Mơ muối Umeboshi: Nét chấm phá mới lạ trong gam màu ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản thường được biết đến với những món ăn không dùng quá nhiều gia vị nhưng vẫn nổi bật được hương vị tinh tế và nhẹ nhàng. Trong gam màu ẩm thực ấy, mơ muối Umeboshi với vị mặn và chua gắt nổi lên như một nét chấm phá, tạo sự độc đáo trong ẩm thực của xứ sở hoa anh đào.

Với lịch sử hàng thế kỷ, mơ muối Umeboshi đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống và văn hóa của người Nhật Bản. Umeboshi có hai loại cơ bản là mơ muối màu vàng và mơ muối màu đỏ. Trong đó, màu vàng là màu tự nhiên vốn có của mơ còn màu đỏ thì được tạo thành bằng cách muối mơ chung với lá tía tô.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Mơ muối Umeboshi: Nét chấm phá mới lạ trong gam màu ẩm thực Nhật Bản

Vào những ngày thu hoạch mơ, người dân nơi đây sẽ chọn những quả tròn đầy và ngon nhất, rửa sạch, bỏ cuống trước khi mang đi ngâm trong nước muối hoặc rượu mạnh để khử trùng. Nếu bạn muối mơ đỏ thì cần mang lá tía tô xát với muối rồi bóp cho ngót lại.

Tiếp theo, bạn sẽ chuẩn bị một chiếc lọ sạch, cho muối hột vào lọ rồi khéo léo đặt thêm một lớp mơ, một lớp lá tía tô, xen kẽ nhau cho đến khi đến khi đầy lọ. Sau đó, bạn đậy nắp kín và đặt vào chỗ tối. Tỉ lệ muối thường không cố định, tùy thuộc vào mỗi người. Tuy nhiên, lượng muối càng nhiều thì mơ giữ được càng lâu.

Vị mặn tan ra từ muối hòa quyện với vị chua tiết ra từ mơ và sắc tím đỏ của tía tô sẽ hòa quyện với nhau. Khi lượng nước tan ra ngập ngang mặt của mơ thì người ta sẽ vớt ra và đem đi phơi khô từ 2-3 ngày. Nhờ vào công đoạn phơi khô mà mơ muối Umeboshi thường mềm, khác mới độ giòn của mơ Umezuke do không được phơi héo. Mơ muối sau khi phơi xong sẽ được đê riêng vào một lọ khác hoặc ngâm chung với giấm mơ (chính là lượng nước ngâm mơ ban đầu). Nếu bạn muối mơ vàng thì có thể bỏ qua những công đoạn có lá tía tô.

Thông thường, chỉ cần ủ sau 1 năm thì bạn có thể sử dụng được, tuy nhiên để hương vị thêm phần đậm đà thì người ta thường ngâm mơ từ 3-5 năm. Thời gian ủ càng lâu thì mơ càng ngon và càng giàu dinh dưỡng do chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kali, magan, vitamin A… và có tác dụng trị độc, chữa ho, cảm… Không giống như hầu hết các món ăn khác trong ẩm thực Nhật Bản, mơ muối Umeboshi không có vị thanh thanh, nhẹ nhàng mà lại mặn và chua gắt.

Ban đầu, mơ muối Umeboshi vốn là thức ăn xa xỉ dành tiêng cho giới quý tộc, rồi sau đó được dùng trên chiến trường như một loại thuốc giải độc hoặc sát trùng vết thương hiệu quả. Mãi đến thời kỳ Edo, mơ muối mới bắt đầu được người dân ở mọi tầng lớp sử dụng rộng rãi và dần trở thành món ăn truyền thống, không thể thiếu của người dân nơi đây.

Nếu có cơ hội du lịch Nhật Bản, bạn đừng quên ghé Minabe để tận mắt chứng kiến cách làm cũng như thưởng thức các món ăn đơn giản nhưng ngon có liên quan đến Umeboshi. Người dân Nhật Bản thường ăn Umeboshi với cơm trắng. Không rau, không thịt, chỉ cơm trắng với Umeboshi là đủ. Thậm chí ở Nhật còn có một câu nói về món ăn đặc trưng này: “Con người sẽ còn tồn tại tới chừng nào còn một quả Umeboshi nằm trên bát cơm”. Bên cạnh cơm trắng, người dân nơi đây cũng thường dùng món mơ muối này với mì Udon.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Mơ muối Umeboshi: Nét chấm phá mới lạ trong gam màu ẩm thực Nhật Bản

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook