Lộ diện máy bay công nghệ sạch đầu tiên trên thế giới

Ba phiên bản thuộc dòng máy bay thương mại không phát khí thải của hãng Airbus đã mở ra kỷ nguyên hoàn toàn mới cho ngành công nghiệp hàng không trên toàn thế giới.

Vào ngày 21/09 vừa qua, tập đoàn chế tạo máy bay Airbus lớn nhất thế giới vừa ra mắt 3 mẫu thiết kế máy bay không phát thải đầu tiên trên thế giới, chạy hoàn toàn bằng hệ thống khí hydro đồng thời đặt mục tiêu đưa vào khai thác thương mại vào năm 2035. Đây được coi là bước tiến vượt bậc của lĩnh vực hàng không thế giới trong việc thúc đẩy sử dụng nhiên liệu bền vững và giảm thiểu tác động đến môi trường khí hậu.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Lộ diện chiếc máy bay công nghệ sạch đầu tiên trên thế giới của Airbus

Cụ thể, 3 phiên bản đều có mã hiệu ZEROe, chỉ khác nhau về kích thước và thiết kế nhưng đều sử dụng nhiên liệu sạch là hydro. Dòng máy bay thương mại không khí thải của Airbus bao gồm thiết kế tuabin cánh quạt đẩy, thiết kế tuabin cánh quạt cổ điển và mẫu cải tiến “thân cánh pha trộn” đặc biệt bắt mắt. Tất cả phiên bản mới đều được trang bị động cơ tuabin khí cải tiến chạy bằng hydro thông qua quá trình đốt cháy, hướng tới nỗ lực thúc đẩy công nghệ máy bay sạch và loại bỏ khí thải carbon để đáp ứng mục tiêu trung hòa khí hậu. Sản phẩm mới của Airbus hứa hẹn là giải pháp hiệu quả cho ngành vận tải hàng không vũ trụ, mở rộng quy mô sử dụng năng lượng tái tạo và nhiên liệu sạch, vì một tương lai bền vững của ngành công nghiệp hàng không.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Lộ diện chiếc máy bay công nghệ sạch đầu tiên trên thế giới của Airbus
Ảnh: Internet

Với tham vọng đưa máy bay không phát khí thải tiến đến thị trường thương mại vào năm 2035, hãng Airbus đang tập trung nghiên cứu, hoàn thiện thiết kế, cách bố trí để lựa chọn phiên bản công nghệ máy bay ZEROe tốt nhất vào năm 2025. Theo thống kê, ngành công nghiệp hàng không chiếm khoảng 2% lượng khí thải carbon toàn thế giới và 12% tổng lượng khí thải của hoạt động vận tải. Hiện các hãng hàng không và nhà sản xuất máy bay như Airbus đang đối mặt với áp lực lớn để giảm thiểu lượng khí thải carbon ra ngoài môi trường. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết, ngành hàng không toàn cầu đã cam kết cắt giảm một nửa lượng khí thải carbon vào năm 2050.

Travel + Leisure | Wanderlust Tips

Bình luận Facebook