Lạ kỳ ngôi làng cổ dài Karen tại Thái Lan

Đến với ngôi làng cổ dài Karen độc đáo tại Chiang Mai, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu đời sống người dân, trải nghiệm nét văn hóa và phong tục độc đáo của nơi này.

Nằm tiếp giáp với Myanmar, cách trung tâm thành phố Chiang Mai khoảng 30km có một ngôi làng nhỏ kỳ lạ, độc đáo bậc nhất Thái Lan mang tên: Làng cổ dài Karen. Đặt chân tới nơi này, du khách sẽ phải ngạc nhiên bởi người dân trong làng ai nấy đều đeo rất nhiều vòng vàng quanh cổ, đầu gối rồi cả mắt cá chân. Chính bởi phong tục tập quán kỳ lạ ấy sẽ đưa khách tham quan bước vào một nét văn hóa hoàn toàn mới lạ.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Lạ kỳ ngôi làng cổ dài Karen tại Thái Lan

Đối với người Karen, một chiếc cổ thật dài chính là chuẩn mực của nét đẹp được lưu giữ và tiếp nối từ thế kỷ XVII cho tới ngày hôm nay. Ngay từ nhỏ, mỗi bé gái sẽ bắt đầu đeo vòng từ khi lên 5, với chu kỳ 4 năm một lần, phụ nữ tại ngôi làng này sẽ gắn bó với những chiếc vòng vàng đến khi cuối đời. Thông thường, một người phụ nữ Karen sẽ phải đeo trên cổ số vòng tương đương khoảng 15 – 20kg hoặc hơn thế.

Những chiếc cổ càng dài càng thể hiện vẻ đẹp của người phụ nữ Karen. Thậm chí, ngoài việc đeo vòng trên cổ, những gia đình có điều kiện tại làng này còn đeo thêm vòng vàng vào chân, tay của các bé gái khi còn nhỏ để tô điểm thêm vẻ đẹp, sự duyên dáng và hấp dẫn của người phụ nữ.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Lạ kỳ ngôi làng cổ dài Karen tại Thái Lan

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Lạ kỳ ngôi làng cổ dài Karen tại Thái Lan

Theo phong tục tập quán tại làng cổ dài Karen tại Thái Lan, những chiếc vòng đã được đeo lên cổ của một người phụ nữ sẽ không bao giờ được tháo ra ngoại trừ 4 sự kiện: kết hôn, sinh con, bị phạt nếu phản bội gia đình và qua đời. Dưới tiết trời nắng nóng của Chiang Mai, phụ nữ làng Karen phải thường xuyên lấy nước chanh pha loãng để vệ sinh vùng da cổ.

Bên cạnh việc tìm hiểu nét văn hóa độc đáo, đến với làng cổ dài Karen, du khách còn được hòa mình vào nhịp sống giản dị, yên bình nhưng quá đỗi thú vị. Đó là những khung cửi luôn hoạt động, những đôi tay thoăn thoắt tạo nên từng tấm vải sặc sỡ, những quầy hàng bày bán đủ loại vải dệt tinh xảo của người Karen… Và khi đến với nơi này, du khách còn được tiếp đãi bởi lòng mến khách, thân thiện và nụ cười luôn thường trực trên môi của dân làng.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Lạ kỳ ngôi làng cổ dài Karen tại Thái Lan
Ảnh: Internet

Bên cạnh những trải nghiệm như cưỡi voi, khám phá thảo cầm viên, bay lượn trên không trung cùng trò chơi mạo hiểm hay tìm yên tại những ngôi chùa cổ… ghé thăm làng cổ dài Karen sẽ đem đến cho bạn những cảm xúc vô cùng đáng nhớ trong những ngày vui chơi, khám phá Chiang Mai, đóa hồng phương Bắc xinh đẹp của Thái Lan.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook