Nắng nóng kỷ lục tại Bắc Âu và nguy cơ tan băng tại Bắc Cực

Thời gian gần đây, nắng nóng kỷ lục đã lan tới các nước Bắc Âu và dần di chuyển tới phía Bắc châu lục đe dọa tan băng tại nơi này.

Vừa qua, khu vực phía Bắc Na Uy đã ghi nhận được nhiệt độ nóng bức gay gắt lên tới 35,6oC, mức nhiệt độ cao kỷ lục được ghi nhận kể từ năm 1970, một điều hiếm thấy tại phía Bắc châu lục. Không chỉ vậy, nắng nóng thiêu đốt còn bao trùm lên cả khu vực phía Bắc Thụy Sĩ với mức nhiệt cao 34,7oC trong ngày.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Nắng nóng kỷ lục tại Bắc Âu và nguy cơ tan băng tại Bắc Cực

Mức nhiệt độ cao bất thường này được dự báo sẽ gây ra khô hạn và thiếu nước tại 15 trong 21 nước khu vực Bắc Âu trong tháng 8 này, khiến cho đời sống của người dân tại đây gặp nhiều thay đổi. Bên cạnh đó, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) vào ngày 27/7 cũng đưa ra cảnh báo đợt nắng nóng kỷ lục tại châu Âu này có dấu hiệu di chuyển tới Bắc Cực và làm đẩy nhanh tốc độ tan chảy băng đá tại đây, gây ra những biến đổi xấu tới môi trường.

Các quốc gia Bắc Âu bao gồm Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển vốn được biết đến là nơi có khí hậu mát mẻ, dễ chịu và thu hút đông đảo du khách ghé thăm hàng năm. Tuy nhiên, một vài năm gần đây, tình hình nắng nóng lan rộng đã khiến cho không chỉ đời sống người dân ảnh hưởng mà lượng khách du lịch cũng có sự giảm sút.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Nắng nóng kỷ lục tại Bắc Âu và nguy cơ tan băng tại Bắc Cực

Hiện nay, những chuyến đi thám hiểm Bắc Cực đang dần phổ biến trong cộng đồng những người yêu du lịch bởi sự độc đáo, mới lạ của vùng viễn Bắc trái đất. Việc nhiệt độ tăng cao làm đẩy nhanh quá trình tan băng tại Băng Cực khiến cho mực nước biển ngày một dâng cao và cũng khiến cho việc du lịch tới vùng đất này ảnh hưởng ít nhiều.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook