Một mùa hoa anh đào đầy tĩnh lặng tại Nhật Bản

Khác với không khí nô nức, rộn rã của những mùa hoa anh đào tại Nhật Bản các năm trước, mùa hoa anh đào năm nay có vẻ ảm đạm và trầm buồn hơn hẳn do những ảnh hưởng xấu của dịch Covid-19.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Một mùa hoa anh đào đầy tĩnh lặng tại Nhật Bản

Cứ vào dịp cuối tháng 3, đầu tháng 4 hàng năm, hoa anh đào lại nở rộ khoe sắc trên hầu khắp các nẻo đường ở Nhật Bản, trong đó phải kể đến Cố đô Nara, địa danh nổi tiếng với ngôi đền Todaiji cổ kính, những bức Đại Phật bằng đồng lớn nhất Nhật Bản hay công viên hươu độc đáo. Nơi đây vốn được coi là một trong những địa điểm ngắm hoa anh đào được ưa chuộng nhất tại xứ sở Phù Tang. Tuy nhiên, giữa tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện tại cùng với lệnh phong tỏa tại các điểm tham quan để hạn chế sự lây lan của virut corona, khung cảnh thơ mộng, tràn ngập sắc hoa anh đào bỗng trở nên im lìm, vắng bóng du khách.

Ngành du lịch Nhật Bản phụ thuộc phần lớn vào lượng du khách nước ngoài. Tuy nhiên, kể từ khi Bắc Kinh thực hiện các biện pháp cấm xuất nhập cảnh đối với các nhóm du lịch vào cuối tháng 1, ngành du lịch tại quốc gia này trở nên ảm đạm trong suốt một thời gian dài.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Một mùa hoa anh đào đầy tĩnh lặng tại Nhật Bản

Tadayuki Takiguchi là cửa hàng lưu niệm duy nhất vẫn còn mở cửa trong thời gian gần đây, nằm trên một con phố gần công viên hươu Nara, nơi mà khách du lịch thường xuyên lui tới để tham quan và chụp ảnh. Ông Takiguchi, chủ quán cho biết: “Đường phố thực sự rất vắng, tôi gần như không thấy bất cứ ai hay khách du lịch nào trên đường cả. Cảnh tượng này chưa bao giờ xảy ra. Việc kinh doanh của tôi cũng bị khủng hoảng khá trầm trọng vì không có khách. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cảm thấy an tâm hơn khi được trở lại cuộc sống bình dị vốn có. Không có sự ra vào của du khách cũng có thể tránh được nguy cơ lây lan dịch bệnh.”

Nara là một trong số những tỉnh đầu tiên của Nhật Bản bị ảnh hưởng trực tiếp khi một tài xế xe buýt tại địa phương dương tính với Covid-19 vào cuối tháng 1 sau khi người này tiếp xúc với du khách từ Vũ Hán, Trung Quốc, nơi mà bùng phát dịch bệnh. Vào thời điểm đó, chính phủ Trung Quốc cũng đưa ra lệnh cấm xuất nhập cảnh đối với các khách du lịch trong và ngoài nước này.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Một mùa hoa anh đào đầy tĩnh lặng tại Nhật Bản
Nguồn: Internet

Theo đó, lượng khách du lịch từ Trung Quốc nhanh chóng giảm, tiếp đến là các du khách từ Mỹ và châu Âu. Hiện nay, hầu hết các cửa hàng tại Nhật đã tự đóng cửa để tránh việc lây lan của Covid-19.

Tính đến thứ Tư ngày 01/04/2020, Nhật Bản đã ghi nhận hơn 2.800 ca nhiễm, trong đó có 712 ca dương tính đang được cách ly trên tàu. Các nhà chức trách địa phương đã ra lệnh đóng cửa một số trường học và khuyến cáo người dân nên ở nhà và hạn chế ra đường tại những khu vực mật độ dân số cao như Tokyo.

Không chỉ tại Nhật Bản, việc hạn chế du lịch và đóng cửa hầu hết các cơ sở kinh doanh du lịch và giải trí đã khiến ngành du lịch ở nhiều nước trên thế giới bị ảnh hưởng trầm trọng. Do đó, các quan chức chính phủ và người dân địa phương đang xem xét làm thế nào để phát triển du lịch bền vững và hiệu quả hơn.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook