Mê mẩn ngôi làng cổ ẩn mình dưới nước

Ngôi làng cổ Fabbriche di Careggine ở thành phố Tuscany, thuộc miền Trung nước Ý bị nhấn chìm sâu dưới nước từ thập niên 1940 rất có thể sẽ hồi sinh vào năm 2021.

Nằm tại vùng núi non trùng điệp thuộc thành phố Tuscany, miền Trung nước Ý, ngôi làng cổ Fabbriche di Careggine được xây dựng từ thế kỷ XIII từng là nơi sinh sống của những người thợ rèn địa phương. Kể từ năm 1947, địa điểm này trở thành một ngôi làng ma sau khi chính quyền địa phương quyết định xây dựng một con đập trên dòng sông Edron gần đó, kéo theo sự xuất hiện của hồ nước nhân tạo Vagli khiến ngôi làng hoàn toàn bị nhấn chìm trong biển nước. Toàn bộ cư dân sinh sống tại ngôi làng sau đó buộc phải di tản đến nơi khác sinh sống bởi sức mạnh của các cơn nước lũ vượt quá sức chịu đựng của con người.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Lạ kỳ ngôi làng cổ Fabbriche di Careggine ẩn mình dưới nước

Từ năm 1950 đến nay, hồ được rút cạn nước 4 lần vào các năm: 1958, 1974, 1983 và 1994. Sau mỗi lần rút nước, ngôi làng cổ Fabbriche di Careggine ngày nào lại dần dần lộ diện như một báu vật huyền bí. Theo thông tin mới nhất từ Enel – đơn vị đoàn thể sở hữu con đập cho biết, họ đang nghiêm túc cân nhắc việc hút cạn nước trong hồ vào năm 2021 nhằm góp phần thúc đẩy các hoạt động du lịch trong khu vực. Nếu điều này trở thành sự thật, du khách sẽ sớm có cơ hội dạo bước trên những con đường cổ kính, bủa vây xung quanh là các bức tường thành đồ sộ và chiêm ngưỡng nhiều di tích quý báu vốn xưa nay bị ngập sâu dưới lòng nước.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Lạ kỳ ngôi làng cổ Fabbriche di Careggine ẩn mình dưới nước
Ảnh: Travel and Leisure

Ngoài việc rút cạn nước và làm sạch hồ Vagli, Enel cũng sẽ triển khai các hoạt động và dự án quảng bá du lịch có trách nhiệm tại khu vực làng cổ Fabbriche di Careggine bao gồm: mở cửa một số điểm tham quan, các viện bảo tàng lịch sử địa phương, tái phát triển và xây dựng môi trường tự nhiên. Để biết thêm thông tin chi tiết về dự án “hồi sinh” ngôi làng cổ bí ẩn của nước Ý, du khách có thể ghé thăm website của Enel tại: https://www.enel.com/

Theo Travel and Leisure | Wanderlust Tips

Bình luận Facebook