Mustang: Vẻ đẹp của một tiểu Tây Tạng

Nằm khuất xa trên dãy Himalaya, vùng đất Mustang là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa xưa cũ độc đáo cùng khung cảnh thiên nhiên ngoạn mục chinh phục mọi trái tim lữ khách.

Mustang hay còn được biết đến với tên gọi vương quốc Lo xưa cũ nằm ở nơi xa xôi, hẻo lánh nhất của Nepal, tiếp giáp với cao nguyên Tây Tạng và khuất sau dãy Himalaya hùng vĩ. Chính địa thế hiểm trở đã biến Mustang thành một vùng đất không nhiều người biết tới hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài. Nếu thử một lần đến với Mustang, từng điều giản dị, bình thường diễn ra hàng ngày trên vùng đất vây quanh bởi cảnh đẹp tự nhiên cùng văn hóa độc đáo sẽ chiếm trọn trái tim bạn lúc nào không hay.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Mustang: Vẻ đẹp của một tiểu Tây Tạng

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Mustang: Vẻ đẹp của một tiểu Tây Tạng

Vùng đất bị quên lãng Mustang mới chỉ được các nhà thám hiểm khám phá trở lại vào năm 1981. Hoàn toàn cô lập từ thời xưa, cấm người nước ngoài bước chân vào lãnh thổ nên Vương quốc Lo không hề pha tạp bất cứ nét văn hóa ngoại lai nào. Ở đây chỉ tồn tại cuộc đời của những con người bình dị và lưu giữ vẹn nguyên đặc trưng truyền thống Tây Tạng. Phải tới năm 2002, chính phủ Nepal mới cho phép người nước ngoài ghé thăm Mustang nhưng cần có đủ loại giấy phép đặc biệt và tự chi trả phí tham quan vương quốc cổ xưa. Tuy nhiên mỗi năm chỉ giới hạn 1.000 du khách ghé thăm để đảm bảo vẻ đẹp vốn có của mảnh đất này.

Chịu ảnh hưởng sâu sắc từ văn hóa Phật giáo, Vương quốc Lo sau này được sáp nhật vào Nepal vào những năm cuối thế kỷ XVIII. Tuy nhiên phải đến năm 1950, mảnh đất này mới chính thức từ bỏ quyền độc lập và chính thức chấm dứt chế độ quân chủ ở Lo khi Nepal trở thành nước cộng hòa. Chính những thay đổi đó đã biến mảnh đất Mustang ngày nay trở thành điểm đến hoàn hảo để khám phá, tìm hiểu về những câu chuyện lịch sử bí ẩn không ai có thể chối từ.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Mustang: Vẻ đẹp của một tiểu Tây Tạng

Nói về cảnh sắc của Mustang, đó là vẻ đẹp cằn cỗi hiện trên từng tảng đá lớn nhỏ đủ màu sắc nằm rải rác khắp mọi nơi, từ khu định cư đông người tới những nhà hàng, công trình kiến trúc hay cánh đồng xanh mượt. Người dân Mustang sinh sống chủ yếu ở thung lũng sông Kali Gandaki, cao 2.800 – 3.900m so với mực nước biển. Tại đây, du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng những hang động kỳ bí và cả công trình vương đậm nét tâm linh.

Một điểm hấp hấp dẫn thôi thúc du khách từ khắp nơi trên thế giới ghé thăm Mustang chính ở văn hóa, tôn giáo và ngôn ngữ liên quan mật thiết đến nền văn hóa Tây Tạng nguyên thủy. Trong đó, Phật giáo ảnh hưởng lớn tới tư duy người dân Mustang từ đời này sang đời khác, biến hành trình khám phá của bạn thành chuyến hành hương đáng nhớ với những lễ hội trang nghiêm, buổi cầu nguyện tại các tu viện đồ sộ.

Ảnh: Internet

Dành thời gian tại Mustang, bạn sẽ yêu bức tranh cuộc sống bình dị nơi mái nhà đơn sơ, những loài vật như dê, ngựa, la, lừa, bò rồi yak ung dung dạo bước, cánh đồng lúa mạch bạt ngàn cùng vườn ngô, táo, mơ thơm dịu mọi ngả đường. Mustang không phải sự hào nhoáng, tráng lệ thường thấy của những điểm du lịch nổi tiếng, nơi đây chỉ đơn thuần gồm vẻ tự nhiên, bình dị len lỏi vào sâu trái tim mỗi người và câu chuyện kỳ bí về lịch sử, về tục tập lạ kỳ chỉ có tại Mustang.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook