiếng với vẻ đẹp êm đềm nhưng cũng ẩn chứa nhiều điều thú vị đến mức được mệnh danh là ngôi làng kỳ lạ nhất trên thế giới. Những ngôi nhà xiêu vẹo, nghiêng ngả như chỉ đợi ngày sắp đổ nhưng thực chất lại tồn tại vững chãi suốt hàng thế kỷ thu hút mọi du khách đặt chân tới. Và đằng sau những ngôi nhà với lối kiến trúc độc lạ đó là cả một câu chuyện dài.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Kỳ lạ ngôi làng Lavenham xiêu vẹo

Trong suốt năm tháng của thế kỷ XV và XVI, ngôi làng Lavenham đã rất nổi tiếng nhờ việc buôn bán các mặt hàng trang phục làm từ sợi len cao cấp. Rất nhiều thương lái từ khắp mọi nơi tới ngôi làng này để nhập hàng về bán nên cuộc sống người dân địa phương nhanh chóng giàu lên đến mức được xếp hạng trong 20 khu định cư giàu có nhất nước Anh. Giai đoạn thịnh vượng nhất của Lavenham phải kể đến thời điểm thị trấn xây dựng nhà thờ xa hoa St. Peter và St. Paul tọa lên trên đỉnh đồi phía cuối con đường chính. Nhà thờ khổng lồ với ngọn tháp cao 43m được biết đến là tháp nhà thờ cao nhất nước Anh càng tôn lên vẻ kiêu hãnh của Lavenham.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Kỳ lạ ngôi làng Lavenham xiêu vẹo

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Kỳ lạ ngôi làng Lavenham xiêu vẹo

Bên cạnh đó, ngôi làng nhỏ Lavenham còn gây ấn tượng với du khách ở công trình kiến trúc thịnh vượng như Lavenham Wool Hall và Guildhall. Đặc biệt, người dân nơi đây còn truyền nhau về câu chuyện vua Henry VII đến thăm Lavenham vào năm 1487, ông đã phạt một số gia đình vì lý do “khoe” quá nhiều của cải. Chính sự phát triển đột ngột đó đã kéo theo những ngôi nhà tại Lavenham được xây dựng một cách vội vàng bằng vật liệu gỗ tươi. Thời gian trôi đi, lớp gỗ dần bị cong vênh biến ngôi nhà uống cong, méo mó lạ thường.

Thời gian thịnh vượng của làng Lavenham chẳng kéo dài lâu khi những người Hà Lan di cư đến Colchester bắt đầu sản xuất ra những loại vải nhẹ, đẹp cùng giá thành hợp lý đã khiến công việc buôn bán của người dân ngôi làng gặp nhiều khó khăn. Lúc đó, chẳng còn tiền để sửa sang nên những ngôi nhà biến dạng cứ vậy tồn tại cho tới ngày nay.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Kỳ lạ ngôi làng Lavenham xiêu vẹo

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Kỳ lạ ngôi làng xiêu vẹo
Ảnh: Internet

Thị trấn “ngả nghiêng” yên bình với những căn nhà đủ màu sắc xinh đẹp, xiên vẹo nằm dựa cạnh nhau tồn tại suốt bao năm qua chẳng đổi thay. Giờ đây, căn nhà lạ kỳ đó vẫn được sử dụng như nhà ở của người dân, những cơ sở kinh doanh, nhà hàng và cả khách sạn phục vụ du khách từ xa tới tham quan. Không chỉ hấp dẫn khách du lịch, ngôi làng Lavenham còn là nguồn cảm hứng cho bao tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Nhà văn J.K Rowing đã chọn nơi đây làm bối cảnh trong bộ phim Harry Potter nổi tiếng. Nếu bạn yêu thích nghệ thuật, ham mê nét đẹp lạ kỳ thì đừng bỏ qua ngôi làng Lavenham tại nước Anh nhé!

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook