Làng cổ Thổ Hà lặng lẽ nép mình bên sông Cầu thơ mộng

Lặng lẽ nép mình bên dòng sông Cầu hiền hòa, làng cổ Thổ Hà (Bắc Giang) sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận bình yên giữa nhịp sống hối hả thường nhật. Đó sẽ là những khoảnh khắc đáng nhớ với bất cứ vị du khách nào từng ghé chân đến đây.

Làng cổ Thổ Hà tọa lạc tại địa phận huyện Việt Yên, Bắc Giang, nằm cách Hà Nội khoảng gần 50km về phía Bắc. Ba mặt của làng giáp sông Cầu, một mặt giáp với đồi núi xanh tươi, thế nên muốn ra, vào làng hầu hết phải di chuyển bằng đò qua sông. Nơi đây tựa như một thế giới tách biệt khỏi cuộc sống ồn ã, phồn tạp ngoài kia.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Làng cổ Thổ Hà lặng lẽ nép mình bên sông Cầu thơ mộng

Làng cổ Thổ Hà dẫu trải qua bao thăng trầm của thời gian, thời cuộc thì vẫn giữ được tất cả nét cổ kính, rêu phong khiến người lữ khách ngẩn ngơ thương nhớ. Bạn sẽ không thể nào quên hình ảnh những con đò đơn sơ nơi bến nước, những cây si già buông thõng chùm rễ dài xuống dòng sông, tất cả làm nên bức tranh dung dị mà nồng thắm.

Hay bạn cũng có thể ghé qua quán nước nhỏ ở gần bến nước. Chỉ với bộ bàn ghế cũ kỹ, nền đất xù xì, lồi lõm, người bán hàng là bà cụ mái tóc bạc, ngồi nhai trầu và tay thoăn thoắt pha nước, vừa rót vừa cười hiền hòa, tựa như hình ảnh quen thuộc trong các câu chuyện cổ.

Dạo quanh làng cổ Thổ Hà trên những con đường nhỏ, hẹp và dài, chúng được lát bằng gạch đỏ truyền thống, thế nhưng tất cả đều đã bị mài mòn bởi thời gian vội vã, đôi khi là vết xước dài, có đoạn gạch cũng bị sứt mẻ, vỡ vụn. Những ngôi nhà với cửa san sát, mái ngói rêu phong, những bức tường không trát vữa, lởm chởm in dấu vết xưa cũ.

Nơi đây từng là trung tâm gốm sứ của người Việt, gốm Thổ Hà mang những nét đặc sắc và có độ bền. Gõ vào gốm bạn sẽ nghe tiếng kêu thanh vang như chuông, màu men nâu đỏ mịn màng và gần gũi. Hơn thế nữa, ngôi làng cổ này còn nổi tiếng với lối kiến trúc độc đáo.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Làng cổ Thổ Hà lặng lẽ nép mình bên sông Cầu thơ mộng

Cổng làng Thổ Hà được làm từ đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân dân gian trong làng, làm bằng gạch nung và sành đắp nổi không tráng men, thể hiện sự thịnh vượng của nghề gốm. Bên trái cổng là hồ nước rộng, còn bên phải là cây đa lâu năm. Chính những nét đặc trưng mang đậm dấu ấn văn hóa Bắc Bộ với cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình… đã làm nên sức hấp dẫn của làng cổ đối với du khách.

Hơn thế nữa, đến với làng cổ này bạn còn có cơ hội thưởng thức mì gạo, bánh đa nem, bánh đa vừng vô cùng thơm ngon. Những gì mà ngôi làng cổ Thổ Hà mang lại sẽ khiến bất cứ vị du khách nào từng ghé chân đến đây cũng đều muốn quay trở lại thêm nhiều lần sau đó nữa.

Nếu bạn đã quá mệt mỏi với guồng quay chóng mặt cuộc sống thị thành, thì đừng ngần ngại lên đường đến thăm làng cổ nằm lặng lẽ bên dòng sông Cầu ở Bắc Giang. Dường như mọi muộn phiền, mệt mỏi cũng theo hành trình mà tan biến hết, để chỉ còn lại sự bình yên, tĩnh lặng trú ngụ trong tâm hồn mà thôi.

Wanderlust Tips | Cinet 

Bình luận Facebook