Mì Nagashi Somen: Độc đáo từ hương vị tới trải nghiệm

Mì Nagashi Somen còn có tên gọi khác là mì trượt ống trúc không chỉ ngon miệng mà còn đem đến nhiều hấp dẫn trong suốt bữa ăn. Để thưởng thức món mì Nhật Bản độc đáo này, du khách phải nhanh tay vớt sợi mì trượt trên ống tre trong dòng nước lạnh.

Từ lâu, người Nhật đã thường sử dụng các loại ống tre, trúc dài, bổ làm đôi tạo thành máng cho đường ống nước chảy qua để tạo nên món ngon độc đáo trong nền ẩm thực. Cách thưởng thức mì Nagashi Somen khiến bữa ăn của người Nhật trở nên sôi động và vui nhộn hơn hẳn so với thói quen ngày thường, ngồi ăn uống trong bầu không khí yên tĩnh. Mì sẽ được phục vụ trên các ống trúc dài và thực khách phải “đón” được để ăn. Thực khách khi trải nghiệm món ăn này sẽ đứng chờ mì ở hai bên máng tre, tạo nên cảm giác thích thú. Chính cảm giác mới lạ của Nagashi Somen đã thu hút rất nhiều du khách muốn thưởng thức món sợi đặc biệt nhất trên thế giới này.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Mì nagashi somen độc đáo tại Nhật Bản
Món mì Nagashi Somen thường được người dân Nhật Bản thưởng thức vào mùa hè nóng nực, đây cũng là món ăn truyền thống của người Nhật vào ngày nóng.

Nhật Bản trong mùa hè, thời tiết nóng nực nên người dân thường thích ăn những món có vị mát để giải nhiệt trong người nhưng vẫn phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Ở đất nước xứ Phù Tang vốn nổi danh với nhiều loại mì khác nhau nhưng món ăn được lòng mọi người và cả khách du lịch nhất phải kể tới Nagashi Somen – mì lạnh trượt ống tre. Mì Somen được cho có nguồn quốc từ Trung Quốc và du nhập đến Nhật cách đây 1.200 năm. Khác với các loại mì phổ biến ở Nhật, Somen có sợi nhỏ (đường kính không quá 1.3 mm). Mì làm từ bột mì, nhào nặn và kéo giãn như bình thường nhưng sau đó phải được giữ trong kho 1 đến 2 năm để chín mới có thể sử dụng. Người Nhật đã sáng tạo cách ăn mì Somen độc đáo: dùng lạnh cùng với củ quả hay các loại thịt khác nhau, chấm với một loại nước sốt nhạt gọi là Tsuyu.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Mì nagashi somen độc đáo tại Nhật Bản

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Mì ống trúc độc đáo Nhật Bản
Cách thưởng thức món mì sáng tạo này của Nhật Bản sẽ là trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến du lịch đến xứ sở hoa anh đào của nhiều du khách

“Nagashi” trong tiếng Nhật mang nghĩa là chảy (trôi) nên cách ăn cũng tương tự như cái tên, mì có sợi mảnh sẽ được thả trôi theo dòng nước, thực khách sẽ dùng đũa gắp mì trượt trong ống trúc chứ không ăn trong bát như kiểu truyền thống thường thấy. Lượng mì Nagashi Somen trong ống dài thành vòng xoay quanh 7 bàn ăn khác nhau. Theo phép lịch sự, mì sẽ lần lượt trôi xuống, những thực khách trong một bàn sẽ thay phiên lần lượt gắp mì để tránh trường hợp ai ngồi gần đầu ống nhất sẽ có phần, còn những người còn lại phải chịu đói. Khi gắp được mì, du khách nhúng sợi vào bát nước dùng rồi xì xụp thưởng thức. Nước dùng của Nagashi Somen thường được pha giữa nước tương, canh cá và chút rượu sake nên có mùi vị rất ấn tượng. Món ăn cũng có thể được phục vụ với xì dầu rắc thêm hành lá, phương pháp này vừa giúp giữ cho mì lạnh, vừa tạo sự thú vị, đặc biệt là cho trẻ em. Nhúm mì cuối cùng có màu nhuộm sẽ báo hiệu kết thúc lượt ăn, khi đó du khách sẽ gác đũa, tráng miệng với bánh mochi.

Ảnh: Internet

Làng Kibune tại cố đô Kyoto, Nhật Bản là nơi thưởng thức mì trượt ống trúc Nagashi Somen nổi tiếng nhất. Nagashi Somen là món ăn thể hiện tinh thần yêu thích sự thanh đạm và lối thưởng thức cầu kì của người Nhật từ công đoạn chế biến mì đến thưởng thức cũng vô cùng công phu khiến đây trở thành nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực tại đất nước Mặt trời mọc.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook