Làng Nôm: Báu vật cổ của mảnh đất Hưng Yên

Tìm về những ngày tháng xưa cũ, khi cuộc sống tại làng Nôm đượm màu thanh bình với miền quê, cây đa, giếng nước, sân đình.

Nàm cách Hà Nội khoảng 40km, làng Nôm hay còn có tên gọi khác là làng cổ Đại Đồng, thuộc xã Đại Đồng, Hưng Yên còn lưu giữ rất nhiều công trình cổ kính hàng trăm năm tuổi. Nếu nói về làng cổ, nơi đây hoàn toàn có thể sánh ngang với làng cổ Đường Lâm.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Làng Nôm: Báu vật cổ của mảnh đất Hưng Yên

Bước qua cánh cổng làng Nôm uy nghi, dưới bóng đa cổ thụ, trải bước trên con đường gạch có niên đại hơn 100 năm, tất cả dáng điệu hoài cổ, nét văn hoá và kiến trúc thuần Việt tạo nên một bức tranh thủy mặc. Làng Nôm đẹp mộc mạc, yên bình và có phần hơi trầm buồn.

Điều đáng quý tại làng Nôm chính ở việc nơi đây lưu giữ rất nhiều di tích cổ kính, những nét đẹp kiến trúc, văn hóa và con người. Tất cả vẫn còn vẹn nguyên và có niên đại ít nhất là 100 năm, đến nay chỉ khác ở lớp phủ bụi thời gian. Về đây, người ta có cảm giác như 100 năm qua chỉ như một giấc mộng ngắn ngủi. Thời gian qua đi, để lại cho nơi đây những nếp gấp với nhiều sắc màu khác nhau nhưng không hề thay đổi bất cứ điều gì.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Làng Nôm: Báu vật cổ của mảnh đất Hưng Yên

Một địa điểm hấp dẫn du khách tại làng Nôm đó chính là chùa Nôm cổ kính, thiêng liêng. Ngôi chùa còn có tên khác là Linh thông cổ tự. Chùa Nôm có kiến trúc đậm nét Á Đông, điển hình của những ngôi chùa cổ Việt Nam. Trong chùa lưu giữ hơn 100 pho tượng đất nung, điêu khắc tinh xảo. Ngôi chùa rất linh thiêng và được người dân làng Nôm trân quý.

Đến với ngôi làng cổ thanh bình này khiến cho mỗi con người đều cảm giác như mọi khái niêm thời gian ngừng lại, trong không gian tĩnh lặng ấy chỉ có chính mình với những ngôi nhà cổ. Những ngôi nhà ở làng Nôm cũng là một điểm đậm chất văn hoá Việt mà du khách nên ghé qua. Nhiều ngôi nhà có tuổi đời hàng trăm năm, kiến trúc độc đáo mang đậm nét văn hóa Kinh Bắc chân thực và sống động được đặc tả qua từng nếp nhà.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Làng Nôm: Báu vật cổ của mảnh đất Hưng Yên
Nguồn: Internet

Giữa khung cảnh làm say lòng như vậy, hãy cầm lên chiếc máy ảnh và ghi lại những bức hình nên thơ như tranh vẽ của miền quê Việt Nam.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook