Mách bạn 5 quán xôi ngon nức tiếng ở Hà Nội

Vào ngày thời tiết se lạnh của miền Bắc, xôi luôn là món ăn được nhiều người lựa chọn. Bên cạnh những loại xôi gói lá truyền thống như xôi lạc, xôi xéo, xôi vừng dừa,… thì xôi nóng ăn cùng nhiều topping cũng được yêu thích không kém gì. Cùng Wanderlust Tips khám phá 5 quán xôi ngon nức tiếng tại Hà Nội nhé.

XÔI BÀ SÒN (CẦU GỖ)

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Mách bạn 5 quán xôi ngon nức tiếng ở Hà Nội
Ảnh: Andiroitap

Đối với người dân sống ở khu phố cổ, ai ai cũng biết đến hàng xôi chỉ bán vào buổi tối trên phố Cầu Gỗ. Để thu hút được lượng khách lớn như vậy, chắc hẳn xôi Bà Sòn phải có bí quyết đặc biệt lắm. Gạo nếp thơm, dẻo khi đồ lên tròn mẩy, có màu trắng ngà đẹp mắt. Vẫn là những loại topping quen thuộc như thịt kho, trứng, chả,… nhưng thịt ở đây đặc biệt ngon. Kết hợp cùng nước chan đậm đà làm nên một bát xôi nóng hôi hổi, thơm phức. Mỗi tối quán mở cửa từ 8 giờ và bán đến khi hết hàng. Giá của mát xôi từ 15.000 – 40.000 đồng/bát tùy vào số lượng.

XÔI BÀ SỬ (ĐỘI CẤN)

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Mách bạn 5 quán xôi ngon nức tiếng ở Hà Nội
Ảnh: Chubehanoi, Chieechanggg

Món xôi trứ danh đất Hà Thành phải kể đến xôi Bà Sử trên phố Đội Cấn. Ở đây nổi tiếng nhất vẫn là xôi ăn kèm cùng chả. Bởi không giống bất cứ hàng xôi nóng nào, chả ở đây chỉ rưới thêm nước thị khi ăn chứ không kho sẵn. Rắc thêm một chút tiêu vừa giữ được hương vị gốc của chả, vừa tăng độ thơm cho món ăn. Bên cạnh đó, quán vẫn có thịt ba chỉ kho miếng to đầy đặn, pate và lạp xưởng. Đặc biệt hơn, xôi Bà Sử vẫn giữ truyền thống gói lá chuối chứ không cho vào hộp xốp. Do vậy, những vị khách lớn tuổi vẫn luôn ghé và thương nhớ hương vị xôi ở đây. Một phần xôi như vậy có giá từ 20.000 – 40.000 đồng/phần.

XÔI GÀ (LƯƠNG VĂN CAN)

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Mách bạn 5 quán xôi ngon nức tiếng ở Hà Nội
Ảnh: Món ngon Hà Nội

Sẽ rất thiếu sót nếu đến Hà Nội mà chưa từng thưởng thức xôi gà. Nghe thì tưởng không liên quan nhưng thực tế món ăn nay lại được lòng rất nhiều du khách. Phần thịt gà ăn kèm với xôi phải thái vừa miếng ăn, gà luộc sao thật chắc, giòn và vẫn giữ được độ ngọt. Để tăng thêm phần ngon phải kể đến nước sốt hấp dẫn, đậm vị. Chẳng hiểu vì sao mà xôi gà ở đây không cần giải ngấy bằng dưa chuột ngâm mà chỉ cần rau mùi cùng bát nước dùng thơm phức là đủ. Quán xôi cũng phục vụ thêm pate ăn kèm cho những thực khách say mệ vị béo ngậy. Một suất xôi gà bình thường có giá 35.000 đồng/bát.

XÔI BÀ THU (THỢ NHUỘM)

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Mách bạn 5 quán xôi ngon nức tiếng ở Hà Nội

Xôi bà Thu ở Thợ Nhuộm có giá nhỉnh hơn so với các quán xôi khác. Tuy nhiên “tiền nào của nấy”, mức giá cao sẽ đi cùng với chất lượng tốt hơn một chút. Khách đến đây chủ yếu vị “nghiện” thịt ba chỉ kho. Miếng thịt tẩm ướp đậm đà, thái to dày hấp dẫn, nạc mỡ chia đều, hòa quyện. Nước đường đun vừa tay nên rất thơm và có màu vàng sẫm đẹp mắt. Mách nhỏ các bạn, trứng ốp ở đây cũng rất xuất sắc. Trứng rán khéo, vừa già vỏ nhưng vẫn giữ được phần lòng đào béo ngậy. Quán chỉ mở từ 6 giờ – 9 giờ sáng là hết hàng. Một bát xôi nóng hổi có giá từ 40.000 – 50.000 đồng/bát.

XÔI RÁN (HÀNG ĐIẾU)

Ảnh: Peashalala

Thực chất, quán xôi Hàng Điếu vẫn bán xôi nóng giống nhiều hàng khác. Tuy nhiên, xôi rán lại là món ăn được chú ý hơn cả trong gần 30 năm qua. Xôi chiên giòn rụm, ép thành hình vuông vức. Chỉ khi nào có khách gọi, chủ quán mới bắt đầu rán xôi. Do vậy, đồ mềm dẻo của gạo vẫn giữ nguyên. Ngon nhất vẫn là ăn xôi rán thập cẩm với đầy đủ món ăn kèm như trứng rán, lạp xưởng, thịt kho, pate,… Thức quà từ nếp thơm ngon này được đem rán nên dễ gây ngán vì ngập dầu mỡ nhưng thực khách sẽ được phục vụ dưa chuột muối để “giải ngấy”. Món ăn lạ miệng này có giá từ 30.000 – 50.000 đồng/đĩa.

Ảnh: Internet

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook